เอาจำปาดะมาฝากครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    จำปาดะ ญาติของขนุน ที่หน้าบ้านมีอยู่หนึ่งต้น ต้นใหญ่มาก หลายปิแล้วที่ไม่เคยติดลูกเลย ปีนี้ไม่รู้เกิดอะไรขึ้นมันติดลูกเยอะมากๆ เอาภาพมาฝากครับ

  จำปาดะ มีชื่อสามัญว่า Champeak  ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Artocarpus integer (Thunb.) Merr. พม่าเรียกว่า sonekadat  อินโดนีเซียเรียกว่า chempedak  มาเลเซียเรียกว่า bankong ถิ่นกำเนิดของจำปาดะอยู่ในคาบสมุทรมลายูแถมประเทศ มาเลเซีย บรูไน และอินโดนีเซีย

  • จำปาดะอยู่ในวงศ์ Moraceae เช่นเดียวกับขนุนและ สาเก ใบสีเขียว หน้าใบเป็นมัน ตามกิ่งอ่อนมีขนอ่อนขึ้นคลุมรอบ ผลคล้ายกับขนุน แต่มีขนาดเล็กกว่า ผลกลมยาวคล้ายผลฟัก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางผล 12-15 ซม. ยาว 25-30 ซม. เปลือกบาง ผลดิบเปลือกแข็ง มียางสีขาวขุ่นแทรกซึมอยู่ตามเปลือก ผลสุกเปลือกนิ่ม และมียางน้อยลง เนื้อยวงเหลว รสหวานแหลม มีกลิ่นหอมมากกว่าขนุในแต่ยวงมีเมล็ด 1 เมล็ด
  • ช่วงที่จำปาดะสุกอยู่ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคม ปลูกมากแถบภาคใต้ เป็นผลไม้ขึ้นขื่อของอำเภอเกาะยอ จังหวัดสงขลา และจังหวัดสตูล ยวงเนื้อของจำปาดะพร้อมเมล็ดนำมาชุบแป้งทอง คล้ายกล้วยแขก เนื้อแป้งกรอบ หอมเนื้อจำปาดะ และมันด้วยเมล็ดที่สุก เนื้อล่อน จำปาดะกินยวงเนื้อสด ๆ รสหวานจัด เนื้อเละเหนียว กลิ่นหอมแรง ส่วนเมล็ดนำไปต้มกิน หรือเอามาแกงไตปลาก็ได

คุณค่าอาหารและสรรพคุณ

จำปาดะ มีเส้นใยแบบละลายน้ำ ซึ่งเป็นเส้นใยที่สามารถขับไขมันและสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังมีเบต้าแคโรทีนและน้ำตาลสูง เนื้อผลอ่อน ช่วยฝาดสมาน แก้ท้องเสีย เนื้อผลสุก บำรุงกำลัง เป็นยาระบายอ่อน ๆ เมล็ด ช่วยขับน้ำนมในสตรีหลังคลอด และบำรุงร่างกาย

คัดลอกมาจาก : http://www.itmstrade.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538602490&Ntype=31


 

ความเห็น

รูปภาพของ มะเอ@รักควาย

   ที่เขาเอาผ้าถุงรองเขาว่าจะขนจำปาดะได้ทีหลายๆลูกน่ะค่ะ ไม่รู้ว่ารสชาดจะอร่อยขนาดไหน อยากชิมๆจะคล้ายขนุนป่าแถวบ้านเอมั้ยนะ ลูกเล็กๆ ไม่มียาง เปรี้ยวอมหวาน อร่อยดีค่ะ เคยกินตอนเด็กๆแต่ไม่ใช่ขนุนละมุดนะคะ ขนุนละมุด จะเละๆ ไม่ค่อยมียางบีบง่ายอร่อยมากๆ

จะขอตามรอยของพ่อ ท่องคำว่า "เพียง" และ "พอ"จากหัวใจ

รูปภาพของ มะเอ@รักควาย

    นี่ล่ะที่เอจะไปเก็บที่ควนของสหายที่พัทลุง เอจะเตรียมผ้าถุงไปไว้รองจำปาดะหลายๆผืนเลย เขาว่าต้องเอาผ้าถุงรองไม่รู้จริงมั้ยดีนะที่เอนุ่งแต่ผ้าถุง  อยากกินๆๆๆ Smile

จะขอตามรอยของพ่อ ท่องคำว่า "เพียง" และ "พอ"จากหัวใจ

รูปภาพของ sothorn

ไม่เคยได้ยินเรื่องเอาผ้าถุงรองเลยครับ

รูปภาพของ กุ้ง

ภาคกลางมีขนุน (จากที่คุณยายเคยบอก)

- ขนุนหนัง เนื้อจะแข็งและกรอบ

- ขนุนละมุด เนื้อจะนิ่มๆเหมือนในรูปเลยค่ะ (แบบนี้แหละค่ะที่คุณยายชอบทานท่านบอกเนื้อนิ่มดี)

เลยไม่แน่ใจว่าเป็นชนิดเดียวกันหรือเปล่า

รูปภาพของ pkvv

เห็นจำปาดะแล้วอยากกินแบบจำปาดะชุบแป้งทอดจังเลบ

แหวว

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ป้าเล็กมีน้องชายอยู่กรุงเทพ  แถวตลาดแฟลตคลองจั่น  วันนั้นเขาซื้อ  ทั้งแบบสุก แบบจำปาดะชุบแป้งทอด มาให้กิน ป้าเล็กชอบชุบแป้งทอด  ที่จริงเขาขายจำปาดะชุบแป้งทอดอย่างเดียว  แต่น้องชายสนิทกับคนขาย  ก็เลยไ้ด้มา  แต่กินบ่อยไม่ได้  ปีละหนกำลังดี

รูปภาพของ bb-boz

ว่าจะเอาจำปาดะในรั้วบ้านมาฝาก โดนผู้ใหญ่ตัดหน้าซะแล้ว

รูปภาพของ sothorn

ตัดหน้ามาเป็นปีแล้วครับSmile

รูปภาพของ KathleenBarron

Make your life easier take the loans and everything you require.

รูปภาพของ Aree

ตอนสุกเนื้อจะเละไม่น่ากินเลยนั่งดูเมื่อไหร่จะหมด พอเอามาชุบแป้งทอดไม่พอกิน