ไปดูเค้าเพาะเมล็ดเมล่อนอินทรีย์ และส่งการบ้านครูป้าแมว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวันศุกร์เข้าไปเที่ยวฟาร์มเมล่อนมา  เค้าเลยเพาะเมล็ดให้ดูและบอกเทคนิคการปลูก  พรเองเลยจำเอาไว้ใช้กับการเพาะเมล็ดพันธุ์ไม้อื่นๆ  ไปดูกันเลย

 

หัวใจสำคัญของพืช  เริ่มต้นที่การเพาะ  เพาะอย่างถูกวิธี  จะได้กล้าพันธุ์ดี  ระบบรากที่ดี  นำไปสู่ผลผลิตที่มีคุณภาพเป็นลำดับสุดท้าย

ก่อนจะนำเมล็ดมาเพาะ   ต้องแช่น้ำ  แล้วห่อผ้าห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์อีกชั้นแล้วใส่กะติกปิดฝาไว้หนึ่งคืน  เช้ามาเริ่มมีปุ่มรากเล็กๆแล้ว

 

 

ใช้พีทมอส เป็นวัสดุปลูก   พรก็เพิ่งเคยเห็นนี่ล่ะพีทมอส  นุ่มๆแทบจะเอาใส่หมอนหนุนหัวได้เลย  เบาๆ  ก่อนใช้ก็เทลงกอง แล้วผสมน้ำหมักรดพอหมาดๆ  แล้วค่อยๆเกลี่ยลงถาดปลูก  ไม่ต้องกด  

พอเกลี่ยเต็มถาดก็ใช้นิ้วจิ้มพอเป็นหลุมเล็ก  แล้วเอาเมล็ดด้านแหลมจิ้มลง  เต็มถาดแล้วเติมพีทมอสลงหลุม  แล้วเกลี่ยให้ทั่วอีกครั้ง

 

เสร็จเรียบร้อยก็เอามาตั้งบนตะแกรงรดน้ำพอชุ่ม  อิจฉาเมล็ดพันธุ์ได้นอนอยู่ในพีทมอสนุ่มๆ

 

เพียงไม่กี่วันก็ได้กล้าสูงประมาณนี้  เห็นประโยชน์ของพีทมอสอัตราการรอดสูง  ดินเพาะไม่แข็ง  ทำให้เมล็ดแทงรากต้นกล้าอวบดี  ใช้ได้กับเมล็ดพันธุ์ที่เพาะยากๆ  หรือเมล็ดพันธุ์ที่มาจากต่างประเทศ  พรเลยจัดการสั่งมาซะ 1 กระสอบ  เพราะว่าช่วงนี้ต้องเพาะเมล็ดพันธุ์ ให้ลูกค้า  ใช้ของดีๆจะได้กล้าพันธุ์ที่แข็งแรง

 


ต้นกล้าชุดนี้พร้อมที่จะลงแปลงแล้ว

 

ไม่นานก็จะเป็นแบบนี้

 

อายุการเก็บเกี่ยวคือ3 เดือน  ฟาร์มนี้พรชอบไปเที่ยวบ่อยๆ  อยู่ในพยัคฆ์ ใกล้บ้านแล้วเจ้าของสวนยังใจดี  ถามอะไรตอบหมดไม่มีเม้ม มีกั๊ก  ใช้น้ำหมักแบบบ้านสวนพอเีพียงซะด้วย  สวนนี้รับประกันความหวานของเมล่อนโดยพรได้เลย  เพราะชิมมาแล้วทุกสี หวานกรอบ ชื่นใจ  ขนาดซื้อในห้างใหญ่ๆมาชิมยังไม่ถูกใจเท่าสวนนี้เลย  

อิอิ  ต้องไปเก็บค่าโฆษณากับเจ้าของสวนซะแล้ว  

แหมล้อเล่น  ของเขาดีจริงๆ

 

 

มาต่อกันด้วยว่านหางไดโนเสาร์ของป้าแมว

 

ที่เรียกว่าว่านหางได้โนเสาร์เพราะมันใหญ่กว่าว่านหางจระเข้ของเก่ามาก

 

ไม่นานจะแปรรูปเป็นว่านหางจระเข้ในน้ำเชื่อม  ขอบคุณครูป้าแมวมากจ้าจำชื่อพันธุ์ไม่ได้แล้ว  เลยแต่งเอาเองว่าว่านหางไดโนเสาร์ก่อนแล้วกัน

ครูป้าแมวอย่ามัวเที่ยวบ้านพี่เหมียวเพลิน  มาตรวจการบ้านด้วยจ้า

ความเห็น

ชอบมากเลยครับ เห็นแล้ว อยาก ปลูก

สวนคุณตุ้ยปลูกอะไรก็งาม  ถ้าปลูกเมล่อนพรว่าคงได้ลูกใหญ่แน่ๆ   :cheer3:

สวัสดีค่ะ คุณพร - การเพาะไม่ยากเลยนะ ทำตามขั้นตอนที่บอกไว้ก็ได้ต้นกล้างามๆไว้ลงปลูกบนดิน เมล่อนที่นี้ปลูกแบบเปิดค่ะ เพื่อให้เมล่อนได้รับแสงแดดเต็มที่เลย / ขอบคุณคุณพรที่พาเทียวชมค่ะ  :beg:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

ขอบคูณค่ะคุณพร สวนน่าดูมาก เขาปลูกในเต้นท์พลาสติคหรือค่ะ

น้องพร พี่ชอบเที่ยวดูสวนต่างๆ เหมือนกันค่ะ จะได้ความรู้กลับมาด้วย :happy: :happy:

 

 

อยากปลูกจัง อายุการเก็บเกี่ยว 3 เดือน น่าสนค่ะ

สวยเนาะ เห็นแล้วอยากปลูกเลย อิอิ

น้องพร  ลองปลูกเมล่อนสักแปลงซิ  ทางนี้  รอชม  ได้ผลแล้วอาจจะไปชิม :uhuhuh: แบบว่า  ความสามารถไม่ถึง  ขอกินของเพื่อนก่อน :uhuhuh:

ชอบจังเลย....แต่กินไม่เป็น เมล่อน

:love: อยู่ใกล้แค่นี้  คงต้องให้น้องพรเป็นไกด์พาไปดู

หน้า