Follow up เกี่ยวข้าว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ หลังจากผ่านงานกิจกรรมเกี่ยวข้าว-วิ่งว่าวไปแล้ว ผมก็เลยใช้เวลาหยุดพักร้อน (ในหน้าหนาว แต่ไม่ได้พักจริง เฮ้อ! ว่างเว้นจากการเที่ยวมานานมากตั้งแต่มาทำไร่ทำร้าน) มาทำงานในไร่สุโขทัยนี้ดี 1 อาทิตย์ ตามที่ตั้งใจไว้ก็คือเกี่ยวข้าวเอาไว้ทำพันธุ์และทดลองสีกินดูว่าเป็นอย่างไรบ้าง และก็ดูแลต้นไม้ในไร่ฯ ถากหญ้า-พรวนดิน-รดน้ำต้นไม้ที่ปลูกไว้ มาใช้ชีวิตเป็นหนุ่มบ้านไร่สักอาทิตย์หนึ่ง ตื่นนอนก็พรวนดินรดน้ำ เกี่ยวข้าว ตอนร้อนก็หลบไปร้านกาแฟ พอตกเย็นก็กลับมารดน้ำ ถากหญ้าเล็ก ๆ น้อย ๆ

มาเริ่มที่งานแรก follow up เกี่ยวข้าว ผมได้ผู้ช่วย (จริง ๆ ต้องเรียกว่าตัวหลัก ส่วนผมนี่ตัวประกอบอาจจะยังนับไม่ได้ด้วยมั้งครับ) ลุงอ๊อดชาวนาตัวจริงที่มาสาธิตในงานเกี่ยวข้าว-วิ่งว่าวนั่นแหละครับ มาช่วยเกี่ยวข้าวผมก็เรียนรู้จากแกอีกทีครับ สำหรับท่านที่เกี่ยวข้าวเป็นคงพอจะนึกภาพออกว่า คนเกี่ยวข้าวไม่เป็นนี่มีลักษณะยังไง ผมก็เก้เก้กังกัง จับข้าวเกี่ยวก็ไม่เท่ากันเท่าไร คุณลุงบอกว่าถ้าผมเกี่ยวกับพ่อเขา คงจะมีการเอาเคียวเคาะกบาลแน่ ๆ (55) ลงมือเกี่ยวแปลงข้าวขาวดอกมะลิ105 ขนาด 1 ไร่ แต่ปลูก(ขึ้น)จริงประมาณครึ่งไร่ (เพราะระดับที่ไม่สม่ำเสอมและตอนดำนา ปรากฏว่าพันธุ์ข้าวหมดก่อน (สาเหตุที่หมดเพราะตอนดำมีหลายคนที่จับหลายต้นดำ ส่วนผมตั้งใจไว้ดำที่ละต้น - ดำนาต้นเดียว) สำหรับอีกแปลงข้าว กข.15 ประมาณ 2 ไร่เศษ (ที่เห็นในงานทำกิจกรรมเกี่ยวข้าว-วิ่งว่าว) ลุงบอกว่าแห้ง(กรอบ)เกินไป ผมก็ให้ลุงเกี่ยวเอาไปทำพันธุ์และให้ไก่กิน ลุงก็เลยไปชวนลูกสาวกับญาติมาอีก 2 คน รวม ๆ ใช้เวลา 2 วันครึ่งก็หมดเรียบร้อย ตากแดดพร้อมเอามานวดก็ปรากฏว่า ครึ่งไร่ ได้ 3 กระสอบครึ่ง ผมเก็บไว้ทำพันธุ์ครึ่งกระสอบ อีก 3 กระสอบก็ทดลองไปสีดูครับ

โรงสีชาวบ้านก็รับสีข้าวฟรีครับ (เขาก็ได้รำ ปลายข้าวและแกลบไป) ทิ้งไว้พักเดียวกลับมาเอาจาก 3 กระสอบข้าวเปลือกก็ได้ข้าวสาร 1 กระสอบครึ่ง แต่สังเกตเห็นข้าวหักเยอะ คนสีบอกว่าข้าวกรอบเกินไป แต่สีข้าวสวยดีมาก เขาก็บอกว่าควรเกี่ยวก่อนหน้านี้สักอาทิตย์ถึงสองอาทิตย์ (ส่วนตัวก็คิดว่าเขาตั้งเครื่องสีข้าวขาวคงทำให้ข้าวหักมากกว่าสีข้าวกล้อง) อีกอย่างอุตส่าห์ทำตามโปรแกรม "ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ" แต่จริง ๆ คือใช้แปลงนาสำหรับจัดกิจกรรมด้วย ดังนั้นระยะเวลาในการเกี่ยวข้าววันหยุดจึงจำเป็นครับ หลังจากได้ข้าวมาก็ไม่รอช้า ทดลองหุงแล้วทำกับข้าว คงไม่ต้องบอกให้หมึกแดงมาชิม ผมชิมของผมเองก็ว่ารสชาดอร่อยแฮะ ข้าวหอมนุ่ม+ภูมิใจ สวัสดีครับ

ความเห็น

โอ้โฮ....ยอดเยี่ยมจริงๆ ค่ะ คุณพ่อน้องถ้วยฟู.....ข้าวที่เราปลูกเอง นับว่าเป็นกำลังใจได้อย่างมากๆ แม้เมล็ดจะหักบ้าง ก็ไม่เป็นไร ...มีส่วนหนึ่งเก็บไว้ทำพันธุ์ ด้วย ...การได้ ผู้มีประสบการณ์ มาแนะนำ ก็ถือเป็นการได้เรียนรู้ ที่มีค่ามากในการเป็นมือใหม่ อย่างเรา ๆ นะคะ.....ขออีกนิด การได้พักร้อน มาอยู่คลุกคลี กับงานเกษตร นี่ มีเสนjห์เอาการเลยละ .. แดดร้อน มีร้านกาแฟ ให้นั่ง ...สวรรค์ ดีดี นี่เอง ค่ะ

ครับเกษตรนี่ผมยังระดับอนุบาลเลยครับ ความอยากรู้อยากลองทำให้มีโอกาสทำและก็ได้รับประสบการณ์(ความรู้) อาจจะไม่ถนัดเหมือนคนที่ทำเป็นอาชีพจริง ๆ แต่มีความสุขดีครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

เสร็จ สมบูรณ์ ทุกขั้นตอน แม้กระทั่ง อยู่ในจาน ก็ น่ากิน ค่ะ....... พักผ่อน ให้เต็มที่ ค่ะ ...ปีหน้า ศึกษาการสีข้าว ..อีก 1 ข้อ ที่เราค้างกันไว้ นะคะ

ความสะดวกสบายมีขาย แต่ความสุขเงินซื้อไม่ได้ เพราะความสุขมิใช่เงิน

ครับ ยังหาอะไรทำเรื่อยเปื่อยตามประสาคนกินอิ่มแล้วไม่มีงานทำครับ ปีหน้าว่าจะทดลองปลูกผักบ้าง

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

เป็นอาหาร มื้อโปรด ได้แล้ว ภูมิใจ แทน จัง ค่ะ 

ขอบคุณครับ ผมว่าทุกคนถ้าได้ทำงานแล้วเห็นผลงานตัวเองก็ภูมิใจกันทุกคนครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

ปลูกเอง เกี่ยวเอง กินเองนี่น่าภูมิใจค่ะ เปิ้ลข้าวไปเลยสองจาน มีคำถามค่ะ ว่าคิดจะตำข้าวเองไหม แบบโบราณ เขาใช้ตำกันใช่ไหม?

ตอนอบรมคนกล้าคืนถิ่น เห็นเครื่องฝัดข้าว เครื่องสีข้าว(ตำข้าว)แบบหมุน ยังชอบใจอยู่เลยครับ ถ้าหาได้ก็อยากมาทดลองทำดูครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

เก่งมากครับ น่าภูมิใจมากครับในผลผลิตของเราครับ

รักบ้านเกิด ชอบเศรษฐกิจพอเพียง

โอ๊ย พึ่งจะเริ่มต้นครับ แต่มีอะไรสนุก ๆ ให้ทำอีกเยอะแยะเลย

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

หน้า