ชีวิตคือการเดินทาง ตอน ปั่นตามใจ ไปตามฝัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

โลกนี้เปรียบดังหนังสือเล่มใหญ่ คนที่ไม่ได้เดินทางท่องเที่ยว ก็เหมือนกับอ่านหนังสือเล่มนั้นเพียงหนึ่งหน้า

“The world is a book and those who do not travel read only one page.”

― Augustine of Hippo

อ้อยหวานเอามาเขียนใหม่ว่า

..โลกนี้เปรียบดังหนังสือเล่มใหญ่ หากเธอไม่ได้เดินทางท่องเที่ยว ก็เหมือนกับเธอดูเฉพาะหน้าปก

 

 

หนังสือโลกเล่มใหญ่เล่มนี้ อัดแน่นไปด้วยมุมมองต่างๆ ทั้งวิวทิวทัศน์ ภูเขา แม่น้ำ ทะเล เทือกสวน ไร่นา ศิลปะ วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ของผู้คน และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ  เส้นทางที่แล่นไปคดโค้ง ขึ้นๆ ลงๆ อาจจะราบเรียบหรือขรุขระ เป็นหลุม เป็นบ่อ ทุกอย่างล้วนเสริมสร้างประสบการณ์ มุมมอง เจตคติหรือทัศนคติแก่นักเดินทาง การเดินทางเป็นการศึกษาหาความรู้ที่ดีที่สุด ที่เราสามารถให้แก่ตัวเราเอง เป็นการเพิ่มความรู้ ความเข้าใจในโลก และในตัวเราเอง

 

เส้นทางออกจากประจวบคีรีขันธ์ไปยังหาดบ้านกรูดจุดหมายปลายทางต่อไป ไม่มีถนนสายอื่นให้เลือกนอกจากถนนเพชรเกษม และต้องปั่นบนถนนสายนี้ 40 กิโลเมตร ประจวบคีรีขันธ์ช่วงนี้เป็นช่วงที่แคบสุดของประเทศไทย  มีถนนลงใต้อยู่เส้นเดียว ไม่ต้องสงสัยเลยว่ารถจะเยอะแค่ไหน เราจึงตัดสินใจอย่างไม่รีรอ เอาจักรยานขึ้นรถเมล์ และไปเริ่มปั่นที่ทับสะแก จากทับสะแกไปหาดบ้านกรูดเป็นระยะทาง 22.5 กิโลเมตร วันนี้จึงเป็นวันสบายๆ สำหรับเราอีกวัน ออกจากประจวบ๚ สายหน่อยก็ไม่ว่ากัน

 

เราเริ่มต้นวันด้วยการปั่นจากอ่าวประจวบคีรีขันธ์ ไปรอโบกรถเมล์ที่ถนนเพชรเกษม เป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ข้อดีของจักรยานพับได้อยู่ตรงนี้เอง

 

บทเรียนหน้าแรกของวันนี้ ..เลือกรถคันว่างๆ จะได้ไม่ต้องอุ้มน้องจักรยานไว้บนตัก ภาพนี้สั่นไปหน่อยเพราะตัวอ้อยหวานเองก็ต้องอุ้มจักรยานเหมือนกัน

 

รถหยอดส่งเราบนถนนเพชรเกษม ไม่ไกลจากอำเภอทับสะแก เราปั่นผ่านตัวอำเภอที่เงียบสงบ ถนนสายเล็กๆ ตกแต่งด้วยโคมไฟตรุษจีน เหมือนเตือนให้เรารู้ว่า เรามีเวลาเหลืออยู่ไม่มาก เราต้องไปถึงบ้านที่นครศรี๚ ก่อนตรุษจีน เพราะมีพ่อแม่ ญาติพี่น้อง รออยู่

 

ชายหาดแรกของวันนี้ เราแวะที่นี่กันนานหน่อย

 

นั่งกินน้ำ กินหนม กินลม ชมวิว ถ่ายรูป เพราะเป็นวันสบายๆ ..เดี๋ยวก็ถึง

 

แต่..ช้าก่อน..วันสบายๆ ก็ไม่สนุกนะสิ

อ้อยหวานไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่จักรยานมันเริ่มจะหนักและปั่นยากขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ปั่นไม่ได้ ล้อหน้าแบนติดดิน ชายใส่เสื้อเขียวในรูป เป็นคนรับอ้อยหวานกับจักรยานขึ้นรถพ่วงมอเตอร์ไซด์ แล้วพาไปร้านเปลี่ยนยางที่อยู่ห่างออกไป 3 กิโลเมตร โดยมีคุณผู้ชายปั่นตามมา ที่จริงเราปั่นผ่านร้านนี้มาก่อน แต่ตอนนั้นล้อยางยังสมบูรณ์อยู่ เลยได้กำไรอีก 3 กิโลเมตร ส่วนคุณผู้ชายก็ได้เพิ่มไป 6 กิโลเมตร

 

แม้ถนนช่วงหลังจากนั้นจะร่มรื่นเพียงใด แต่แดดของเวลาเที่ยงวันมันร้อนแรง

 

เรามาถึงหาดบ้านกรูดในยามบ่าย หาดบ้านกรูดวันนี้มีเด็กๆ เล่นน้ำกันเต็ม และที่ทำให้เราแปลกใจคือ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเยอะพอสมควร

*****************

หาดบ้านกรูด อยู่ในเขตบ้านกรูด ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นชายหาดที่กว้างและสวยงาม มีแนวหาดยาวประมาณ 12 กิโลเมตร ขนานไปกับถนนเลียบชายหาด ซึ่ง บ้านกรูด ขึ้นชื่อว่าเป็นหาดที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย แต่เดิมบริเวณ บ้านกรูด จะมีต้นมะกรูดขึ้นมากมาย จึงเป็นที่มาของชื่อ บ้านกรูด

หาดบ้านกรูด จะมีอยู่ 2 หาด แบ่งเป็น หาดบ้านกรูดเหนือ และ หาดบ้านกรูดใต้ มี เขาธงชัย ขั้นอยู่ตรงกึ่งกลาง โดย หาดบ้านกรูดเหนือ จะอยู่ทางทิศเหนือของยอดเขาธงชัย เป็นหาดส่วนตัวไม่มีถนนกั้น เพราะด้านหน้าเป็นถนนด้านหลังเป็นทะเล ส่วน หาดบ้านกรูดใต้ จะเป็นหาดที่เลียบทะเล เพราะมีถนนเล็ก ๆ กั้นอยู่ บริเวณรอบ ๆ จะมีรีสอร์ทเรียงรายกันอยู่ริมถนน ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ นอกจากทรายสีขาวละเอียด น้ำทะเลสีครามสดใส ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าวและทิวทัศน์สวยงามแล้ว บ้านกรูด ยังมีชุมชนประมงกระจายตัวอยู่ตลอดชาย หาดบ้านกรูด วิถีชีวิตตามแบบฉบับชาวประมงดั่งเดิมยังหาชมได้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น การทำอาชีพประมงชายฝั่ง การแปรรูปอาหารทะเลแห้ง การจับแมงกระพรุนเพื่อส่งขายต่างประเทศ หรือห่างจาก บ้านกรูด เพียง 700 เมตร ก็ยังมี เขาธงชัย อันเป็นที่ประดิษฐานของ พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ และ พระพุทธกิติสิริชัย ที่งามเด่นเป็นสง่า

แต่เดิม เขาธงชัย เป็นเพียงป่ารกชัฏ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า แต่เนื่องจากยอดเขาธงชัยมีลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่ดี (ในศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย) นั่นก็คือมีลักษณะเป็นหัวมังกร โดยมีลำตัว (ชายหาดบ้านกรูด) ทอดยาวจนไปสุดที่ปลายหาง (หาดแม่รำพึง) และ ยอดเขาธงชัย ยังมีลักษณะคล้ายกับหลังเต่าที่ยื่นออกมาในทะเล ซึ่งมังกรและเต่าตามตำราจีนถือว่าเป็นสัตว์ประเสริฐเป็นมงคล ดังนั้น ท่านผู้รู้หลายท่านจึงลงความเห็นว่า เขาธงชัย เป็นสถานที่อันเหมาะสมที่จะสร้างปูชนียสถานถวายแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ซึ่งก็คือ พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ และ พระพุทธกิติสิริชัย นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก kapook.com

 

หาดไม่ค่อยจะสะอาดนัก มีเศษขยะ ขวดพลาสติกมากมาย

 

และมีสาหร่ายทะเลขึ้นมากองอยู่เต็มหาด

 

สาหร่ายทะเลอีกแบบ ดูเหมือนกับพลาสติก แต่ก็สวยดี ทำให้อ้อยหวานเริ่มสนใจเก็บภาพสาหร่ายทะเลหลังจากนั้น

 

เขาธงชัยและพระพุทธกิติสิริชัย มองจากหาดบ้านกรูด

 

หาดบ้านกรูดมีที่พักอยู่หลายแห่ง มีตั้งแต่โรงแรมที่มีดาวหลายดวง

 

ไปจนถึงรีสอร์ทมีดาวน้อยดวง แต่เหลือตังส์ในกระเป๋าเราเยอะกว่า

 

หลังข้าวเที่ยง+เย็น ก็นี่เลย ‘ส้มโออัมพวา’ ที่ลุงแป้ะและครอบครัวขนใส่รถกระบะมาขายริมหาดบ้านกรูด ปอกขายกันสดๆร้อนๆ เราอุดหนุนไป 3 เพ็ค หวานกรอบอร่อย ขายดีมากๆ ปอกกันแทบไม่ทัน

 

โปรดติดตามอ้อยหวานเล่าเรื่องชีวิตคือการเดินทาง ในตอนต่อไป

 

อ่านชีวิตคือการเดินทาง ตอนแรกๆ ได้ที่นี่่ค่ะ

ชีวิตคือการเดินทาง

ชีวิตคือการเดินทาง ตอน ทำไมต้องท่องเที่ยว

ชีวิตคือการเดินทาง ตอน ฉันรักสวนลุม

ชีวิตคือการเดินทาง ตอน มีรักที่ราชบุรี

ชีวิตคือการเดินทาง ตอน ดับเบิ้ลดีที่อัมพวา

ชีวิตคือการเดินทาง ตอน ทะเล หาดทราย สายลม และสองเรา

ชีวิตคือการเดินทาง ตอน หัวหิน..ไม่สิ้นเสน่หา

ชีวิตคือการเดินทาง ตอน หากเธอคือฟ้า ฉันจะเป็นทะเล

ชีวิตคือการเดินทาง ตอน ปั่นช้าๆ ตาม..เสียงเกลียวคลื่นและกลิ่นไอทะเล

 

ขอให้เพื่อนๆมีแต่ความสุข

 

ขอบคุณค่ะ

 

อ้อยหวาน

 

 

ความเห็น

รูปภาพของ TuayFoo

ถ้าจำไม่ผิดสักสิบกว่าปีก่อน มีโอกาสได้เห็นโลมาตัวเป็น ๆ ที่บ้านกรูดแห่งนี้ครับ

รูปภาพของ อ้อยหวาน

บ้านกรูดยังเป็นธรรมชาติอยู่มาก คงจะยังมีโลมาอยู่นะคะ

รูปภาพของ TOOK SRONSIT

ตามพี่อ้อยหวานมาอีกแลัวคะ ตามมาย้อนรอยอดีต ..ที่เคยพักรีสอร์ทนี้เมื่อหลายปีมาแล้วคะ แล้วได้ปั่นไปไหว้พระบนเขามั้ยคะ

ความสะดวกสบายมีขาย แต่ความสุขเงินซื้อไม่ได้ เพราะความสุขมิใช่เงิน

รูปภาพของ อ้อยหวาน

ฮันนี่มูน???

ไม่ได้ขึ้นไปบนเขาก็ เพราะยางแบน ทำให้เสียเวลาไปเยอะ เข็น อิ.. อิ ขึ้นเขาต้องตอนเช้าๆ อากาศไม่ร้อน พี่อยากขึ้นเหมือนกันค่ะ แต่อากาศร้อนจริงๆ

อยากปั่นจักรยานแล้วสิ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

รูปภาพของ อ้อยหวาน

ปั่นเลย ปั่นเลย เลาะริมโขงนะติดอันดับยอดฮิตเลยค่ะ

รูปภาพของ ริมสวนยาง

พี่อ้อย เก่งมากค่ะ ถนนเพชรเกษมช่วงนี้ แคบจริงๆ...ต้องใช้เส้นทางร่วมกัน..บ้านกรุด...เป็นสถานที่ ที่พ่อชอบ ..พ่อเล่าให้ฟังเป็นประจำ.ในวัยเด็ก...แต่ยังไม่เคยเที่ยวแวะค้าง..มีผ่านๆบ้าง...งั้นบัวช่วยปั่น ช่วงนี้ นะคะ

รูปภาพของ อ้อยหวาน

เอ้ายกให้บัวริมปั่น อย่าลืมถ่ายรูปมาให้ดูนะจ้ะ

รูปภาพของ oddzy

อยากปั่นขึ้นมาทันที ตามมาชมวิวด้วยค่ะพี่อ้อย

ไลน์ ไอดี : poddzy ใครที่แอดมาแล้วหลุดไป สามารถแอดมาใหม่ด้วยชื่อเดิมนี้ค่ะ ไม่ใช้ชื่ออื่น 

รูปภาพของ อ้อยหวาน

โอ้ น้องอ๊อดไม่ได้คุยกันนาน หากไปคีรีวงอย่าลืมลองปั่นจักรยานนะ ที่นั่นสวย

หน้า