กิจกรรมนอกโรงเรียน ณ ไร่สุโขทัยนี้ดี School outing and trip @Rai Sukhothai Nee Dee

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน วันนี้ขอนำภาพน่ารัก ๆ เด็กนักเรียนจากโรงเรียนบ้านคลองตาล(กระจ่างจินดา) มาฝากเพื่อนสมาชิกครับ ไร่สุโขทัยนี้ดีจากที่เราทำกิจกรรมปลูกข้าว เกี่ยวข้าว ประดิษฐ์ของเล่น ทำผ้ามัดย้อม ถักเชือก วิ่งว่าวและอื่น ๆ ดังนั้นจึงได้รับการติดต่อจากโรงเรียนหรือศูนย์เด็กเล็กที่ต้องการพาเด็กมาร่วมทำกิจกรรมนอกสถานที่ ทางไร่ฯ ก็พยายามจัดกิจกรรมให้เหมาะสมกับช่วงระยะเวลาและอายุของเด็กที่ทางโรงเรียนพามาเป็นระยะ ๆ

ในครั้งนี้ทางโรงเรียนบ้านคลองตาล (กระจ่างจินดา) ต้องการพาเด็กนักเรียนชั้นป.1 จำนวน 80 คนมาร่วมทำกิจกรรมนอกโรงเรียน (School outing) ดังนั้นทางไร่ฯ จึงจัดกิจกรรมจำนวน 3 ฐาน ประกอบด้วย กิจกรรมวาดสีจานดิน กิจกรรมทำผ้าเช็ดหน้า(มัดย้อม) และกิจกรรมเล่นสนามทราย โดยเด็ก ๆ ได้ใช้เวลาทำกิจกรรมประมาณ 45 นาทีต่อ 1 ฐาน สลับเปลี่ยนฐานจนครบทั้งสามฐาน

กิจกรรมแต่ละกิจกรรมเราสามารถใช้เวลาสังเกตเด็กเพื่อดูพัฒนาการว่าเด็กมีแนวโน้นอย่างไร ถึงจะใช้เวลาสั้น ๆ แต่ก็สามารถสังเกตเห็นได้ จึงได้แนะนำคุณครูในสิ่งที่เราพบเห็นและสังเกต อาทิเช่น กิจกรรมระบายสีกระถางดิน สำหรับเด็กบางคนที่สมาธิยังไม่ดี (สมาธิสั้น) ก็จะแสดงออกมาให้เห็นได้โดยง่าย กิจกรรมทำผ้ามัดย้อมผ้าเช็ดหน้า เด็ก ๆ ก็ตื่นเต้นเวลาที่คลี่ผ้าออกมาแล้วปรากฏเป็นลวดลายต่าง ๆ หรือกิจกรรมเล่นสนามทราย อาทิ การเล่นสกีบก(ช่วยสาธิตเรื่องความสามัคคี) การโยนห่วง(ช่วยเรื่องสมาธิ) เหล่านี้ทั้งหลายเป็นการพัฒนาทั้งกล้ามเนื้อ สมาธิ ความคิดสร้างสรรค์ จึงอยากให้ทุก ๆ ท่านที่มีลูกหลานได้ให้ความสำคัญกับช่วงพัฒนาการวัยเด็กให้มาก ๆ ครับ

 

สุดท้ายนี้นอกจากเด็ก ๆ จะได้รับความสนุกสนานและเรียนรู้ผ่านกิจกรรมแล้วเด็กทุก ๆ คนยังได้จานรองแก้วและผ้าเช็ดหน้าสวย ๆ กลับไปฝากผู้ปกครองด้วยครับ สวัสดีครับ

ความเห็น

รูปภาพของ kandee

ห่างหายไปนาน แวะเวียนมาส่องบ้าง ไร่สุโขทัยนี้ดี ยังคงมีกิจกรรมดีดี มาโดยตลอด ดีใจกับเด็กที่ได้มาเที่ยวเล่นสนุกสนาน สักพักตัวเองก้อจะได้มาเล่าเรื่องราวแลกเปลี่ยนกันบ้างค่ะ ^^

ความสุข..อยู่ที่ใจ

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณที่แวะมาทักทายเยี่ยมเยียนครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ Mawwan

กิจกรรมนอกโรงเรียนแบบนี้ก็ดีนะคะ ทำให้เด็ดกๆ สามารถปรับตัวเข้ากับทุกทีได้ ซึ่งฉันว่าลูกสาวของฉันก็ชอบออกไปทำกิจกรรมนอกโรงเรียนเช่นนี้เช่นกันค่ะ         บาคาร่า

รูปภาพของ TuayFoo

อยากเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งในการพัฒนาการเด็กครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ดีที่สุด เชียวละ เด็กๆภูมิใจ ในผลงานของตัวเอง .. เด็กป.1 สามารถทำผ้ามัดย้อม ได้แล้ว ... ยินดีด้วย กับเด็กๆ ที่ยังมีสถานที่ให้ทำกิจกรรมนอกโรงเรียน .... ไร่สุโขทัยนี้ดี ... ยอดเยี่ยมมากค่ะ

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณพี่บัวริม เข้ามาชมจนตัวลอย 555

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข