ส่งการบ้าน ตามหาการบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ขอส่งการบ้านและรายงานความคืบหน้าการบ้านพร้อมตามหาว่านใดๆ ให้พ่อในงานเกษตร มอ.ขอต้อนรับ สมช ด้วยทานตะวันเหลือจากเพาะงอก คุณเธองอกช้ามากๆ ก็เลยทำโทษขุดหลุมฝัง รดน้ำ แล้วก็เป็นเช่นนี้ค่ะ


ขอส่งการบ้านคุณครูก่อนนะคะบวบพวงคุณครูติ๊กค่ะมะมวงหิมพานต์ คุณครูศิรินันท์ ให้มา 5 เพาะงอกแค่หนึ่งเดียว ขอโทษษษษษ คุณครูผักหวานป่าคุณครูศิรินันท์ มีผู้รู้บอกว่าให้ปลูกคู่ต้นแคเพื่อช่วยหาอาหาร เราก๊อเชื่อค่ะ ไม่ลองไม่รู้หน่อกะลา คุณครูลุงรัตน์แตกหน่อแล้วค่ะชมจันทร์ คุณครูป้ายา มีดอกให้ทานแล้วค่ะแก่นตะวันคุณครูเสิน คุณครูเก้ รูปร่างสูงเพรียว น่าจะถือศีลอด 555


  โชว์ดอกแล้วจ้าถั่วกาหยี คุณครูเสิน คุณครูเก้ รุ่นแรกชิมพอหอมปากหอมคอเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ขยายพันธุ์และแจกก่อน


ตานี้ก็ตามหาการบ้านเหตุเกิดจากคุณพ่อต้องการว่านน้ำและว่านหางช้างบอกมา 2 ปีแล้ว ลูกหลานรวมทั้งลูกเขยไม่รู้จะหาที่ไหนให้ด้วยไม่รู้จักหน้าตาท่านว่านเหล่านั้น อาศัยอากู๋เท่าน้น อย่ากระนั้นเลย งานเกษตร มอ. น่าจะมี ก็นัดแนะกันว่าจะไปรับที่บ้านแล้วพากันไปหาที่งานในวันที่ 10 สิงหาคมนี่แหละว่าแล้วก็เดินหาว่านกันตามร้านต้นไม้ต่าง ๆ ก่อนจะพบว่านคุณตา คุณหลานคุณลูกก็ได้การบ้านมาดังที่จะได้ยลต่อไปนี้กล้วยไม้ของชอบแต่จะให้ท้าทายต้องต้นเล็กๆลี้ยงไปออกดอกให้เห็นเมื่อไหรก็เป็นความสำเร็จแถมราคาไม่ทำให้คนข้างๆส่ายศรีษะด้วยพริกนี่คนขายบอกว่าเผ็ด เผ็ดก็เผ็ด ดอกมันสวยดี เอาก็เอาต้นนี้ เขาก็บอกว่า ไม่เผ็ด ลองชิมดูไม่เผ็ดจริง ๆ เออก็ไม่รู้ว่าซื้อมาทำไม พริกต้องเผ็ดแต่นี่ไม่เผ็ด เหตุผล...แปลกดีต้นที่ 3 พริกหวาน ยังไม่ได้ชิม ส่วนข้างหน้านั่น มะเขือกินใบ ป้าเล็กเคยให้เมล็ดมาแต่เพาะไม่งอกอารามอยากได้ก็เลยหยิบมาเสีย 3 ต้น  60 บาทไผ่กินดิบ เคยอ่านเจอ ก็อยากลองอีก ต้นไม่คอยสวยเพราะอบอยู่ท้ายรถนาน ไม่เป็นไรค่อยๆบูรณะ อีกต้นฝรั่งเปลือกสีแดงเขาว่าอีกนั่นแหละว่าเนื้อในก็แดง เออสักปี 2 ปีก็รู้หมู่หรือจ่าหรือนายแห้วนี่ของโปรดท่านพี่ต้องเอาใจซะหน่อย ตะขบยักษ์ เมื่อหลายปีก่อนเคยซื้อมาคนขายบอกว่าตะขบยักษ์ไม่มีหนามปลูกไปปลูกมาต้นโตมากตะขบยักษ์จริง"หนามยักษ์"มีแต่ดอกไม่ติดลูกต้องจ้างคนมาโค่น งวดนี้จะคอยดูอีกอะไรยักษ์คงไม่ใช่คนปลูกเนอะ อีกต้นก็ส้มมือหรือส้มโอมือนี่แหละนอกจากทำยาดมแล้วน้องผู้หญิงที่ขายบอกว่า "มันแปลกดี"ขอบคุณภาพจาก  http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=33450.1568


ร้านสุดท้ายถึงเจอว่านน้ำ ป๊ะ(พ่อ) ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ ลูกๆหลานๆก็ปลื้มจนลืมเก็บภาพ


สุดท้าย ท้ายสุดหาให้ไม่ได้เพราะไม่เจอหรือไม่มีก็ไม่รู้ ว่านหางช้าง(ไอริส)ขอบคุณภาพจาก http://www.greenclinic.in.th/healherb/green_herb.php?herb_id=220&search=...


ก็คงต้องหาต่อไป ใครมีรบกวนหน่อยค่าาาาาา  เพราะเหตุผลที่ป๊ะ(พ่อ)ต้องการ คือเอาไปผสมยาสมุนไพร


ขอบคุณ บ้านสวนที่ให้พื้นที่แบ่งปัน ขอบคุณผู้ใหญ่ คณะกรรมการ และสมช ทุกท่านในสายใยแห่งรักและเอื้ออาท

ความเห็น

เยอะจังค่ะ ต้นไม้งามๆทั้งนั้นเลย

""

 

ขอบคุณค่ะหนูอีฟ ที่ไม่สวยก็ไม่ให้ดูมีเยอะเหมือนกัน แบบแอบๆซ่อนๆน่ะ

ต้นไม้หลากหลายมากเลยคะงามๆทั้งนั้น ชอบพริกจังคะสีสวยดี

ความสุขเล็กๆ แค่เริ่มและลงมือทำ

ขอบคุณค่ะ ที่เสียดุลย์คนขายก็เพราะสีสวยนี่แหละค่ะ

ไผ่กินดิบน่าสนใจค่ะ ไม่เคยเห็น ต้นไม้และการบ้านเยอะแยะมากมาย กำลังงามเลยค่ะ

เช่นกันค่ะไผ่กินดิบเคยอ่านเจอเมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว ก็สนใจอยู่พอไปเจอที่งานรีบตะครุบเลยค่ะ เหตุเพราะจะได้กินโดยไม่ต้องมาต้มมาเผา ... ฟังดูขยันดีเนอะ

สวัสดีครับคุณคนบำนาญ
ส่งการบ้านหลายวิชาเลยนะครับ
ว่านหางช้างลุงเรินมีครับ แต่ย้ายขึ้นไปปลูกที่พะเยาเสียแล้วสิ ทำไงดี

 

สวัสดีค่ะลุงเริน คือการบ้านต้องส่งเป็นระยะค่ะไม่งั้นเป็นดินพอกหางช้าง(มากกว่าหางหมูไงคะ)เดี๋ยวคุณครูเฆี่ยนค่ะ ว่านหางช้างถ้าหาไม่ได้จริงๆไว้ลุงเรินกลับไปพะเยาเมื่อไรค่อยรบกวนนะคะ ขอบคุณค่ะ

ยินดีครับ

 

สวัสดีครับคุณคนบำนาญ
อ่านไปอ่านมาลุงเรินคงเข้าใจอะไรผิดเสียแล้วครับ ขอหนึ่งคำถามครับ กล้วยไม้หางช้างหรือเพชรหึง กับว่านหางช้าง ไอริส ตัวเดียวกันม้ายครับ ถ้าคนละตัวละก็ ว่านหางช้างไอริส ลุงเรินไม่มีครับ

 

หน้า