โครงการปลูกกล้วย100กอ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มาแล้วโครงการปลูกกล้วย

กล้วยเทพพนม

จากที่ปลูกกล้วยมา3ปี  ทำให้รู้ว่า การปลูกกล้วย  ขึ้นอยู่กับ ดิน+น้ำ+ปุ๋ย+แดด  4สิ่งนี้  ถ้าท่านคิดว่าที่สวนของท่านดินดี  สิ่งที่ดีต่อผู้ปลูกคือไม่ต้องขุดหลุมกว้างลึก  ขุดแค่พอเอาหน่อกล้วยลงได้ก็งามได้เหมือนกัน  ปุ๋ยใส่ปุ๋ยคอกให้สม่ำเสมอ  ใส่โคนเลย  ไม่ต้องใส่ห่างไปถึงปลายใบกล้วย  น้ำ  ถ้าแห้งต้องช่วยเสริม  แดดถ้าไม่ได้แดดเต็มที่กล้วยจะผอม

กล้วยนาก  ยังเป็นที่ต้องการของคนสะสมพันธุ์กล้วย

กล้วยเทพพนม  ไม่เคยตกเลย

 

เล็บมือนาง  ที่สวนจะแปลกกว่าที่อื่น  คือเครือห้อยลงเหมือนกล้วยน้ำว้า  ลูกไม่มีขน  กล้วยนี้ออกหน่อเร็ว  ขายลูกสุกแบบยกเครือ  ยังเป็นที่ต้องการของตลาดมากกก

 

กล้วยนมสาว  คล้ายกล้วยน้ำว้า

 

ให้ดูภาพนอน

กล้วยน้ำว้าไส้เหลือง  หรือ  ปากช่อง50  จากที่เริ่มปลูก  ปลูกเป็นอย่างแรก  และแจกไปทั่วประเทศ  เป็นกล้วยที่ลำต้นใหญ่  สูง 4-5เมตร  ไม่ต้องค้ำ  แต่ก็มีบ้างที่ล้ม  จากออกปลีไปจนสุกรอถึง5เืดือน  นานที่สุด  ในการสะสมอาหาร

 

น้ำว้านวล  ได้จาก  จารึก  ตอนแรกก็รู้สึกเฉยๆก็นึกว่าเป็นน้ำว้าทั่วไป   แต่พอออกปลีเห็นลูก  มีแต่คนทัก  ทำไมลูกขาวจัง  ก็ไปค้นข้อมูล  ได้ทราบว่า  นี่คือน้ำว้านวล  หายาก  สุกแล้วหอม  หวาน  เปลือกบาง ไส้เหลือง

 

กล้วยไข่พระตะบอง   ลูกอวบๆ  ทำกล้วยฉาบสีสวย  อร่อย

 

หอมทองเพชรบุรี  เป็นอีกกล้วยที่ชอบกิน  ปลูก8เดือนเห็นผล

 

 

หอมเขียวค่อม กล้วยนี้ปลูกนานกว่าจะออกปลี  แต่เนื้อสวย  ทำกล้วยฉาบสีสวย

หักมุกทอง   กอนี้ขุดขายไปเยอะ  ย้ายไปปลูกที่แปลงใหม่แล้ว

มาปลูกกล้วยกันนะคะ

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

 

 

ความเห็น

ตามมาเข้าโครงการเดียวกับป้าเล็กค่ะ  ตอนนี้ที่บ้านมี 1.น้ำว้าไม่ทราบสายพันธุ์ 2.กล้วยไข่โบราณ 3.กล้วยหอมทอง 4.กล้วยขนุน 5.กล้วยเล็บมือนาง 6.กล้วยงาช้าง 7.กล้วยหิน 8.กล้วยนาก 9.กล้วยส้ม 10.กล้วยสาวกระทืบหอ 11.กล้วยหอมจำปา 12.กล้วยน้ำว้าดำ 13.กล้วยเหลืองนวล(น่าจะกล้วยน้ำว้าพันธุ์หนึ่ง)  มีความสุขในการปลูกกล้วยตามอย่างป้าเล็ก  แต่พื้นที่มีจำกัดค่ะ รอชื่นชมกล้วย 100 กอ นะคะ

ดีใจค่ะ  อย่างน้อยก็มีเพื่อนที่คิดแบบเดียวกัน1คน  เท่าที่เห็นเขาปลูกกล้วยเขาบอกว่า  จะปลูกน้ำว้า10ไร่  เราก็บอกไปว่า  ปลูกหลายๆอย่างดีกว่ามั้ย  เขาว่ายุ่งยาก  แต่ป้าเล็กกลับมีคามรู้สึกว่าการปลูกกล้วยหลายๆอย่าง ก็ได้ตื่นตาตลอดเลยเวลากล้วยออกปลีออกลูก

เคยไปเที่ยวงานกล้วยแห่งประเทศไทยจัดที่สวนรถไฟหลายปีก่อน ตอนนี้พืชท้องถิ่นหลากหลายชนิดเริ่มถูกทำลาย เพียงเพราะมีพืชเศรษฐกิจอื่่นๆเข้ามาทดแทน อย่างต้นน้อยโหน่งที่บ้านผมหายไปยี่สิบกว่าปีแล้วครับ ตอนนี้ที่สวนผมก็พยายามรวบรวมพันธุ์โบราณไว้ให้เด็กรุ่นใหม่ได้ศึกษา

น้อยโหน่งที่บ้านมี1ต้น  กำลังโตค่ะ  ดีใจค่ะที่คิดจะสะสมพันธุ์พืชที่หายากด้วยกัน

แล้วจะส่งหน่อกล้วยเข็มไปให้สะสมอีกสักพันธู์ พร้อมไส้แดง นะคะป้าเล็ก ใครเห็นกล้วยเข็มนึกว่าเล็บมือนาง แต่พอได้ลอง เห็นความแตกต่าง ภาเองก็เพิ่งรู้ว่ารสชาิติไม่เหมือนกัน ส่วนน้ำหว้่าไส้เหลืองกอที่บ้าน พอเครือหลัง ๆ ทำท่าเม็ดเยอะค่ะป้าเล็ก 

เพราะชีวิต...คนเรา    เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง

อย่าเพิ่งส่งอะไรมานะ  ไม่ว่างเลย  กลัวของเสียหาย

ขอเข้าโครงการด้วยคนค่ะป้าเล็ก

มาค่ะป้ายา  มาปลูกไปด้วยกัน   เอาเต็มกำลังไปเลย  ตอนนี้ก็  ขุดหลุมไปเรื่อยๆ  แยกหน่อไปเรื่อยๆ  นับแล้วเพิ่มขึ้นมา12หลุม  กำหนดหลุมใหม่ได้อีก10หลุม  ก็เพิ่งรู้นะ  ถ้าเราจะปลูกทึ่75ตารางวาก็ทำ100กอได้  ไม่มีปัญหาอะไร

บ้านป้าเล็ก ปลูกกล้วยหลากหลายมากค่ะ กล้วยเล็บมือนางเครือใหญ่มากเลย เนื้อเหมือนกันไหมคะกับทางใต้

เนื้อและรสชาติก็เหมือนเดิมค่ะรู้สึกว่าจะดีกว่านิดคล้ายๆว่าสมบูรณ์ขึ้น

หน้า