สนับสนุนคนทำดี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

  ปกติในบริเวณอาณาเขตของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งมีหน่วยงานราชการนอกเหนือจากมหาวิทยาลัย อยู่หลายหน่วงาน ได้แก่ กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร กรมประมง สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กรมการข้าว กรมหม่อนไหม สถาบันสุขภาพสัตว์(กรมปศุสัตว์) กรมป่าไม้ และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ วันทำงานจันทร์-ศุกร์ จะมีตลาดนัดทุกวัน วนเวียนจัดตามกรมบางกรม รวมทั้งของมหาวิทยาลัยด้วย วันจันทร์มีที่กรมส่งเสริมการเกษตร วันอังคารมีที่กรมวิชาการเกษตร วันพุธ-พฤหัสฯมีที่กรมป่าไม้ วันศุกร์มีที่กรมประมง และทุกวันที่ 15 และ วันสิ้นเดือน(30 หรือ31) เป็นวันที่มีตลาดนัดของมหาวิทยาลัยเพิ่มมาอีกหนึ่งตลาด ด้วยความที่ชอบเดินตลาด ผมจึงเป็นลูกค้าชั้นดีที่ไปทุกตลาดไม่ค่อยได้ขาด ซื้อกับข้าวกลับบ้านบ้าง ของใช้บ้าง แต่ที่ได้เงินจากผมเป็นประจำเป็นร้านขายอะไรนั้น ทุกคนคงเดากันถูก ร้านขายต้นไม้ครับ ได้เงินจากผมมากที่สุด

      วันนี้วันศุกร์(25 มิ.ย.)ผมไปเดินตลาดตามปกติ คิววันนี้เป็นตลาดนัดกรมประมง ที่ตลาดนี้มีร้านขายต้นไม้ขาประจำ 2 ร้าน ร้านหนึ่งจะเน้นต้นไม้ที่ดูหรูหรา ใครเห็นแล้วอยากได้ไปปลูก แต่ในความสวยงามแลดูดี ราคาย่อมแพงตามระดับความสวยงาม อีกร้านหนึ่งเน้นขายไม้ธรรมดา ก็สวยเหมือนกันแต่ต้นจะเล็กๆ เพราะคนขายเจาะกลุ่มผู้ซื้อที่ชอบต้นไม้ราคาถูกๆ ซื้อง่ายขายคร่อง ต้นละ 20 บาท 25 บาท อย่างแพงก็ 50 บาท ชื้อมากกว่า 1 ต้น มีลดอีก ร้านแรกผมชอบดู ร้านที่2นี่ชอบซื้อ

      เรื่องที่จะเขียนในวันนี้เป็นเรื่องการทำกิจกรรมดีๆของน้องๆนิสิตที่ผมไปพบเห็นเข้า เลยอยากจะนำมาเผยแพร่ให้ทุกคนได้รับรู้ในสิ่งดีๆแบบนี้ คืออย่างที่บอกไปแล้วว่าตลาดนัดวันศุกร์มีร้านขายต้นไม้ประจำอยู่ 2 ร้าน แต่วันนี้หลังจากที่ไปเยี่ยมชมร้านต้นไม้ทั้งสองร้านแล้ว บังเอิญเดินไปอีกด้านของตลาดซึ่งปกติไม่ค่อยได้เดินไปทางนั้นเพราะไม่มีสิ่งดึงดูดให้ไปทางนั้น เดินไปจนสุดทางก็ไปเจอกับน้องๆกลุ่มหนึ่งมี 3 คน ในชุดนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มายืนขายต้นไม้กันอยู่ สอบถามจึงรู้ว่าเป็นนิสิตคณะวนศาสตร์ เอาต้นไม้จากชมรมเพาะชำกล้าไม้ของวนศาสตร์มาขาย เพื่อหารายได้เข้าชมรม  ต้นไม้ที่ขายเป็นต้นไม้หลากหลายชนิด น่าสนใจทั้งนั้นเลย ด้วยความชื่นชมเด็กๆเหล่านี้ ผมจึงอุดหนุนมา 3 ต้น จะซื้อมากกว่านี้ก็หอบไม่ไหว เพราะควบแมงกะไซไป คงเป็นศุกร์หน้าคงได้ซื้อกันอีก

ต้นไม้ที่น้องๆเอามาขาย ราคาไม่แพงเลย ผมซื้อ 3 ต้น 120 บาท ที่ผมซื้อมา มีสมอไทย สมอพิเภก และอะไรอีกต้นจำชื่อไม่ได้ ใครผ่านมากรมประมงในวันศุกร์ มาช่วยอุดหนุนกันนะครับ

น้องนิสิตคนขาย 3 คนแรก ไปเรียนแล้ว ตอนที่ถ่ายรูปน้องคนนี้มาเฝ้าแทน

ความเห็น

เด็ก ๆ ก็ช่างเข้าใจเอาของดีที่มีอยู่มาขาย... อยากช่วยอุดหนุนแต่ไกลเหลือเกิน Laughing ไม่ได้ไปเที่ยวเกษตรนานแล้วอะ

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

ดอกปีบ  จำปี 

ขายถูกจัง แถมยังเป็นนักศึกษาด้วย ไม่มีให้เห็นบ่อยๆนะ (เคยเจออยู่ในร้านเน็ต ยิงกันสนั่นร้านเลย)

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

อยากได้ต้นจำปีแขกไปปลูกบริเวณหน้าบ้านที่เมืองไทยจังเลย  คงหอมน่าดูนะคะ เพื่งเคยมาเจอที่นี่เลย  ชอบมากค่ะ

ชื่นชมน้อง ๆ ค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ดีใจที่เห็นเด็กสมัยนี้ทำกิจกรรมสร้างสรร และใช้ความรู้กะแรงกายเข้าแลกเปลี่ยน ทำให้นึกถึงสมัยเป็นนิสิตเกษตร หารายได้เข้าชมรม จัดค่ายที ต้องใช้เงินเป็นหมื่น(สมัยนั้น) ทั้งขายของงานเกษตรแฟร์ ทั้งจัดดนตรี(คอนเสริร์ตสมัยนี้ สมัยผมดาวกระจุยกะวงสตริงเช่นอินโนเซนท์) ฉายหนังโรง แม้แต่ทำละครเสียดสีการเมือง ทำโครงงานแลกสปอนเซอร์บริษัท แต่สมัยนี้ ฟังจากลูกเล่า..อะไรก็เก็บตัง..เก็บตัง..ไม่ค่อยลุยหากันเลย

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

คุณตั้มกับคุณสุรพล น่าจะเป็นนิสิตเก่า มก

ผมเป็นศิษย์เก่าสมัยเรียนป.ตรี แต่ของคุณสุรพลนี่ผมไม่แน่ใจนะ...เอ..ลุงพูนใช่ศิษย์เก่ามก.มั๊ย..ถ้าใช่รุ่น KU เท่าไรครับ

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

เข้าปี 11 ออกปี 15 รุ่น 28 ครับ

ผม KU40  ที่สนิทกันและเก๋าสุดที่พบก็เป็นรุ่นพี่ที่เรียนโทภาคนักบริหารด้วยกันที่จุฬา เค้ารุ่น 31 ผมก็ว่าเก๋าแล้วนะ..ลุงพูนเก๋ากว่าอีก

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

หน้า