วุ้นจากน้ำหมัก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผมเริ่มให้ความสนใจเรื่อง "น้ำหมักชีวภาพ" เมื่อซักประมาณ 1 ปี ที่แล้ว เพราะได้ฟังประสบกาณ์การใช้จากผู้ที่เคารพท่านหนึ่ง เลยได้ลองหาข้อมูลต่างๆ เพื่อประกอบการศึกษา ก่อนที่จะตัดสินใจทดลองหมัก ผลไม้อย่างแรกที่หมักคือ สัปปะรด แล้วก็มีอย่างอื่นๆ ตามมาอีกหลายอย่าง Laughing ถึงวันนี้ก็มี มะเฟือง, ลำใย, มังคุด, มะขามป้อม, ลูกยอ, ลูกหว้า, ดอกอัญชัณ, แอปเปิ้ล, สาลี่, มะกรูด, บอระเพ็ด, ลูกสมอไทย,ลิ้นจี่ Laughingน้ำหมักจากลำใยกำลังเริ่มเป็นวุ้นครับ อายุการหมัก 1 ปี เริ่มเป็นวุ้นตอนที่หมักครบ 3 เดือนครับ 


วุ้นจากนำหมักแอปเปิ้ล อายุหมัก 8 เดือน 


วุ้นจากน้ำหมักมะเฟือง อายุหมัก 1 ปี


 น้ำหมักมะเฟือง ครบ 1 ปี แล้วครับ ได้วุ้นไปใช้งานหลายรอบและ Laughingวุ้นน้ำมังคุด อายุหมัก 1 ปี เอาไปปั่นทานแล้ว 1 ชั้น Smile ถังนี้รวมวุ้นของหลายๆอย่างมาหมักด้วยกันครับ หมักด้วยน้ำผึ้ง อัตราส่วน วุ้น:น้ำ:น้ำผึ้ง 5:5:1 ผมแยกวุ้นออกมาหมักต่างหาก 2 ถัง


 อันนี้ล่าสุดครับ น้ำหมักลิ้นจี่  ครบ 3 เดือนวันที่ 24 ส.ค.56 เริ่มเป็นวุ้นแล้วครับWink


สำหรับการนำไปใช้ประโยชน์ ตอนนี้นำวุ้นจากลำใย กับ วุ้นจากมังคุด มาปั่นผสมน้ำผึ้งรับประทานครับ ส่วนตัวน้ำหมักก้เอาน้ำมะเฟือง มาผสมน้ำให้พ่สาวกํบแม่ ใช้ทาตัวครับ ผู้ใช้บอกว่าโอเคเลยครับ ผิวนุ่มดี Laughing

ความเห็น

Angel

SurprisedHelp*

image not displayed

 เอาใจช่วยครับ

 ดีใจที่ได้รับ สุขใจยิ่งกว่าที่ได้แบ่งปัน

เข้าไปที่แก้ไข ใส่เนื้อหาเลยครับ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ยินดีด้วยครับหมักได้หลายอย่างเลยครับ 

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

ยินดีด้วย กับความสำเร็จค่ะ--

ขอบคุณครับ Laughing เพื่อสุขภาพของเราเองเนอะ Smile 

ช่วงนี้หน้าฝน "สมอไทย" กำลังออกลูก ไปหามาหมักกันนะครับ Wink

สวัสดีครับ คุณ ยินดีที่ได้รุ้จักครับ ทำไว้ทานเยอะเลยครับ ผมหมักไปทานกันสองคน ไม่ทันเลยครับ เลยหยุดหมักแบบใช้เชื้อเกิดตามธรรมชาติ ครับ เวลาผมหมักนั้น ผมจะใช้ แต่ ภาชนะพลาสติก ที่ทางโรงงานเขาระบุไว้ว่าปลอดสาร BPA และเหมาะกับบรรจุอาหาร ครับ น้ำหมักเป็นกรดด้วย ทำให้สารพิษในพลาสติกที่มองไม่เห็น ละลายออกมาได้เยอะครับ หลายๆท่าน เลยหมักใส่โหลแก้วเอาครับ ที่กล่าวแบบนี้ เพราะอยากแลกเปลี่ยนความรู้กันครับไม่ได้มีใจคิดในด้านลบแต่อย่างไร ถ้าความเข้าใจผมผิดแนะนำกันได้ครับ แล้วคุยกันอีกครับ