ข้าราชการอย่างพี่..บิ๊กซีไม่มีขาย..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ตำแหน่งของผมในการรับราชการพลเรือนคือ.นักวิชาการ..ระดับชำนาญการ..รับราชการมากว่า 15 ปี..ไม่เคยมีชุดสีกากี.หรือชุดปกติขาวเลย..เนื่องจาก 1. บุคลิกผมไม่เหมาะกับชุดนัก (ไว้เคราแพะ.ใส่ตุ้มหูข้างหนึ่ง.ชอบสวมแว่นดำ)..2.แต่งเครื่องแบบทำอะไรนอกกรอบแล้วไม่สบายใจ.(ไปทำธุระในเวลางาน.ไปในสถานที่อโคจร.หรือกินน้ำหมัก).3.ภาระงานออกแนวลุยๆ..4.ไม่ชอบอะไรที่เป็นทางการรู้สึกอึดอัด.5.คิดเสมอว่าการเป็นคนดีไม่ได้อยู่ที่ชุดทำงาน..แต่เนื่องในวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมาหน่วยงานให้แต่งชุดสีกากี..เพื่อลงนามถวายพระพร..ผมถึงมีชุดเป็นครั้งแรก..แต่ช่วงนี้ภาระงานของผมจะออกพื้นที่ตลอด..ทำให้การแต่งชุดเครื่องแบบสีกากีไม่จำเป็นเท่าไหร่..เลยได้ใส่แค่ครั้งเดียวเท่านั้น..

การออกพื้นที่ตามภาระงานของผมทำให้รู้ว่า..ความขาดแคลนและการขาดโอกาสยังมีอีกมาก..ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ..แน่นอนว่าผมหรือหน่วยงานของผม..ไม่ได้มีภาระกิจหรืองบประมาณมาเติมเต็มในส่วนที่ขาดแคลนโดยตรง..ผมเองก็เป็นคนไทยคนหนึ่งในเมื่อเพือนร่วมชาติของผมเดือดร้อน..การหาวิธีช่วยตามกำลังอำนาจและหน้าที่ที่มีอยู่..โดยอาจจะพลิกแพลงบ้าง..ผมก็ยินดีที่จะทำภายใต้กรอบของระเบียบที่ถูกต้อง..บอกตรงๆครับเห็นสภาพแล้วรับไม่ได้จริงๆ..ไม่ใช่ว่าหน่วยงานที่ดูแลอยู่ไม่ดี..แต่อย่าลืมว่าหน่วยงานนั้นๆ.ก็อยู่ในส่วนพื้นที่ที่ขาดแคลนเช่นกัน..(แล้วจะเอากำลังที่ไหนมาช่วย).

ตัวอย่างหนึ่งของความขาดแคลน..1.ศูนย์เด็กแห่งนี้ไม่มีมุ้งลวด..2.พื้นปูเสื้อน้ำมัน.3.ที่นอนมีไม่ครบ.4.อุปกรณ์การสอนไม่เพียงพอ..5.ไม่มีทีวี.คอมพิวเตอร์.ครูที่นี่ร้องกล่อมกันสดๆครับ..6.มีครูคนเดียว..7.ค่าตอบแทนครูน้อยจนผมอึ้ง..8.มีเด็กประมาณ 15 - 20 แล้วแต่วัน.9.ไม่มีพัดลมเพดาน..มีพัดลมตั้งพื้นเก่า 2 ตัว..10.มีโต้ะนั่งเรียนแต่เกือบจะขาดสภาพความเป็นโต้ะ.11.ห้องน้ำก็ไม่ค่อยดีนัก..12.พ้นจากห้องออกมาก็เป็นดินหน้าฝนก็.ลำบาก..หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่มีใครเมินเฉยหรือไม่ใส่ใจ..เพียงแต่ช่วยในส่วนที่จำเป็นเร่งด่วนก่อน..ศูนย์นี้อยู่ที่ ตำบลหนามแท่ง อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบล..(แล้วตอนนี้รู้หรือยังว่าทำไมมะโหน่งถึงรับบริจาคของให้พี่แดง)..

ผมและเจ้าหน้าที่อีกท่านหนึ่ง.นายประสิทธิ์  สุวรรณเกตุ..ใช้อำนาจหน้าที่..วิชาเทพ.วิชามาร.ขอ.ไถ.ข่มขู่..จนสามารถได้ปูน.กระเบื้อง.พัดลม.ทีวี(มือสอง).ขนม.ตุ๊กตา.เสื้อผ้า.และจัดทำโครงการร่วมกับอบต.หนามแท่งเพื่อฟื้นฟูศูนย์เด็กเล็กแห่งนี้.ทั้งนี้ไม่ได้ทำเพื่อใครทั้งนั้น.แต่เพื่อเด็กๆที่เป็นกำลังของชาติจะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นแม้จะเป็นเพียงส่วนน้อยก็ตาม..

เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นไหมครับ..ผลสำเร็จส่วนหนึ่งมาจากประชาชนและกลุ่มผู้นำท้องถิ่นที่มีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรม..ผมและนายประสิทธิ์เป็นแค่ผู้จุดประกายไฟขึ้นมา..ใช้วิชามารบวกอำนาจหน้าที่ที่พอจะมีอยู่บ้างผลักดันอยู่ข้างๆ..แน่นอนว่าปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานก็ต้องมีบ้าง..เพราะสไตล์การทำงานของผมค่อนข้างจะนอกกรอบ..แต่ถ้าคนส่วนมากได้ประโยชน์อื่นๆผมถือว่าเป็นเรื่องรองลงไป..

ขอบคุณพ่อแม่ที่ให้กำเนิด..บรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินให้อาศัย..กำลังใจจากผู้ปกครอง..สมาชิกบ้านสวน..ผู้ใหญ่โสที่เคารพ..และบ้านสวนพอเพียงของเรา..ลำใย..

 

ความเห็น

ชื่นชมมากๆเลย การทำความดีไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ก็มีคุณค่าเสมอ ยิ่งทุกๆคนร่วมแรงร่วมใจกัน ผลงานที่เกิดขึ้นก็ยิ่งใหญ่..คุณลำใยใส่ชุดสีกากีเหมาะมากๆเลยค่ะ

เขาว่า คนที่เกิดมาจากครอบครัวที่ลำบาก จะเข้าใจความลำบากได้ดี เเม้มันจะเป็นหน้าที่ที่ทำให้ลำใยมีโอกาสได้ช่วยเหลือเด็กๆ แต่เห็นแล้วก็ชื่นใจ ขอบคุณเธอแทนเด็กๆ ด้วยนะ


และก็ขอบคุณแทนคุณครูที่ยังคงอยู่แทนเด็กๆ ถึงแม้เงินเดือนจะน้อยขนาดนั้นก็ตาม


จะลองค้นดูนะ ว่าพอจะมีอะไรมั้ย ที่บ้านไม่มีเด็กเล็กซะด้วย มีอะไรพอหาได้จะส่งไป

สวัสดีจ้า น้องลำใย - พี่ขอชืนชมในผลงานที่น้องลำใยลงมือร่วมกันช่วยเหลือเด็กๆๆที่ขาดในสิ่่งที่เด็กๆๆในกทมไม่เคยขาดเลย พี่ทิพย์จะกลับไทยค่ะ อยากซื้อพัดลมเพดานให้น้องๆได้มีใช้ในห้องเรียนค่ะ ไงบอกพี่ทิพย์ที่ Pmด้วยนะ ถ้าไม่ได้อ่านบล๊อกน้องลำใย พี่จะไม่ทราบเลยว่ายังมีเด็กๆๆตัวเล็กๆลำบากกันแบบนี้ ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆมาแชร์กันค่ะ Smile

 

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

มาชื่นชมข้าราชการอย่างน้องนี้บิ๊กซีไม่มีขายแน่ๆค่ะ

 

ให้มันได้อย่างนี้ซิ  ไม่มีขายในบิ๊กซี แต่บิ๊กซีอยากซื้อตัวนะ ฮาๆๆๆๆ


หวัดีปีใหม่ นายลำใย


จาก นางสาวประไพ


 

ขอชื่นชมพี่ชายฉันจากใจจริง ขอบคุณแทนน้อง ๆ ที่นั่นด้วยนะคะ ข้าราชการอย่างพี่ไม่มีขายในบิ๊กซีจริง ๆ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ขอเป็นกำลังใจให้นะค่ะน้องลำใย  สู้ๆค่ะ

ชุดเครื่องแบบีกากี นี้ มีหลายคน หลายอาชีพที่ไม่มีโอกาสใส่ ขอให้คุณลำใยจงภูมิใจที่ได้เป็นข้าราชการที่ได้ใส่ชุดกากี และเป็นผู้ที่คิดดีทำประโยชน์แก่บ้านเมืองด้วยแล้ว  ยิ่งน่าชื่นชมจริง ๆ

Low Tech แต่ใจรัก

ว่าไปแล้วเอื้อยกะบ่มีชุดกากีหรือปกติขาวกับเขาเลยทำงานมา 17 ปีแล้ว 

***Sweet pea***

  ถูกต้องแล้วนายลำใย ดูแลทุกข์ บำรุงสุข ให้กับพี่น้องลูกหลานและประชาชน จงกระทำต่อไป ในเมื่อบิ๊ซียังไม่มีขาย


  

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

หน้า