ปลูกต้นกระสังเสียบยอดมะนาวกับมะนาวที่ตอนกิ่ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ปลูกต้นมะนาวเสียบยอดกระสังกับมะนาวที่ตอนกิ่ง

วันนี้ฝนตกมองไปทางไหนก็เย็นตาไปหมด  เลยได้เวลาปลูกต้นมะนาวที่ตอนไว้กับต้นกระสังที่เสียบยอดมะนาวไว้  ต้นกระสังเลือกปลูกที่สูงได้จะดูว่าต้นกระสังหาอาหารเก่งจริงหรือเปล่าแล้วก็ทนแล้งด้วย  ส่วนมะนาวที่ตอนก็ปลูกในที่สูงเช่นกัน  จะได้เทียบได้ว่าแบบไหนดีกว่ากัน  ส่วนในท่อก็ปลูกไว้สองท่อสายพันธ์เดียวกัน การดูแลเหมือนกันทั้งสองท่อปลูกมะละกอใส่ทั้งสองท่อ ปลูกให้เป็นพื่อนกันกับมะนาวจะได้มีเพื่อน  ท่อที่หนึ่งปลูกว่าน  ท่อที่สองปลูกผักชี ว่านมะเขือเทศ  ว่านมะเขือพวง รดน้ำที่เดียวได้ทั้งหมดเลย  เป็นวิธีออมแรงอีกแบบใช้ได้ทุกสถานการณ์  วิธีออมแรงแบบคนไม่มีแรง   แม่บอกว่าเดียวก็ตายหมดหรอก  ตายก็เริ่มต้นใหม่  มีวิชาตอนกิ่งกับเสียบยอดอยู่กับตัวไม่ต้องไปซื้อทำเองได้  ต้นตอกระสังก็ไม่ตายแน่ก็เสียบใหม่

                การเป็นชาวสวนถ้ามีวิชาตอนต้นไม้อยู่กับตัวสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากที่เดียวคนที่คิดจะเป็นชาวสวนต้องรีบไปเรียนเลยค่ะ  รู้ไว้ใช้ว่าใส่บ่าแบกหาม  ถ้ารู้แล้วทำก็จะเพิ่มประสบการณ์ให้เรา  เพิ่มทักษะให้เรามีวิธีที่ง่ายต่อการทำงานของเราอีก คิดง่ายซื้อต้นไม่มา  10  ต้นปลูกตายไป  4  ต้น  เสียเงินไป  200  บาท  เหลือ  6  ต้นถ้าเรามีวิชาตอนต้นไม้เราสามารถต่อยอดได้เป็น  1,000  ต้น  ถ้าว่าง ๆ เพื่อนบ้านมาขอให้ตอนให้เราก็ได้ค่าต้นไม้คืนแล้ว  ส่วนที่เหลือคือกำไร  ต้นไม้เราก็ไม่ตายเก็บดอกออกผลได้อย่างเดิม

ปลูกในท่อ

กิ่งตอน

ต้นตอกระสังกับเสีบยอดมะนาวเมื่อเดือนเมษายน

เสียบยอดต้นตอเดียวกันยอดนี้เสียบที่หลัง

ความเห็น

ทำได้หลายอย่างมาก เก่งจังค่ะSmile

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

ขอบคุณค่ะพี่จันทร์เจ้า

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

จวนบรรลุขั้นเซียนแล้ว..ทำแล้วเก็บข้อมูลเผื่อผมบ้างนะ

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

คงไม่ถึงพหูสูตหรอกค่ะเป็นอะไรที่ต้องเป็นสำหรับคนที่จะทำเกษตรค่ะ  ได้ค่ะพร้อมเมื่อไรบอกนะค่ะ  อย่าช้านะค่ะเดียวไม่ทันกิ่งนะค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

 เก่งครับ ทำได้ตั้งหลายอย่าง

ขอบคุณค่ะ  ทำได้เป็นบางอย่างค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

แตกยอดแล้วระวังหนอนหรือเพลี้ยมากินใบอ่อน นะจ๊ะ

ขอบคุณค่ะเจ้โส

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

ต้นกระสังมีขายที่ใหนบ้างครับ อยากหาต้นกระสังไปทำบ้าง

กระสังแจกฟรีเอามั๊ย

หน้า