ปากน้ำ ยามเช้า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เช้านี้(1 มี.ค. 56) ต้องไปเมืองปากน้ำ หรือจังหวัดสมุทรปราการ

หน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการด้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีราชานุสาวรีย์ ร.5 ให้ผู้คนได้สักการะบูชาและน้อมลำรึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน

อาคารศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ ด้านหน้าเป็นลานจอดรถที่กว้างขวางมาก

สมุทรปราการ หรือ เมืองปากน้ำ เรียกตามสถานที่ตั้งที่อยู่บริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา

ฝากฝั่งตรงข้ามศาลากลาง คือ พระสมุทรเจดีย์(วัดพระสมุทรเจดีย์) สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศไทยและใช้เป็นตราสัญญลักษณ์ประจำจังหวัด

พาหนะทางน้ำที่ใช้ในการสัญจรในอดีตจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้จะลดความสำคัญลงไปมากแต่ยังคงใช้กัน

ในอดีตมีรถไฟสายปากน้ำ หัวรถจักรที่เห็นนี้เป็นหัวรถจักรรุ่นแรกที่วิ่งให้บริการสายนี้ ปัจจุบันรถไฟสายปากน้ำยังมีอยู่หรือไม่ผมไม่ทราบ

ส่วนรูปนี้ไม่ใช่รถไฟ แต่เป็นรถราง โครงสร้างเกือบทั้งหมดเป็นไม้ ยกเว้นระบบช่วงล่าง

และวันนี้ก็ต้องหาอาหารเช้ากินแถวๆ ศาลากลางนี่แหล่ะ และร้านนี้ต้องจำไปนานแสนนานตรงข้ามกับอาหารเช้าที่นครนายก เพราะป้าอ้วน(เห็นลูกค้าน่าจะเป็นขาประจำเรียก)คนขาย ที่เห็นเราเป็นขาจรกลัวจะบ่นว่าแพง ป้าแกก็เลยจาระนัยให้ฟังว่ากับข้าวนี้ โน่น นี่ นั่น ราคาต้นทุนเท่ไหร่ ป้าขายเท่าไหร่ ที่ผมสั่งมื้อนี้ จานซ้ายปลาทู 3 รส 1 ตัว(เบ้งๆ) และข้าวสวยพร้อมด้วยทอดมันชิ้นเขื่อง 4 ชิ้น ถ้าให้ทายราคาคิดว่าทายกันไม่ถูกแน่ อย่าทายดีกว่า สรุปทั้งมดที่เห็นป้าอ้วนคิด 40 บาทถ้วน ปลาทู 3 รสคิด 30 บาท ข้าว+ทอดมัน 4 ชิ้น จานละ 10 บาท มันเป็นไปได้อย่างไร ผมขอตั้งชื่อร้านให้ป้าอ้วนว่า "ร้านกลัวแพง" อ้อลืมบอกไป...ร้านป้าอ้วนอยู่ตรงข้ามศาลากลาง ติดกับอาคารสำนักงานเทศบาลเมืองสมุทรปราการ

ต่อกันด้วยอาหารอีกสักนิด นี่เป็นอาหารค่ำเมื่อวันเสาร์(2 มี.ค.)ที่ปากช่อง ผัดหน่อไม้เส้นอยู่ตรงกลาง(ซื้อมา) ที่เห็นในถ้วยซ้ายเป็นน้ำพริกเผา และในถ้วยพลาสติกสีดำเป็นน้ำพริกปลาร้า(แนวปลาร้าบอง) น้ำพริกทั้ง 2 อย่างกินกับไข่ต้ม ผมกับยายสายช่วยกันทำการบ้านในเบื้องต้นแล้วครับ อร่อยดีครับคุณครูศิรินันท์ ที่เหลือจะทำการบ้านต่อในมื้อต่อๆไป (ยายสายทำการบ้านเฉพาะน้ำพริกเผา ส่วนผมเหมาทั้ง 2 อย่าง)

นอกจากนี้ยังมีเก็กฮวยอุตรดิตถ์ ขอติดไว้ก่อนครับ เสาร์หน้าได้ทำการบ้านแน่นอน

ขอบคุณ คุณศิรินันท์ มากครับ

ความเห็น

ขอบอก การบ้านแม่น้องข้าวโอ๊ต+แพรวา โดยเฉพาะน้ำพริกเผา สุดยอดๆๆๆ

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

อร่อยจริงๆ ครับ ทั้ง 2 อย่างเลย

ปากน้ำดูเงียบสงบดีนะคะ...

หน้าศาลากลางเงียบสงบดีครับ ด้านเขื่อนริมแม่น้ำเหมาะแก่การออกกำลังกายมากครับ กลับกันกับท้องถนนด้านนอกที่รถติดพอๆกับกรุงเทพฯ

น้ำพริกพี่นันท์ลือชื่อจริง ๆ นะ ตั้งชื่อเฉาพะได้ยังเนี่ย

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

ควรจะใช้ชื่อว่า "น้ำพริกศิรินันท์" เอ้...ปกติทำขายหรือเปล่าเนี่ย ถ้ายัง...ทำขายเลย รวยแน่ๆ 

แวะมาชม.....

ได้เลยครับผม

ไปกัน ไปกัน ไปกันถิ๊ (เพื่อนไปทำงาน เราตามไปเที่ยวนิ)

ไปทำงาน ได้เที่ยวไปในตัว

หน้า