เอาจำปาดะมาฝากครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    จำปาดะ ญาติของขนุน ที่หน้าบ้านมีอยู่หนึ่งต้น ต้นใหญ่มาก หลายปิแล้วที่ไม่เคยติดลูกเลย ปีนี้ไม่รู้เกิดอะไรขึ้นมันติดลูกเยอะมากๆ เอาภาพมาฝากครับ

  จำปาดะ มีชื่อสามัญว่า Champeak  ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Artocarpus integer (Thunb.) Merr. พม่าเรียกว่า sonekadat  อินโดนีเซียเรียกว่า chempedak  มาเลเซียเรียกว่า bankong ถิ่นกำเนิดของจำปาดะอยู่ในคาบสมุทรมลายูแถมประเทศ มาเลเซีย บรูไน และอินโดนีเซีย

  • จำปาดะอยู่ในวงศ์ Moraceae เช่นเดียวกับขนุนและ สาเก ใบสีเขียว หน้าใบเป็นมัน ตามกิ่งอ่อนมีขนอ่อนขึ้นคลุมรอบ ผลคล้ายกับขนุน แต่มีขนาดเล็กกว่า ผลกลมยาวคล้ายผลฟัก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางผล 12-15 ซม. ยาว 25-30 ซม. เปลือกบาง ผลดิบเปลือกแข็ง มียางสีขาวขุ่นแทรกซึมอยู่ตามเปลือก ผลสุกเปลือกนิ่ม และมียางน้อยลง เนื้อยวงเหลว รสหวานแหลม มีกลิ่นหอมมากกว่าขนุในแต่ยวงมีเมล็ด 1 เมล็ด
  • ช่วงที่จำปาดะสุกอยู่ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคม ปลูกมากแถบภาคใต้ เป็นผลไม้ขึ้นขื่อของอำเภอเกาะยอ จังหวัดสงขลา และจังหวัดสตูล ยวงเนื้อของจำปาดะพร้อมเมล็ดนำมาชุบแป้งทอง คล้ายกล้วยแขก เนื้อแป้งกรอบ หอมเนื้อจำปาดะ และมันด้วยเมล็ดที่สุก เนื้อล่อน จำปาดะกินยวงเนื้อสด ๆ รสหวานจัด เนื้อเละเหนียว กลิ่นหอมแรง ส่วนเมล็ดนำไปต้มกิน หรือเอามาแกงไตปลาก็ได

คุณค่าอาหารและสรรพคุณ

จำปาดะ มีเส้นใยแบบละลายน้ำ ซึ่งเป็นเส้นใยที่สามารถขับไขมันและสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังมีเบต้าแคโรทีนและน้ำตาลสูง เนื้อผลอ่อน ช่วยฝาดสมาน แก้ท้องเสีย เนื้อผลสุก บำรุงกำลัง เป็นยาระบายอ่อน ๆ เมล็ด ช่วยขับน้ำนมในสตรีหลังคลอด และบำรุงร่างกาย

คัดลอกมาจาก : http://www.itmstrade.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538602490&Ntype=31


 

ความเห็น

   ที่เขาเอาผ้าถุงรองเขาว่าจะขนจำปาดะได้ทีหลายๆลูกน่ะค่ะ ไม่รู้ว่ารสชาดจะอร่อยขนาดไหน อยากชิมๆจะคล้ายขนุนป่าแถวบ้านเอมั้ยนะ ลูกเล็กๆ ไม่มียาง เปรี้ยวอมหวาน อร่อยดีค่ะ เคยกินตอนเด็กๆแต่ไม่ใช่ขนุนละมุดนะคะ ขนุนละมุด จะเละๆ ไม่ค่อยมียางบีบง่ายอร่อยมากๆ

จะขอตามรอยของพ่อ ท่องคำว่า "เพียง" และ "พอ"จากหัวใจ

    นี่ล่ะที่เอจะไปเก็บที่ควนของสหายที่พัทลุง เอจะเตรียมผ้าถุงไปไว้รองจำปาดะหลายๆผืนเลย เขาว่าต้องเอาผ้าถุงรองไม่รู้จริงมั้ยดีนะที่เอนุ่งแต่ผ้าถุง  อยากกินๆๆๆ Smile

จะขอตามรอยของพ่อ ท่องคำว่า "เพียง" และ "พอ"จากหัวใจ

ไม่เคยได้ยินเรื่องเอาผ้าถุงรองเลยครับ

ภาคกลางมีขนุน (จากที่คุณยายเคยบอก)

- ขนุนหนัง เนื้อจะแข็งและกรอบ

- ขนุนละมุด เนื้อจะนิ่มๆเหมือนในรูปเลยค่ะ (แบบนี้แหละค่ะที่คุณยายชอบทานท่านบอกเนื้อนิ่มดี)

เลยไม่แน่ใจว่าเป็นชนิดเดียวกันหรือเปล่า

เห็นจำปาดะแล้วอยากกินแบบจำปาดะชุบแป้งทอดจังเลบ

แหวว

ป้าเล็กมีน้องชายอยู่กรุงเทพ  แถวตลาดแฟลตคลองจั่น  วันนั้นเขาซื้อ  ทั้งแบบสุก แบบจำปาดะชุบแป้งทอด มาให้กิน ป้าเล็กชอบชุบแป้งทอด  ที่จริงเขาขายจำปาดะชุบแป้งทอดอย่างเดียว  แต่น้องชายสนิทกับคนขาย  ก็เลยไ้ด้มา  แต่กินบ่อยไม่ได้  ปีละหนกำลังดี

ว่าจะเอาจำปาดะในรั้วบ้านมาฝาก โดนผู้ใหญ่ตัดหน้าซะแล้ว

ตัดหน้ามาเป็นปีแล้วครับSmile

Make your life easier take the loans and everything you require.

ตอนสุกเนื้อจะเละไม่น่ากินเลยนั่งดูเมื่อไหร่จะหมด พอเอามาชุบแป้งทอดไม่พอกิน