ทำไปเรื่อย ๆ (Keep going)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

กสิกรแข็งขันเป็นกระดูสันหลังของชาติ ไทยจะเรืองอำนาจเพราะกสิกรรม ... ใครแต่งไว้ไม่รู้ เคยฟังตอนเด็ก ๆ เพราะดีครับ จริงไม่จริงผมก็ไม่รู้อีกเช่นกันแต่ว่าผมยังสนุกกับการทำไร่ทำสวนไปเรื่อย ๆ ตามประสาคนกินอิ่มแล้วไม่มีงานทำครับ เริ่มลงมือปรับที่สำหรับทำแปลงผัก-ผลไม้ (ขนาดเล็ก ๆ ที่พอจะดูแลได้) อีกหนึ่งแปลงคือสวนสมุนไพรเล็ก ๆ เอาไว้ปลูกสมุนไพรพื้นบ้านและเผื่อไว้ทำกิจกรรมในอนาคต ขณะนี้ก็อยู่ในช่วงการปรับปรุงดิน โดยใช้มูลม้าที่มีอยู่ครับ (ไม่ต้องไปหาหรือเสียเงินซื้อจากที่ไหน) ค่อย ๆ ใส่ไปเรื่อย ๆ สักวันดินน่าจะกลับมาดีกว่านี้ เพราะถึงแม้เราจะเปลี่ยนโครงสร้างดินไม่ได้ (ในชั่วอายุเรา) แต่เราปรับปรุงคุณภาพดินได้ครับ จากนั้นก็ทดลองปลูกมะละกอและผักเล็กน้อยเพื่อทดสอบดูการเติบโตว่าดีไหม และทำบ่อปลา (เล็ก ๆ อีกเช่นกัน) กะไว้ว่าจะทดลองเลี้ยงปลาไว้สักหน่อยเผื่อเอาไว้ทำกิจกรรม "หาอยู่หากิน" ตามที่เคยอบรม "คนกล้าคืนถิ่น" มา คิดว่าน่าจะนำมาสอนเด็กใช้เครื่องมือจับปลาและคงจะสนุกสนาน (ก็ผู้ใหญ่ที่ไปอบรมด้วยกันยังสนุกสนานหัวเราะกันเลย) เป็นต้น ตอนนี้ก็อยู่ระหว่างสร้างน้ำเขียวปรับสภาพนิเวศให้เหมาะสมเอาไว้ก่อน เดี๋ยวถึงหน้าฝนจริง ๆ คงได้หาลูกปลามาปล่อยลงบ่อจริง ๆ นอกจากนี้หากอยู่บ้านที่กรุงเทพก็ตระเตรียมต้นไม้ทั้งเพาะเอง ได้รับมาจากเพื่อนฝูงหรือแม้กระทั่งเก็บตามรายทาง คงได้นำไปปลูกเพิ่มเติมรวมทั้งปลูกทดแทนต้นที่ตายไปครับ

 

ปีนี้ดูจากข้อมูลพยากรณ์อากาศแล้วปริมาณน้ำฝนน่าจะมากกว่าค่าเฉลี่ย 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งน่าจะเป็นผลดีกับเกษตรกร เพราะน้ำเยอะเกษตรกรส่วนมากสามารถผันน้ำออกได้ แต่ถ้าน้ำน้อยแม้แต่บาดาลยังแห้งแบบปี 2558 นี่ไม่น่าเป็นผลดีกับเกษตรกรครับ เดือนเมษายน-ต้นพฤษภาคม สำรวจดูน้ำตามคูคลองที่เห็นก็เต็มคลองไม่ได้แห้งขอดเหมือนหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา และฝนก็ตกอย่างกับฤดูฝน ดูแล้วปีนี้คงไม่แล้งน้ำจริง ๆ ขณะที่เขียน Blog นี้ฝนก็เทกระหน่ำเสียยิ่งกว่าหน้าฝนปีที่แล้วอีก ไร่สวนเพื่อนสมาชิกเป็นอย่างไรบ้างครับ หลาย ๆ ท่านอาจจะยุ่ง ๆ เพื่อเตรียมตัวจัดการไร่นาสวนของตนเอง ถ้าอย่างไรหากพอมีเวลาก็เขียนเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ (รู้สึก Blog จะเงียบเหงาไปนิดหนึ่ง) เพราะการเขียน Blog มันเป็นเรื่องราวที่เก็บไว้เป็นความทรงจำดีกว่าการเขียนบน facebook ซึ่งบางทีข้อเขียนจะเป็นเศษเสี้ยว fragment ที่ไม่ปะติดปะต่อเรื่องราวแต่อย่างไร

สำหรับผลผลิตที่ปลูกไว้ก็เริ่มออกผลให้กิน ทดสอบชิมรสชาติของแต่ละอย่างก็รู้สึกดีมาก ๆ เพราะเรารู้ว่าของที่เราลงแรงปลูกเองทุก ๆ อย่างในไร่สุโขทัยนี้ดีไม่เคยได้รับสารเคมีจากปุ๋ยเคมีหรือยากำจัดศัตรูพืชแต่อย่างใด จำนวนผลผลิตอาจจะไม่มากมายแต่อย่างใด (เพราะขณะนี้ผมยังไม่ได้คิดจะปลูกไว้ขายแบบจำนวนเยอะ ๆ) มีกินและแจกญาติหรือเพื่อนฝูงซะมากกว่า แต่บางคนก็ไม่ยอมรับฟรี ๆ เหมือนกัน แม่ไก่ไข่ที่เลี้ยงไว้ก็ออกไข่ให้กินทุก ๆ วัน ฉะนั้นผลผลิตทุกอย่างในไร่ฯ ผมก็นำมาทานกินเองหรือนำไปแจกญาติและเพื่อนฝูงก็กล้าพูดได้อย่างเต็มปากว่าผลผลิตอินทรีย์จากไร่สุโขทัยนี้ดี Organic จริง ๆ ครับ Blog นี้ต้องขอโทษครับรู้สึกเขียนไปเรื่อยเปื่อยสวัสดีครับ

 

ความเห็น

รูปภาพของ serameo

ยอดเยี่ยมครับ สวนผมไปเรื่อยๆ หวังสักวันจะกลับบ้านไปทำอย่างคุณ TuayFoo บ้างครับ

 Meo Meo Farm

http://serameo.wordpress.com

 

โอ้ผมก็ทำไปยังไม่ค่อยได้อะไรเท่าไร อาศัยว่าถึกไปเรื่อย ๆ ครับ ทุกวันนี้ก็ใช้เวลาเฉพาะสุดสัปดาห์บางสัปดาห์เองด้วยครับ ส่วนตัวผมยังติดตาม Blog คุณ serameo อยู่นะครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ TOOK SRONSIT

สวนร่มรื่นผลผลิตเริ่มมีแล้ว ดีใจด้วยคะความสุขที่หาที่ไหนไม่ได้

ความสะดวกสบายมีขาย แต่ความสุขเงินซื้อไม่ได้ เพราะความสุขมิใช่เงิน

ตอบจริง ๆ ว่าสวนยังแห้งแล้งมาก ๆ เลยครับ เจอแดดทีจะเป็นลม แต่ลองทำไป (ผิด ๆ ถูก ๆ) ก็สนุกดีครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ TOOK SRONSIT

เยี่ยมมากเลยคะ ผลผลิตเริ่มออกมาแล้วเจ้าของสวนคงหายเหนื่อยนะคะ

ความสะดวกสบายมีขาย แต่ความสุขเงินซื้อไม่ได้ เพราะความสุขมิใช่เงิน

ดีใจครับ เห็นผลผลิตที่ตัวเองปลูก แค่นี้ก็มีความสุขจริง ๆ ครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ ริมสวนยาง

คุณพ่อน้องถ้วยฟู .. ดินดำ-น้ำชุ่ม เลยค่ะ ... ผลผลิต ออกมาแล้ว . พี่บัวแอบเห็น ชมพู่น้ำดอกไม้ด้วย ละ ... น้องลองใช้ถุงกระดาษ ห่อ ค่ะ ไม่งั้นแมลง กิน พรุน ค่ะ .... จัดไป เน๊อะ รอชม น้ำในสระ และบัวชูช่อ

ขอบคุณที่แนะนำครับพี่บัวริม 

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ serameo

ไร่สวนคุณ TuayFoo ผมเรียกว่า ไร่สวนธรรมชาติเลยครับ ขอปรบมือชื่นชมสามทีครับ ปั้ปๆๆสู้ๆครับ

 Meo Meo Farm

http://serameo.wordpress.com

 

รูปภาพของ serameo

ขอบคุณมากเช่นกันครับ ไร่นาสวนผสมของผมก็ไปเรื่อยๆครับ 3-4 เดือนไปแลดูกันนิดๆหน่อยๆ ปล่อยตามธรรมชาติครับ

 Meo Meo Farm

http://serameo.wordpress.com

 

หน้า