Update!สวนครัวค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ พี่น้องบ้านสวนทุกๆท่าน วันนี้นิภานําดอกไม้งามๆและสวนผักหลังบ้านมาให้ชมค่ะ ไม่ขอบรรยายมากให้เสียเวลานะคะตามมาชมเลยคะ

ดอกชบาสีขาวสวยสดงดงาม เอวันนี้บล็อกเป็นไรนิภาแก้ไขไม่ได้คะ 

ดอกดาวเรือง สีเหลืองอล่ามงามตา กินได้มั้ยคะเพื่อนๆ

เดซี่สีม่วงงามๆ

ชื่อของดอกไม้ยับๆเหมือนกระดาษสีสดใสสวยงามดอก Poppy (General)

ชื่อของดอกไม้ ดอกIrisคะ ออกมาดอกแรกสีม่วงออกมาวันละดอกตามมาสีเหลืองและสีขาว ทําไมไม่อออกมาพร้อมๆกันหนออิอิ 

ดอกนี้มีชื่อว่าดอก(Clematis)ชื่อไทยนิภาไม่รู้ชื่อไรหนอ งามๆ

มีดอก Pink evning primroseและชบาสีขาวสีม่วงยังต้นเล็กๆมีดอกล่ะเพิ่งซื้อมาจ้า

ช่วงนี้เข้าหน้าร้อนลงมะเขือยาวทั้งสีม่วงสีขาว เมล็ดพันธุ์จาก สมชผู้ใจดีส่งมาให้นิภาคะ แต่เจ้าของตัวห้ามบอกว่ามาจากใครอิอิ เลยขอส่งการบ้านตรงนี้เลยนะคะคุณครู

ตามมาด้วยบีทรูท(Beetroot)เพิ่งลองปลูกครั้งแรกได้ผลงามดีเหมือนกัน

มุมนี้นํ้าเต้า และทานตะวันกําลังงามๆปีนี้ลงนํ้าเต้าเยอะมากรอลุ้นว่าจะได้ผลผลิตหรือเปล่าหนอ ขอส่งการบ้าน อจ,คุณป้าเล็กด้วยค่ะ

ทานตะวันนิภาลงปลูกเล่นๆนอกรั้วออกมางามๆปุ๋ยก็ไม่ได้ใส่ดินก็แห้งๆมุมนี้ฟักแม้วเจ้าลงกระถาง ไม่รู้ว่าจะได้ผลไหมหนอ

มุมด้านนอกมีทั้งนํ้าเต้า บวบ ด้านในมีถั่วฟักยาวมันเทศ เผือก ตะไคร์ ขมิ้นชัน มะเขือเทศ นํ้าเต้าหลายๆพันธุ์ผสมกันจากใต้หวันด้วย ทั้งของ อจ,ป้าเล็กและบวบของ อจ,อินเนียร์ด้วค่ะ ไม่มีพื้นทีก็ลงกระถาง มีความสุขที่ได้ปลูกๆๆๆทุกอย่างที่มีแหะๆ

 เค๊าว่าอย่าเด็ดดอกไม้เดียวมันตาย นิภาต้องเด็ดก่อนเค๊าจะตายต้องถอนที้งหมดด้วยคะต้องการพื้นทีปลูกอย่างอื่น ลงมะเขือ พริก พริกหวาน ผักปีนี้ลงหลายอย่างรอผลผลิตต่อปีหน้านะคะ เพื่อนๆ สุดท้ายขอขอบคุณบ้านสวนพอเพียงน้องผญ,สมช ทุกๆท่านที่ติดตามเข้าอ่านด้วยนะคะ ชมดอกไม้เพิ่มเติม และฟังเพลงไทยเพราะๆได้ในวีดีโอยูทูบนะคะ ขอบคุณค่ะ

 

 

 

 

ความเห็น

รูปภาพของ อินเนียร์

ดอกไม้สวย ชอบนะ คราวนี้ถ่ายรูปได้สวยมาก ชอบดอกชบาสีขาวเน้นสีแดงตรงโคนกลีบดอกไม่เคยเห็นมาก่อนแม้ว่ากลีบดอกจะไม่แผ่บานเหมือนที่เคยเจอ ดอกที่ยับยู่ยี่เหมือนกระดาษก็ชอบแปลกดี ดอกถุงมือหมาจิ้งจอกก็ชอบไม่เคยเห็น อ่างแก้วใส่ดอกไม้ก็ชอบแนวคิดเก๋ดีมีดอกไม้หลากสีแข่งกันอวดสีสรร ดอกไอริสก็ชอบเสียดายที่ถอนทิ้ง แต่แหมอย่าเรียกผมว่าอาจารย์เลย เพราะผมปลูกอะไรไม่ได้เรื่องซักอย่าง ฮ่ะๆ เพลงเพราะฟังสบายๆ ขอบคุณครับแล้วเขียนบล๊อกอีกนะครับ

รูปภาพของ nipa

ขอบคุณค่ะอาจารย์ ค่ะการปลูกต้นไม้ใบหย้าพืชผักต่างๆนิภาว่า การปลูกผักให้ได้ผลดี ไม่น่าจะเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์เพียงอย่างเดียว มันขึ้นอยู่กับดิน น้ำ และแสงบวกกับอุณหภูมิของแต่ละท้องที่หรือฤดูกาล ของแต่ละประเทศ ต้องดูแลเอาใจใส่รดนํ้าบ่อยๆจริงไหมค่ะอาจารย์ 

รูปภาพของ TOOK SRONSIT

ปลูกได้งามๆอีกแล้วคุณนิภา ,ฝีมือถ่ายภาพก็เยี่ยมคะ ..สนใจดอกดาวเรืองสีเหลืองคะ

ความสะดวกสบายมีขาย แต่ความสุขเงินซื้อไม่ได้ เพราะความสุขมิใช่เงิน

รูปภาพของ nipa

ขอบคุณค่ะคุณตุ๊ก ดอกดาวเรืองนิภาปลูกผิดทีไม่คิดว่าต้นเค๊าใหญ่มากลามเต็มสวนนิภาถอนทิ้งหมดแล้วค่ะ ขอถามคุณตุ๊กดอกดาวเรืองกินได้ไหมคะ

รูปภาพของ ริมสวนยาง

เยี่ยมเลยค่ะพี่นิภา ดอกไม้สวย สวยมากๆผักสวนครัวก็งามได้ใจจังเลย พี่นิภาปลูกอะไรก็งามค่ะ เพลงเพราะจัง(คงต้องหัดร้องเพลงนี้ค่ะพี่) ภาพในเพลงก็สมบูรณ์(จะต้องฝึกวิทยายุทธ์ด้วยแล้วละ).....เก่งมากค่ะ นับถือๆๆๆค่ะ .....บัว ชอบโถ(ชาม)ใส่ดอกไม้ค่ะ ภาพแรก สวยสดงดงาม ถึงดูดใจให้อยากเข้ามาอ่านเป็นที่สุด

รูปภาพของ nipa

ขอบคุณค่ะน้องบัว ที่เข้ามาให้กําลังใจและชื่นชมสวนพี่นิภานะคะ ช่วงนี้หน้าร้อนไปทางไปไหนก็เห็นแต่ดอกไม้สวยงามทุกบ้านทุกสวน เดี่ยวพี่จะเอาดอกไม้สวยๆตามข้างทางมาให้เพื่อนๆได้ชมอีกนะคะ 

สวัสดีค่ะ คุณนิภา ...ยินดีด้วยนะคะ กับผลงานที่น่าชืนใจทั้งนั้นเลย

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

รูปภาพของ nipa

สวัสดีค่ะคุณทิพย์ ยินดีที่ได้รู้จักคะ ขอบคุณมากค่ะที่เข้ามาให้กําลังใจนิภานะคะ

รูปภาพของ nipa

บล็อกนี้ขออภัยเพื่อนๆนะคะเช้านี้ นิภาพยามเข้ามาแก้ไขหลายรอบแล้ว ยิ่งแก้ก็ยิ่งแย่ลงที่เขียนๆไใว้หายไปบ้าง ภาพก็ห่างๆ ขอโทษค่ะขอเวลาหนีไปซักพักใหญ่ๆนะคะเพื่อนๆ เดี๋ยวมีเวลานิภาเข้ามาตอบคอมเม้นต์ให้นะคะ ถ้าไม่มาก็แสดงว่านิภาหนีไปจริงๆแหะๆ ล้อเล่น 

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ดอกไม้  งามๆ  ดูแลเก่งจัง

หน้า