ขำขัน...จาก "sky plant" สู่ "ตะกายฟ้า"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ขำขัน...จาก sky plant สู่ตะกายฟ้า


มีโอกาสอ่านเรื่องการปลูกพืชกลับหัวจากหลายๆที่ภาษาอังกฤษทับศัพท์ว่า sky plant    มีหลายลิงค์ ตัวอย่างลิงค์  http://lanpanya.com/wash/archives/1385เพื่อสงวนพื้นที่ในบ้านที่มีจำกัดเลยลองปลูกพืชกลับหัวบ้าง (แต่ก็ยังขยันจะเพาะไม้ยืนต้นในรูปแบบบอนไซกะไว้กินใบ) พืชกลับหัวที่ปลูกจะเห็นจำพวกมะเขือเทศ แม้จะเป็นไม้ล้มลุกให้ผลแต่ก็นิยม เพราะถ้าปลูกวิธีนี้จะยิ่งทำให้ผลเอิบอิ่มและให้ผลผลิตมาก(เคยอ่านผ่านตา จากบล็อกoodzyด้วย) นอกจากนี้พืชกลับหัวยังควรเป็นพืชมีก้านลำต้นยาว ที่ต่างจากผักที่ต้นติดดิน และปลูกตามปกติให้ต้นสูงสักฟุตค่อยจับกลับหัว


 
รอบนี้แม้จะไม่เข้าเกณฑ์แต่ความที่อยากเพาะเมล็ดฟักทอง  กะให้เป็นพืชกลับหัว ลงมือเพาะมาคิดหนักเมื่อจะย้ายต้นจากดินเพาะไปใส่กระถางใหญ่ ถ้ารอต้นยาวเป็นฟุตแต่ใบเลี้ยงก็มีท่าว่าจะใหญ่กว่าช่องระบายน้ำก้นกระถางแน่นอน  ...เลยพากลับหัวตั้งแต่เพิ่งผลิใบเลี้ยง

แรกๆยอดทำท่าว่าจะพยายามพุ่งขึ้นฟ้า

แต่..เจ้าหน่วยชีวิตน้อยคงนึกได้ว่าไม่ใช่ชีวิตปกติ เลยเอาตัวเองให้รอดกลายเป็นอย่างที่เห็น ใบเลี้ยงที่น่าจะกางแบออกกลับบิดไขว้กันและใบห่อม้วนแบบงงๆ


...นึกไม่ออกว่าแล้วอนาคตจะเป็นอย่างไร ...


แต่ยังไงที่เห็นวันนี้ขอเรียก"ฟักทองตะกายฟ้า"แทน "ฟักทองsky plant" ก็แล้วกัน!!!ความเห็น

:uhuhuh: :uhuhuh: :uhuhuh:

    

 

:uhuhuh: :uhuhuh:

:embarrassed:รอชมความคืบหน้าต่อไปนะคะว่าจะเป็นยังไง..

เห็นจะเช่นนั้นค่ะจะออกหัวหรือก้อย คงพอจะได้กินยอดฟักทองสักยอดนะคะ คุณเหมียว

มันผิดธรรมชาติ แล้วมั่งค่ะ...คงเวียนหัวแย่แล้ว :uhuhuh:

นั้นล่ะค่ะยุพินบังเอิญเจ้าเมล็ดนี้ควรได้เกิดในเมืองหนาว แต่ความที่อยากปลูกมาก พอหามาได้เลยจัดแจงให้ผิดธรรมชาติกันไป ไหนๆก็ต้องมาเกิดเมืองไทย เลยว่าต้องให้ปรับตัวให้หลายๆเรื่องในเวลาเดียวกัน สักวันถ้ารอดโตได้เมล็ดคนที่อยากปลูกฟักทองแบบนี้บ้างในเมืองไทยจะได้มีปลูกกันค่ะ

:evil-smile: เคยเห็นแต่กล้วย จะติดตามตอนโตนะคะ


ขอบคุณนะคะมาเยี่ยมชมกัน ...วันที่โตได้จะดีใจเลยค่ะ ยิ่งได้ผลได้เมล็ดละก้อจะนำมาแบ่งปันให้ได้ชมกันเลยค่ะวันนี้ลุ้นให้เอาชีวิตรอดไปก่อน :cheer3:

ไม่ลอง ก็ไม่รู้ครับ ลุย !!!  :cheer3:

"what a wonderful world"

:cheer3: :cheer3: ขอบคุณกำลังใจเลยค่ะ นี้ถ้าหากว่าได้พื้นที่กว้างๆแดดดีๆเห็นจะไม่ต้องไปโผล่ใบเลี้ยงที่ก้นกระถางนะคะ

หน้า