เยี่ยมผู้ใหญ่จ.ตรัง(อ.นาโยง)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีครับ ผม สุนทร ช่วงกลางเดือนผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมน้องชายที่จ.ตรัง เลยถือโอกาสแวะไปเยี่ยมผู้ใหญ่่บ้านสวนพอเพียง(คุณโสทร)ด้วยเลยครับ(โดยได้รับการประสานงานอย่างดีเยี่ยมจากน้องบัวริมครับ)  บ้าน-สวนน่าอยู่มากๆครับ(คาดว่าต้องมีครั้งที่สองครับผู้ใหญ่) แต่ไปได้ไม่นานเพราะต้องไปธุระกันต่อ ผมไปกับพี่สาวครับ วันนี้ผมมีภาพที่พอจะเก็บได้มาฝากกันครับ และขออภัยหากไม่สวยหรือไม่ชัด ผมไม่ได้พกกล้องไปครับ เรามาชมภาพกันครับ


ผักบุ้ง,ใบเหลียง(ผักเหมียง)และยอดฟักข้าว ครับ แบ่่งทำกับข้าวที่บ้านน้องชาย อีกส่วนหนึ่งเก็บไว้ทำกินที่กรุงเทพฯมัลเบอรี่ ลูกสุกเต็มต้น (ลูกที่กินได้คือสี่ม่่วงคล้ำๆ) ผมกินไปประมาณ15ช่อ(อดใจไม่ไหว)และขอกิ่งผู้ใหญ่ท่านมาปักชำด้วยครับมะเขือ(น่าจะยาว),ผักหวานบ้าน(ยอดอ่อนน่ากินแต่เก็บไม่ทันครับ)และสับปะรด กำลังโต คาดว่าน่าจะทำเงินได้หลายนะผู้ใหญ่ข้าวโพด เป็นร่องสวยงามมาก แต่ผมเก็บภาพได้เท่านี้ (อยากให้เพื่อนสมาชิกไปยลด้วยตัวเองครับ)ลูกฉิ่ง(มะเดื่อ)สูงใหญ่ ผมเก็บภาพไม่ได้ครับ และนี่ต้นทุเรียนน้ำ(ทุเรียนเทศ)ฝากไปให้น้องบัวริมครับน้องๆนั่นไง หน่อไม้ ..ครับพี่ ผมจัดการให้...นี่ไง..ได้แล้ว..(ผู้ใหญ่ใจดีครับ เป็นไผ่ปักกิ่งและไผ่ใต้หวัน)นี่ไงครับ น้ำใจของผู้ใหญ่บ้านสวนฯ.. สวยๆ อวบๆ ผมชอบ(สบายใจไม่ต้องกลัวรสารเคมี)...ขอบคุณมากๆนะครับผู้ใหญ่ผมกลับมากรุงเทพฯแล้วครับ ทันได้ทำ"แกงจืดฟักข้าว"ให้เพื่อนๆได้ชิมด้วยครับ..ได้ฟักทองตอปิโดของพี่เหมียว(เก็บใส่ตู้เย็นไว้ก่อนไปตรังครับ)มีดอกไม้จีนนิดหน่อย,น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว(จากปากซอย)และสาหร่ายอีก1ถุง..เสร็จแล้วครับ เชิญชิมได้เลยครับ..อร่อย..หวานน้ำผัก ครับภาพแรก ผมจำไม่ได้ครับ(ผู้ใหญ่บอกแล้ว)ว่าต้นอะไร(ขนุน,จำปาดะ) และอีกกอ ครับ ขึ้นบนพื้นดิน(ต้นเตี้ย)แต่สมบูรณ์มาก ดอกน่าจะเป็นสีม่วงภาพสุดท้าย แต่เป็นไฮไลท์ครับ....รถไถคู่ชีพของผู้ใหญ่ท่านครับ..(ฝากบอกมาว่า..ถ้าเป็นสาวๆไปเยี่ยมจะพานั่งรถไถเที่ยวชมสระมรกต..)ด้วยละ


ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชม...ขอบคุณผู้ใหญ่โสทรในความเอื้อเฟื้อและมีน้ำใจ


ขอบคุณพื้นที่บ้านสวนพอเพียงที่ทำให้(เรา)ได้รู้จักกัน..และแบ่งปันกันในหลายด้าน...ขอบคุณมากครับ


 


 

ความเห็น

ดีจัง--เป็นคนแรกเลย--น่าสนุกนะนี่คุณสุนทร(มีเสียแรงที่บัวเป็นสื่อกลางให้)--ขอบคุณอย่างมากเลยนะคะของฝากเป็นทุเรียนเทศ--(งั้นของน้องสมจิตที่จะเพาะก็คงได้แจกเพื่อนๆแน่นอนค่ะ)--น้องผญ.น่ารักนะ--หล่อ-เข้ม--ไว้ไปบุกรังเสือกันอีกครั้งนะคะ--บัวไปด้วยจ้า

ขอโทษด้วยที่ไม่ได้ชวนกินข้าวมื้อเที่ยง แม่ไม่อยู่ไม่มีอะไรกิน

ครับครั้งหน้าชวนบัวริมมาช่วยทำข้าวเที่ยงทานกันครับ

จงเตือนตน ด้วยตนเอง

ต้นไม้ต้นนั้น ใบกลิ่นแมงดา เรียกว่าต้นทำมัง ครับ

น้องผญ.คะพี่บัวริมหาต้นทำมังมานานแล้วค่ะ--ที่บ้านเคยมี--(เท่าที่จำได้คือต้องย่างไฟให้ประทุ--ใช่ไหม)--และใช้ใส่แกงเผ็ดเช่นแกงปูทะเล(ปูดำ)+ฟักทอง--อร่อยหอมมากๆค่ะ--ต้องขอสักกิ่ง นะคะ--ขอบคุณมากค่ะ

มีการฝากรถไถมาล่อด้วย  สงสัยว่าน่าจะมีหลงไปบ้าง

ครับถ้าป้าเล็กไปเยี่ยมชม  ผู้ใหญ่คงชวนให้พักค้างสักหลายคืนแน่นอนครับ

จงเตือนตน ด้วยตนเอง

อยากไปเที่ยวบ้านผญ.บ้างจัง...

อยู่ตรังแค่นี้เองครับ 900 กว่ากิโล แป๊บเดียวก็ถึง

จงเตือนตน ด้วยตนเอง

ไว้หาโอกาสไปเยี่ยมท่านผู้ใหญ่บ้าง

หน้า