ระบบปั้มน้ำ Water Pump System

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ วันนี้มีเวลาว่างเลยนั่งเขียน Blog มานำเสนอการติดตั้งปั้มน้ำเพื่อใช้รดน้ำต้นไม้ ที่ผ่านมาผมยังใช้ถังตักน้ำและหิ้วรดน้ำต้นไม้ตลอดมาตั้งแต่เริ่มทำไร่สุโขทัยนี้ดีมา (กินแรงงานและใช้เวลามาก ๆ แต่ก็ได้เดินดูต้นไม้ไปในตัว) ทั้งบ้านไร่สุโขทัยนี้ดีและ Farm Cafe ไร่สุโขทัยนี้ดี เพราะฉะนั้นต้นไม้ผมก็ได้น้ำอาทิตย์หรือสองอาทิตย์ต่อครั้งหรือไม่ได้เลยอาศัยเทวดารด (ต้นไม้ผมก็ต้องอึดในระดับหนึ่งครับ) อาจจะมีบางคนสงสัยเพราะรู้ ๆ อยู่ว่าระบบน้ำคือหัวใจของการทำการเกษตรทำไมถึงไม่ลงมือทำก่อน? ก็ขอตอบคร่าว ๆ ถ้าเป็นบ้านไร่สุโขทัยนี้ดี (ไร่ใน) ก็ต้องบอกว่าไม่มีคนอยู่ครับ คงจะทราบว่าประเทศไทยเราถ้าลับตาเมื่อไรของเป็นหายครับก็เลยไม่อยากเสี่ยง สำหรับที่ Farm Cafe ไร่สุโขทัยนี้ดี ต้องบอกว่าก่อนหน้าไฟฟ้าที่ใช้มีปัญหาเรื่องไฟตกบ่อยมากและร้านกาแฟจำเป็นต้องใช้เครื่องชงกาแฟที่กินกระแสไฟค่อนข้างมาก ดังนั้นผมไม่อยากให้มีปัญหากับเครื่องชงกาแฟจึงชะลอการติดมอเตอร์หรืออุปกรณ์ที่จะโหลดกระแสไฟ จนเมื่อดำเนินการเรื่องไฟฟ้าเสร็จ (ขอหม้อแปลงใหม่ 3 เฟส 50 KVA -กระเป๋าเบาไปอีกพักใหญ่ ๆ หึ ๆ) เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ตอนนี้จึงเริ่มโครงการติดมอเตอร์ปั้มน้ำครับ

เนื่องด้วยพื้นที่ ๆ ต้องการรดน้ำไม่ใหญ่มากเพียงแต่กระจายไปแต่ละส่วน ผมจึงเลือกมอเตอร์ปั้มน้ำแค่ 1/2 แรงม้าชนิดให้ปริมาณน้ำมากและจะใช้ท่อกระจายออกไป 3 ทิศทางโดยอาศัยวาวล์ปิดเปิดเลือกให้น้ำไหลไปเฉพาะทาง การเลือกมอเตอร์ปั้มน้ำมีขั้นตอนวิธีคิดจากปริมาณน้ำที่ต้องการเพื่อมาเลือกมอเตอร์ ทุกท่านที่เป็นเกษตรกรตัวจริงก็คงทราบอยู่หรือนั่งดูเกษตร Youtube แบบผมก็พอจะได้หลักเกณฑ์คร่าว ๆ มาเลือกมอเตอร์ปั้มน้ำ ค่า Q (ปริมาณน้ำ หน่วยเป็นลิตรต่อวินาที) กับค่า H (ระยะส่งความสูง หน่วยเป็นเมตร ประมาณ 10 เมตรเท่ากับ 1 บาร์ ถ้าเป็นแนวนอนในระดับมอเตอร์ก็คูณด้วย 10 เป็นระยะส่งได้ไกลสุด) ถ้าย้อนกลับไปดู Blog เก่าตอนผมเลือกซื้อปั้มน้ำบาดาลก็มีลักษณะเดียวกันครับ แต่ถึงเวลาไปเลือกซื้อผมเดินดูพวกห้างใหญ่ ๆ เช่น ไทวัสดุ โกลบอลเฮ้าส์ กลับไม่มีมอเตอร์ดี ๆ ให้เลือกซื้อที่เห็นเป็นของผลิตในจีนเสียส่วนใหญ่  เลยต้องไปซื้อกับตัวแทนจำหน่าย (แต่ปัจจุบันสั่งผ่านทางอินเตอร์เน็ตจะถูกกว่าไปซื้อที่หน้าร้านอีกครับ แต่ต้องอาศัยร้านที่มีการขายทาง online ครับ ถ้าท่านไม่มีปัญหาทางการเงินผมแนะนำให้ใช้ของดีมีคุณภาพถึงราคาแพงกว่าแต่ลดปัญหากวนใจได้เยอะครับ)

 

ขั้นตอนที่ผมทำก็วางวงบ่อซีเมนต์เพื่อกันไว้เป็นบริเวณที่ใช้สูบน้ำ จากนั้นก็ติดตั้งมอเตอร์บนฐาน (ทำให้สูงหน่อยเพราะล่าสุดน้ำท่วมถึงขอบวงยางด้านบน การต่อท่อด้านสูบน้ำขยายท่อจากขนาด 1 1/2 นิ้ว (หนึ่งนิ้วครึ่ง) เป็น 2 นิ้ว โดยใช้ข้อต่อคางหมู (ควรใช้ข้อต่อคางหมูมากกว่าข้อต่อตรงธรรมดาเพราะช่วยลดอากาศที่อาจจะครั่งอยู่ด้านบนข้อต่ออันจะทำให้มอเตอร์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและเสื่อมไวครับ) ข้อต่อที่ใช้ก็ควรเป็นแบบหนาแนะนำ PVC Class 8.5 ครับ ด้านปลายก็ต่อฟุตวาวล์ในที่นี้ก็เลือกขนาด 2 นิ้วตรงตามขนาดท่อสูบครับ

ทางด้านท่อปล่อยน้ำออกผมไม่ได้ขยายท่อคงใช้ท่อขนาด 1 1/2 นิ้วต่อกรองน้ำการเกษตรป้องกันการอุดตันปลายสปริงเกอร์หรือน้ำหยด แต่ผมคิดไว้ว่าคงจะเดินระบบสปริงเกอร์ครับ ทดลองต่อสายไฟจากนั้นเติมน้ำให้หอยโข่งและทดสอบการทำงานของมอเตอร์ก็ใช้ได้ดีครับ ช่วงแรกน้ำก็จะยังไม่แรงแต่หลังจากไล่อากาศหมดในท่อก็ให้น้ำแรงขึ้นครับ แต่ผมยังไม่มีเวลาเดินระบบท่อต่อเลย ที่วางไว้คงจะเดินท่อประธานเป็นท่อ PE (ท่อดำ) เลือกมาแล้วขนาด 50 มม. จะพอดีกับข้อต่อ PVC 1 1/2 นิ้วครับ ส่วนปลายคงต่อเป็น PVC และติดสปริงเกอร์ครับ จะเห็นว่าเป็นขั้นตอนง่าย ๆ ครับไม่สลับซับซ้อนแต่อย่างใดเกษตรกรทุกคนก็คงทำได้ครับ สำหรับเกษตรกรสาว ๆ อาจจะไม่ค่อยกล้าเท่าใดแต่ไม่ยากมากลองหาคุณผู้ชายใกล้ ๆ ช่วยออกแรงให้หน่อยก็น่าจะทำได้ครับ

 

สุดท้ายผมคิดว่าเพื่อนสมาชิกหลาย ๆ ท่านคงได้ทำระบบปั้มน้ำไว้ใช้งานกันแล้วทุกไร่ทุกสวน หากเห็นที่ผมทำและมีข้อแนะนำดี ๆ ให้ผมบ้างก็แนะนำได้เลยนะครับ? (ผมเกษตรกรสมัครเล่นครับ) วันนี้ผมมาเขียนเล่าสู่กันฟังการพัฒนาของไร่สุโขทัยนี้ดีและเก็บไว้เป็นความจำครับ สวัสดีครับ

 

ความเห็น

รูปภาพของ ลูกอีสาน

ว้าวๆๆๆๆสบายเลยครับ ความสบายมาแล้ว  ตัวดำๆๆๆทำเผื่ออะรัยครับ

รูปภาพของ TuayFoo

ก็น่าจะช่วยลดแรงกายได้เยอะเลยครับ (ผมก็อยากสบายเเหมือนกันนะ) ตัวดำ ๆ นี่หมายถึงตัวหลังท่อปล่อยน้ำของมอเตอร์จะเป็นอุปกรณ์กรองน้ำเกษตร (มีแบบตะแกรงกับแบบแผ่นจาน -ผมเลือกแบบตะแกรงถอดล้างสะดวกดี) จำเป็นมากสำหรับระบบน้ำหยด/สปริงเกอร์ มิฉะนั้นหากแหล่งน้ำมีสิ่งสกปรก เศษตะกรัน ทราย หรืออื่น ๆ จะทำให้อุดตันปลายท่อน้ำหยดหรือสปริงเกอร์ได้โดยง่ายครับ (กันไว้ดีกว่าที่จะต้องไปรื้อระบบท่อน้ำหยด/หัวสปริงเกอร์ครับ)

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ sothorn

ที่บ้านสูบน้ำใช้จากบ่อน้ำลึก 9 เมตร ส่งน้ำขึ้นแทงค์สูงมากกว่า 10 เมตร
ปั๊มตัวเก่าที่เคยใช้งานอยู่เสีย ไปซื้อใหม่ แต่สูบน้ำไม่ขึ้น พอไปดู spec กลายเป็นว่าปั๊มน้ำคนละประเภท
ต้องซื้อใหม่เป็นแบบเดิม ถึงจะสูบน้ำขึ้น

ปั๊มน้ำมีหลายประเภท ไม่ศึกษาดีๆ นี่เสียตังค์เปล่าเลย

รูปภาพของ TuayFoo

เห็นด้วยครับถือเป็นข้อสังเกตที่ดีมาก ปั้มซับเมอร์ส (น้ำใต้ดิน-บาดาลลึก) ปั้มหอยโข่ง (น้ำลำคลอง) ปั้มชัก ปั้มไดร์โว่ ปั้มแต่ละชนิดจะเหมาะสมแต่ละงานควรเลือกใช้ให้ถูกประเภทครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ดีทีเดียวค่ะ .. พี่บัวไม่รู้เรื่อง แบบนี้เลย(อาศัยว่า ศึกษา ไปเรื่อยๆ) ..แต่ดูลักษณะ แล้ว ทั้งแข็งแรง และสวยงาม จริงๆ ... แหล่งน้ำ สำคัญเป็นอย่างมาก เครื่องสูบน้ำ ต้องสำคัญตามมาติดๆ เพื่อลดเวลา และแรงงาน ในการรดน้ำ

รูปภาพของ TuayFoo

ก็ทุ่นแรงไปได้เยอะดีครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ พี่หนาน

สนใจอยากทำอยู่เหมือนกัน  แต่ยังไม่มีไฟฟ้าและงบประมาณครับ

ตอนนี้ก็ยังต้องใช้ปั๊มเครื่องบิ๊กต่อสายยางลากไปรดเป็นจุดๆ อาทิตย์ละครั้งครับ

เท่าที่อ่านข้อมูลและสังเกตภาพของคุณ TuayFoo สงสัยอยู่ว่า ท่อที่แช่ลงไปในน้ำนั้น

มีการเจาะรูให้น้ำไหลเข้าไปหรือเปล่า หากเราสูบน้ำไปนานๆ

น้ำจะไหลเข้าท่อทันหรือไม่ หรือน้ำในท่อจะแห้งไวไปหรือเปล่าครับ..

ไม่แน่ใจว่ามีการปั๊มน้ำส่งไปไกลแค่ไหน หากแรงดันไม่พอสามารถใช้ "แอร์แว" ช่วยได้

ช่วยทั้งประหยัดพลังงานไฟฟ้าและเพิ่มแรงดันน้ำ ด้วยนะครับ..

 

 

รูปภาพของ TuayFoo

วงบ่อซีเมนต์ไม่ได้เจาะรูครับ แต่เท่าที่ทดลองใช้ดูน้ำไหลเข้าทันครับ คงเข้าตามขอบรอยต่อแต่ละวง (ผมเปิดปั้มครั้งหนึ่งก็ไม่เกิน 15 นาทีครับ) หลักการเพิ่มแรงดันโดยใช้ แอร์แว ก็น่าสนใจ บางคนทำได้แรงดันเพิ่มแต่บางคนก็ไม่ได้? พอดีของผมเป็นระบบเล็ก ๆ แรงดันน้อยไปนิดหนึ่งเหมือนกันแต่ปริมาณน้ำก็พอเพียงครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข