ช่วงเวลาที่ไม่ค่อยได้เขียนบล็อก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     จากที่เคยเขียนบล็อกไปว่าช่วงนี้ผมมีงานในสวนเยอะ ไม่ค่อยมีเวลามาเขียนบล็อก ก็มาอัพเดทให้สมาชิกดูกันว่าช่วงเวลาที่ผมหายไป ไปทำอะไรในสวนมาบ้าง

     ภาพนี้เป็นดินที่ขุดจากสระเอามากองไว้ ประมาณ 3 ปีแล้ว เปลี่ยนสภาพดินว่างเปล่าไม่ได้ทำอะไรเปลี่ยนเป็นแปลงปลูกผักได้ 4 แปลง ปลูกคะน้า ผักกาดขาว ชุนฉ่าย(ผักกาดรสวาซาบิ)

    อีกโซน จากซ้ายมาขวา มะเขือยาว ขจร มะเขือยาว ขจร มะเขือยาว พริก

     แปลงผักอีก 5 แปลงในสวนส้มๆ (หลายส้ม) ที่กำลังทยอยปลูก ปลูกไปแล้ว 2 แปลง กวางตุ้งกับคะน้า ยังมีงานอีก 3 แปลงที่ต้องปลูกต่อ

 

     มะเขือยาวที่ผมปลูก งามเป็นที่น่าพอใจ เพราะไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ไม่ใช้สารเคมี ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ น้ำหมัก ห่มดิน
เชื่อแล้วยังครับว่าปลูกผักไม่พึ่งปุ๋ยเคมีเราก็ทำได้

     น่าจะไม่เกินสองอาทิตย์คงเก็บกินได้แล้ว

ดอกขจร ก็พอมีให้เก็บกิน แจก ยังไม่พอขาย

วันนี้ทดลองเก็บผักกูด ได้ไม่เยอะ แต่ภูมิใจสุดๆ

 

     เวบบ้านสวนพอเพียง ยังคงเชิญชวนให้สมาชิกปลูกผักกินเอง โดยไม่พึ่งพาสารเคมีอยู่เหมือนเดิมนะครับ ส่วนตัวผมเองนั้นก้าวผ่านจุดปลูกผักไว้กิน ตอนนี้ก็กินเองเป็นหลัก แต่ก็หวังเป็นอาชีพเสริม แม้จะเอา ไว้ขายก็ไม่ใช้สารเคมีเหมือนเดิม  เพราะถ้าเราขายของดีไม่มีสารพิษ ก็จะสบายใจทั้งคนขายและคนซื้อ ขายของดีก็น่าจะได้บุญอีกต่างหาก

        แล้วจะมาอัพเดทอีกให้ดูนะครับ หายไปก็วันอยู่แต่ในสวน อยู่แต่สวน Laughing

 

ความเห็น

แปลงสวย ผักก็สวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ ลูกค้าที่ซื้อผักไปนับว่าโชคดีมากๆ ได้สุขภาพดีแถมยังช่วยลดโลกร้อนด้วย ตอนนี้อนงค์เองก็เลือกใช้การปลูกแบบอินทรีย์ จะไม่ใช้แม้กระทั่งปุ๋ยเคมีสักเม็ดเดียวเลยค่ะ

ดีแล้วครับ ปุ๋ยเคมีไม่จำเป็นเลยครับสำหรับการปลูกผักกินเอง

ปุ๋ย เปรียบเสมือนน้ำจิ้ม อาหารหลัก คือ อินทรีย์วัตถุ ยิ่งเยอะยิ่งดี ขุดดินลงไป ถ้ายังไม่เจอไส้เดือน ยังใช้ไม่ได้ คุณ"sothorn" ห่มดินไว้ตลอด ไม่เปลือยดิน นั่นแหละ เคล็ดลับ ดูต้นไม้ในป่า ไม่เคยมีใครใส่ปุ๋ยให้ ยังอยู่ได้หลายสิบปี คุณ"sothorn" ผมมีข้อสังเกตุนิดนึง มะเขือยาว ปลูกเอาใบ หรือ ปลูกเอาลูก? คุณ "sothorn" ใช้ ปุ๋ยพืชสด รึเปล่า? และ ไถ หรือ พลิกดิน ทุกครั้งที่ ที่เริ่ม ปลูกฤดูใหม่หรือไม่? ที่ผมเคยทำ ตอนทำแปลงใหม่ ครั้งแรกเริ่มเลย ผมใช้วิธี double digging วิธีการเตรียมแปลง ของชาวฝรั่งเศส โบราณ ปลายฤดู สับผัก ในแปลง ที่ยังเชียวอยู่ ผสมดินในแปลงแล้วจะปลูกพืชปุ๋ยสด พอเริ่มฤดูใหม่ จะไม่ไถดิน ไม่พลิกดิน หรือสับดินด้วยจอบหรือเสียม คือไม่ทำอะไร ที่จะกระทบดินหนักๆเลย แค่คลุก พืชปุ๋ยสด ลงในดินบนแปลง เติมอินทรีย์วัตถุ หยอดเมล็ด แล้วห่มดิน รดน้ำ แล้วเก็บผักไปกิน ไปแจก ถ้าเลี้ยงไก่ซัก 20 ตัว เลี้ยงหมูซัก 2 ตัว มีบ่อน้ำ เลี้ยงปลาซักหน่อย ก็ เข้า หลัก การเกษตรพอเพียง คุณ "sothorn" ก็มีตลาดสดในบ้าน ไม่มีเงินมาก ก็ไม่เดือดร้อน นี่แหละ เศรษฐกิจยั่งยืน sustainable economy ตามหลักปรัชญาของ "พ่อหลวง"   คุณ "sothorn" รับรอง ไม่จน มีแต่จะรวยขึ้น รวยขึ้น แน่นอน ยืนดีด้วย 

ปลูกเอาลูกนั่นแหละครับ แต่ถ้าใบมันงามก็มั่นใจได้ว่า ผลผลิตจะดี ไม่ใช่งามเพราะยูเรียเยอะ
ผมใช้ปุ๋ยอินทรีย์ยี่ห้อหนึ่งของอโศก ซึ่งก็มั่นใจได้ในระดับหนึ่ง ช่วงนี้ผมยังไถพรวนก่อนปลูกใหม่อยู่ครับ แต่ก็ตั้งใจไว้ว่าปลูกครั้งต่อๆ ไปจะพยายามไม่ไถพรวนอีก

ที่ถามคุณ"sothorn" เรื่องมะเขือยาว เพราะ ต้องการเรียนรู้ว่า คุณ "sothorn" มีเคล็ดลับอะไรที่เก็บใบโคนต้นเอาไว้

คงเป็นเพราะ ปุ๋ยที่ใช้ อาจมี มูลวัว ผสมอยู่มาก ก็เลยมีธาตุอาหาร ไนโตรเจนมากไปหน่อย ใบเลยงามมากๆ

ในหมู่ คนทำเกษตรอินทรีย์ ที่ อเมริกา จะพยายาม ไม่ไถดิน คือให้เป็น ธรรมชาติมากที่สุด ตามทฤษฏี The One-Straw Revolution ของ Masanobu Fukuoka บางคนถึงกับไม่กำจัดวัชพืช ด้วยแนวคิดว่า วัชพืชคือพืชที่ขึ้นในที่ ที่เราไม่ต้องการให้ขึ้น ผัก คือ พืชที่เราต้องการให้ขึ้นในที่ ที่เรากำหนดให้ขึ้น คิดดูดีๆ วัชพืชก็มีประโยชน์เช่นกัน

แนวคิดใหม่ๆ คือ ปลูกผัก ให้ได้ ผัก ที่มีสารอาหารมากๆ หรือให้มีสารอาหารครบหมู่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จึงนิยมให้ ธาตุ อาหารเสริมอินทรีย์ 

จริงๆหลักการปลูกพืช คือ บำรุงดินให้ดี ดินก็จะไปบำรุงพืช ในการปลูกผัก และ ไม้ผล จะมีการใช้ จุลินทรีย์ ไมโคไลซ่า ตอนเอาต้นกล้าลงหลุม และ จะให้สาร ฮิวมิคแอสิด ซึ่งเป็นสารธรรมชาติ เดือนละครั้ง ไม่ทราบว่า เกษตรกร ในเมืองไทย นิยมใช้ ไมโคไลซ่า และ ฮิวมิคแอสิด หรือไม่?

อีกอย่างที่นิยมกัน คือ ปุ๋ยพืชสด นิยมพืชตระกูลถั่ว ปลูกเพื่อห่มดิน และ คลุกเคล้าผสมเข้าไปในดินบนแปลง ช่วงที่ เริ่มออกดอก เพื่อเป็นการเพิ่มอินทรีย์วัตถุให้กับดิน ผมชอบปลูก แฮรี่เวทช์ ช่วงฤดูใบไม้ร่วง พอเข้าฤดู ใบไม้ผลิ ก็จะตาย เป็นอินทรีย์วัตถุต่อไป แล้ว ก็จะปลูก บัควีด ช่วงฤดู ไบไม้ผลิ ปลูกร่วมกับ ผัก ดอกบัควีด จะดึงดูด ผึ้ง เข้ามาในสวน พอเข้า หน้าร้อน บัควีดก็ตาย กลายเป็น อินทรีย์วัตถุต่อไป ที่เมืองไทย นิยม ปุ๋ยพืชสดหรือไม่? ที่อเมริกา เกษตรกรปลูกผักอินทรีย์ พยายาม ไม่ใช้ มูลสัตว์ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ และ ต้องเป็น มูลวัตว์ที่ย่อยสลาย 100% แล้ว เท่านั้น เหตุผล เพราะ ที่อเมริกา คนเลี้ยงวัว ไก่ หมู ใช้สารเคมี และ ยาปฏิชีวนะ มาก ในมูลสัตว์ มีสารเคมี ตกค้างมาก

เมืองที่ผมอยู่ รัฐบาลท้องถิ่น เก็บขยะ และ เศษขยะใบไม้ ที่ทุกบ้านทิ้ง แล้วไปทำ ปุ๋ยหมัก แจกฟรีให้คนในพิ้นที่ ไม่จำกัดจำนวน ทุกๆบ้านที่ต้องการ ไปขนได้ตามต้องการ อาทิตย์ละวัน คนต่างถิ่น ต้องซื้อ แต่ ราคาไม่แพง ปุ๋ยหมักจากพืช เป็นที่นิยมมาก เพราะ ปลอดภัย มีการตรวจสอบสารตกค้าง เช่น ยาฆ่าหญ้า ก่อนจะแจกจ่าย หรือ ขาย ออกไป

โรงงานปุ๋ยหมัก ของรัฐบาลท้องถิ่น มีขนาดพื้นที่ ใหญ่มาก มีบริการ ส่งถึงที่ ปุ๋ยหมักฟรี จ่ายเฉพาะ ค่าขนส่ง และยังมีบริการ สอน การทำสวนครัว สวนหลังบ้าน โดยเก็บค่าเรียน เล็กน้อย อีกด้วย

สิ่งที่น่ายินดี คือ ปราชญ์ชาวบ้านในเมืองไทย มีน้ำใจ สอนเคล็ดลับต่างๆให้กับเกษตรกรแบบป้อนให้ ซึ่งเป็นสิ่งสุดยอด ที่หาไม่ได้ในต่างประเทศ และปราชญ์ชาวบ้าน รู้จริง รู้ลึก และเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จจริง มีประสบการณ์จริง ที่ผมชื่นชอบ คือ คุณ คำนึง นวลมณี และ คุณ ทองธรรมดา ศรีเลอจันทร์ จริงใจมาก สอนอย่างไม่ปิดบัง  

คุณคิมท่าจะรู้มากนะคะ น่าจะเขียนบล็อกของตัวเองบ้าง

คุณ "sothorn" ขอถามเป็นความรู้หน่อย แปลงผัก ที่เห็นในรูป กว้าง x ยาว กี่ฟุต ครับ?

ผมไม่ถนัดหน่วยฟุต ขนาดประมาณ 1.20 X 30 เมตรครับ

สวยจัง--น้อง ผญ.--ผ่านจุดปลูกผักกินเองแล้ว--ยินดีด้วยค่ะ--จำหน่ายเลย--ได้บุญอย่างว่าแหละจ่ะ--ช่วยให้คนได้กินของดีมีประโยชน์--แต่--หันหน้ามองสาวๆบ้างนะจ๊ะ--ไว้ช่วยขายผักค่ะ

ขายของดี คนขายสบายใจ คนซื้อก็กินได้อย่างวางใจ

ส่วนสาวๆ มองตลอดแหละ ได้แต่มอง

หน้า