ไปทำบุญให้พ่อแม่ที่ประจวบ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวันที่13พฤษภา

ป้าเล็กเดินทางจากอุบลไปบางสะพาน

จำเป็นต้องไปปีละครั้ง  ไม่น่าเชื่อนะ  ครบปีเร็วจัง 

สภาพบ้านที่ทิ้งมา 1 ปีเต็ม  ดูแล้ว..โอย...จะหมดแรง  ปีนี้  พี่น้อง  ถึงขั้นพูดกันว่า  เมื่อไร  ป้าเล็กจะย้ายมาประจวบ  ทิ้งบ้านแบบนี้  ไม่เกิน5ปี  ไม่เหลือแน่  บ้านโทรมกว่าปีที่แล้วอีก ปูนที่ผนังก็ล่อนร่วง  เถาวัล  เข้าบ้านและขึ้นหลังคา   แต่พ่อ(เสียแล้ว)  หวงบ้านหลังนี้มาก เคยขอทุบทำใหม่ เพราะหลังคารั่ว  พ่อก็ไม่พูด  นั่นก็หมายถึง  ไม่ยอมให้ทำ  ชอบให้เป็นเดิมๆ

ทางเดินไปศาลพระภูมิ  รก  โหด  ถางกันแทบเป็นลม  เรียกน้องๆมาช่วย  ป้าเล็กยังมีญาติที่ไปมา หาสู่  พึ่งพา  อีก 1 ครอบครัวใหญ่ เป็นญาติทางพ่อ

กวักใบโพธิ์   ใบใหญ่มากกก

เริ่มแล้ว  แจกเมล็ดมาหลายปี  ปีนี้ได้ยินว่า  อันนี้นะเป็นดก  กินอร่อย  ป้าเล็กได้ยิน  หูผึ่งเลย  อะไรๆ  ถั่วพูม่วง  หา...อย่ากิน  เว้นไว้สุก..เก็บเม็ดให้มั่ง  เขาสวนกลับค่ะ  บอกว่า  เอามาให้  แล้วมีการมาบังคับว่าอย่ากิน เก็บกินไปหมดแล้ว...ไม่มีใคร  สนใจเก็บเมล็ดเลย  เพราะรู้ว่า  ต้องเอาไปแจกทุกปี

 

เตรียมเด็ดผักไว้ทำกับข้าว  ทั้งต้องทำกิน ทั้งถวายพระ

ได้วิธีล้างหอยแครงมาใหม่  คือเอาสากลงไปคน  ทำให้ไม่มีขี้โคลน  ทำให้  นึกถึงวิธีผ่าขนุน  ของพี่สุรพล  ว่าผ่าไม่ให้ติดยาง  โดยการผ่าผ่านน้ำ

เช้าพฤหัสที่16 เริ่มจากไหว้พระภูิมิเจ้าที่

ในภาพจากซ้าย  ป้าเล็ก  หลาน(จบแพทย์แผนไทย) พี่แมว(พี่สาวคนโต)  พี่แม้ว(พี่สาวคนรอง) น้อง2คนไม่ได้มา   บ้านเราใช้ชีวิต  พอเพียง  ทุกคน  หลายๆครั้งเขายังว่า  ป้าเล็กฟุ่มเฟือย  ปีนี้  เขาจะเออรี่กัน3คนค่ะ  พี่แม้ว  พี่เขย  และพี่เขยคนโต  กรกฎานี้ก็รู้ผลแล้วค่ะ 

 

พิธีไหว้ครู สืบต่อจากพ่อ

ทำบุญเลี้ยงพระ  ระลึกถึงพระคุณพ่อแม่

ตาจิตร เป็นเพื่อนพ่อ  ที่สนิทที่สุด  และไม่พลาดที่จะมางานบุญ ปีนี้ตาจิตรแก่มากแล้ว  แต่แกทำงานเลี้ยงตัวเองนะ  มีที่5ไร่  ทำสวนผักกูด  กับเก็บมะพร้าวขาย  ป้าเ็ล็กได้ต้นผักกูดมาเยอะเลย  เอามาขยายพันธุ์

 

ปีนี้  เลี้ยงพระด้วยข้าวมันไก่  อร่อยมากๆ เพื่อนยายแขก  จัดมาช่วยงาน  พี่แมวทำแกงส้มปลาทะเลกับยอดมะพร้าว  กับผัดผักรวมกับกุ้งขาว

ผ่านไปได้ด้วยดีอีก1ปีแล้วค่ะ  ปีนี้สภาพบ้าน  หลังทำความสะอาด  ยังดูดี  แต่ไม่รู้ว่า  ปีหน้าจะเป็นยังไง  ป้าเล็กก็ได้แต่ขอให้ลูกจบ ป.ตรีก่อน  จะได้ย้ายไปอยู่ที่ตรงนี้ ปีนี้มั่นใจมากขึ้น  ว่้าเราสามารถไปอยู่ประจวบได้  เพราะงานขายผ่านเน็ต  ไม่ได้สำคัญที่ที่ตั้ง..ทุกคนก็ฝากความหวังไว้ที่เรา

ก็หวังว่าคงเป็นไปได้จริง

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

ความเห็น

ครบรอบปีอีกแล้ว ไวจริง ๆ เลยนะคะป้าเล็ก 

หายหน้าหายตาเลยนะ  คิดถึงจัง

ไปถึงประจวบ  ไม่ได้ไปไหนเลย ทำบ้านอย่างเดียว  พอไปถึงก็ได้ทักทายคนที่ผ่านไปมาหน้าบ้าน  ข่าวที่ได้รับ  ก็เช่น  ลุงคนนั้นตายแล้วนะ...หา...เพื่อนคนนี้ไม่มาบ้านแล้วนะ..ตั้งแต่หลานเขาตาย...หา... พี่..ไปไหนไม่ได้แล้วนะ  ตั้งแต่ผ่าหลัง....ป้าเขาแก่มากแล้ว  ไม่เดินออกจากบ้านแล้วนะ...แต่เขาก็ยังใช้ชีวิตแบบเดิมๆนะ  ไม่ยอมเปลี่ยนมาปลูกผักกินผักแบบบ้านเรา ไปหาอ.พิทักษ์(หมอดูสมาธิ)ก็ไม่เจอ 

ดีใจด้วยครับกับงานทำบุญให้พ่อแม่ที่ผ่านไปด้วยดี และกลับถึงอุบลอย่างปลอดภัย

บ้านไม่มีคนอยู่ก็พันนี้แหละ.. ว่าที่หมอเล็กใกล้เข้ามาแล้ว

 

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

สืบต่อจากพ่อ

เรื่องหมอยา  ไม่มีความรู้เลยค่ะ   เรื่องดูหมอ  ก็ได้มาแค่สูตรเดียว คือ ดูจาก วัน  เดือนปี พ่อมีหลายสูตร  เรื่องช่วยเหลือคน  ด้วยการนั่งสมาธิก็ยังไม่เคยทำ  ได้แค่ีนั่งสมาธิเพื่อตัวเอง  ตอนที่พ่อยังอยู่  มีคนมาตามไปช่วยดูที่บ้านเขาเรื่อยค่ะ ต้องไปนั่งสมาธิ  กลางคืน  ในทุ่งนา  แค่พ่อกลับมาเล่า  เราก็กลัวมากๆแล้ว  จะให้ลงมือทำ  คงไม่ได้  ถ้าพลาด  คนที่เพี้ยนก็เป็นเรานะ

บ้านไม่มีคนอยู่ก็มักจะโทรมและเก่าเร็วเป็นธรรมดาค่ะ แสดงว่าออกจากครูเมื่อไหร่เป็นหมอเลยเหรอคะนี่ ทั้งหมอคนหมอผักนะซิคะ จะคอยเป็นกำลังใจค่ะ

ตั้งแต่เข้ามาอยู่บ้านสวนพอเพียง เข้าใจถึงความพอเพียง ก็รู้สึกได้  ถึงความมั่นคงในชีวิต  ในพี่น้องเรานั่งคุยกัน  แค่คุมรายจ่ายให้ได้  แค่นี้พอ  ไม่ต้องดิ้นไปทำอย่างอื่น  เพราะรายรับตอนนี้  ถือว่ามากอยู่แล้ว

ในขั้นแรก  เขาว่า  ถ้าไม่ออก  ก็ย้ายไปที่บางสะพาน  วิทยาลัยที่สอนอยู่ห่างบ้านแค่3กิโล  ถ้ากลับไปอยู่บ้าน  งานที่ทำแน่นอนคือ  ปลูกผักขายเมล็ด อันนี้ไม่ทิ้งแน่นอน  เพราะยังไงเราก็ต้องปลูกกิน

ขอให้ความหวังของป้าเล็กเป็นไปได้จริงๆค่ะ
ถั่วพูม่วง..คงจะกินอร่อยจริงๆ

 

พอเขาพูดถึงนะ...ดีใจมากๆเลย ...ยายแขก...ก็ปลูกเก่ง  อันนั้นก็ได้กิน ..อันนี้ก้ได้กิน..และที่แน่นอนคือ  ถ้าปลูกผักที่มาจากบ้านสวนพอเพียง  จะมีผักแปลกๆ..ใครมาเห็น..ตื่นตา..ชอบ  เดินดู..ยังกะชมสวนดอกไม้..ถาม..จนคนปลูกเหนื่อยแหละ

เดี๋ยวเปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น ป้าเล็ก..ประจวบ 55555+//ปิดตำนานป้าเล็ก..อุบล

""

 

เป็น  ป้าเล็ก..อุบล...ย้ายลงประจวบ..ดีกว่ามั้ง  ดังคลุม2จังหวัดเลย555แบบว่าอยากดัง

หน้า