วิธีการตอนกิ่งแบบชาวบ้านทำ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ใส่กาก(ขุย)มะพร้าวแบบนี้พอดี

 

วิธีการตอนกิ่งแบบชาวบ้านทำ

  1. กาก(ขุย)มะพร้าวเอาไปแช่น้ำ  1  คืน 
  2. ถุงใสเล็ก  ๆ  ขนาด  2x5  หรือแล้วแต่หาได้ (แต่ถ้าใหญ่ไปก็จะสิ้นเปลืองกากมะพร้าว)
  3. เชือกฟางตัดให้พอดีที่จะมัดถุงสั้นไปก็มัดอยาก  ยาวไปก็เปลือง
  4. มีด 
  5. ต้นไม้ที่จะตอน


ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าวิธีการตอนกิ่งหนูได้ไปเรียนรู้มาจากผู้เฒ่าผู้แก่ในบ้านที่ท่านยึดเอาการตอนต้นไม้เป็นอาชีพของท่าน  พ่อทอง  ศรีธรรมา  (ถ้าใครเคยไปเห็นข้อมูลทางวิชาการมาก็จะคิดว่าไม่ถูกต้องก็เป็นไปได้)  สิ่งแรกก็คือไปตามร้านขายต้นไม่ ที่ขายกากมะพร้าวแบบใช้ตอนกิ่ง  ถ้าตอนไม่มากก็ทำเองได้ ซื้อมา   1  ถุง  ราคา  20  บาท  แช่น้ำไว้  1  คืนหรือมากกว่าก็ได้  (บางครั้งหนูแช่จนลืมไม่มีเวลาทำ)  พอได้  1 คืนเอากากมะพร้าวที่แช่ไว้ใสถุงที่เราเตรียมไว้ถ้าถุงใหญ่เกินไปจะเปลืองกากมะพร้าว  เลือกกิ่งตอนที่เราจะตอนถ้ามือใหม่ให้เลือกตอนต้นมะนาวง่ายที่สุดออกรากง่ายจะได้มีกำลังใจในการทำต้นต่อไป  หากิ่งที่ไม่แก่เกินไปจะได้ปลอกเปลือกได้ง่าย  วิธีปลอกเปลือกให้เอาเชือกฟางพันรอบกิ่งที่จะตอนแล้วปลอกเปลือกเท่าเชือกฟางไม่ยาวเกินไปสั้นเกินไปวิธีนี้จะพอดีอย่าตอนกิ่งใหญ่  ( ขอเสียของการตอนกิ่งใหญ่  กามะพร้าวหมดเร็ว  รากออกช้าตอนเอาไปชำแตกใบช้า  และต้องใช้ถุงใหญ่  ดินถ้าถุงใหญ่ก็เปลืองอีก)  ต้นไม้ที่ตอนกิ่งที่เราตอนจะไม่โตแต่จะแตกกิ่งออกมาใหม่กิ่งที่แตกออกมาใหม่ถึงจะเป็นต้นใหม่ให้เราไม่ใช้กิ่งที่ตอน   พอปลอกเปลือกออกแล้วขูดเปลือกเขียว ๆ ออกให้หมด    จากนั้นกรีดถุงตามแนวยาวแล้วให้มัดหัวท้ายกับกิ่งตอนที่เราเตรียมไว้  (ตามรูปค่ะ) แค่นี้เองค่ะมะนาว  1 เดือนตัดชำได้เลยค่ะ  ชำประมาณ 7  วันแตกใบก็ปลูกได้เลยค่ะ  (หรือจะมากกว่านั้นก็ดีกว่าค่ะแต่หนูใจร้อนค่ะ)  แค่นี้เองค่ะ

ทำแบบชาวบ้านทำค่ะ  ถ้าจะให้ทำแบบนักการเกษตรหรือนักวิชาการหนูสอบตกแน่เลยค่ะ

แบบนี้ใสกกาก (ขุย) มะพร้าวมากไปค่ะ

ความเห็น

ขอบคุณความรู้ที่นำมาแบ่งปันค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

พี่กิ่งขยันชำจัง  และจากการดูแล้วได้ผลดีด้วย  และจะเอารูปมะนาวที่หัดชำครั้งแรกให้พี่ตรวจด้วยค่ะ ว่าผ่านไหม  แต่ภาไม่ได้ใช้กากมะพร้าวนะค่ะ  เพราะว่าหายากเลยใช้ ขี้วัวเก่า ๆแทนค่ะ

ในภาพเขาเีรียกตอนกิ่งนะครับ

ชำอีกแบบ

ขอบคุณค่ะ   พี่แดงด้วยนะค่ะขอบคุณค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

น้องภาเก่งเลยค่ะ  เข้าเรียกว่าตอนนะค่ะแบบที่ภาให้พี่ดูค่ะ  ชำคือน้องต้องตัดในรูปไปใส่ถุงดำใส่ขี้วัวด้วยแล้วต้องมีดินด้วยนะค่ะ  ขี้วัวอย่างเดียวจะเค็มไปค่ะ  จากที่ดูในรูปรออีกนิดให้รากเป็นสีเขียวก่อนแล้วตัดไปชำนะค่ะ  (วิธีการตอนของแต่ละคนไม่เหมื่อนกันแต่ถ้าตอนแล้วรากออกก็ถือว่าทำเป็นแล้วค่ะ)  ชำให้ติดนะค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

   น่าจะเป็นขุยมะพร้าวนะค่ะ เพราะกากน่าจะเป็นส่วนที่ได้จากการคั้นกะทิมากกว่า

ด้วยรักและหวังเหวิด

ขอบคุณค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

ขอบคุณค่ะ  ตอนกิ่ง

ขอบคณุครับพี่กิ่งวันนี้ได้ความรู้เรื่องตอนกิ่งเพื่อเจอต้นไม้ที่ถูกใจจะได้ตอนกิ่งบ้างอิอิLaughing

ตามคำขอค่ะน้องปรับเอาแล้วกันนะจ๊ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

หน้า