เครื่องดักจับแมลงวันทองอย่างง่าย

สร้าง@gotoknow​: ​จ​. 28 ​พฤษภาคม​ 2550 @ 19:59

     ผม​ได้​ปลูกบวบเอา​ไว้​กินเอง​ ​ถึง​ตอนนี้บวบเริ่มออกผล​ ​แต่​เจอปัญหา​แมลงวันทองทำ​ลาย​ ​ผมปลูกผักแน่นอนครับผม​ไม่​ใช้​สารเคมี​แน่นอน​ ​ก็​ต้อง​หาวิธีจัดการ​ ​ผมเอง​อยู่​กับ​คอมพิวเตอร์มาสิบปี​ ​ก็​ไม่​ค่อยรู่​เรื่องแมลงวันทองหรอกครับ​ ​แต่​เมื่อวันที่​ 23 ​พ​.​ค​. 2550 ​ที่ผ่านมาผม​ได้​ทำ​ยา​ไล่​แมลง​โดย​ใช้​สารเร่ง​ (พด​.7) ​ของกรมพัฒนาที่ดิน​ ​ขณะที่ผมกำ​ลังสับกระ​เพราะ​แดงเพื่อ​เป็น​ส่วน​ผสมของยา​ไล่​แมลง​นั้น​ ​แมลงวันทองบินมา​เกาะ​เต็มเลย​ ​ทำ​ให้​ผมรู้ว่า​แมลงวันทองชอบกระ​เพรา

     ตอนที่​ไปอบรมก็​เห็นเครื่องดักจับแมลงวันทองจำ​แบบมา​ได้​ ​แต่ลืมถามว่า​จะ​ใช้​อะ​ไรล่อแมลงวันทอง​  ​ก็​ได้​รู้​ด้วย​ตัวเองว่ากระ​เพรานี่​เอง


ภาพบวบถูกทำ​ลาย​โดย​แมลงวันทอง


ภาพเครื่องดักจับแมลงวันทองแบบที่จำ​เขา​มา


ภาพเครื่องดักจับแมลงวันทองอีกแบบเพื่อนบอกมา

    แค่ตำ​หรือ​บี้กระ​เพรา​แดง​ใส่​ใน​ขวดทีทำ​เอา​ไว้​ ​ไม่​นานแมลงวันทองก็มาติดเต็ม​ ​ใช้​คำ​ว่า​ "​เครื่องดักจับ" ​เหมือน​กับ​เครื่อง​จะ​มีราคา​แพงเลยนะครับ​ 

####

3.
​พูลสวัสดิ์​

​เมื่อ​ ​พฤ​. 31 ​พฤษภาคม​ 2550 @ 09:22

     ​แมลง​จะ​มีการสร้างสารเคมีออกมา​เพื่อปล่อยออกไป​ใน​อากาศ​ ​เพื่อประกาศ​ให้​โลกรู้ว่า​ ​ขณะนี้ตัวของข้าพเจ้าพร้อมที่​จะ​สืบพืชพันธุ์ต่อไป​ได้​แล้ว​ ​หนุ่มๆ​ตัว​ใด​ที่มี​ความ​แข็งแรง​ ​สุขภาพดีพอที่​จะ​สร้างลูกหลาน​ให้​คง​อยู่​ใน​โลกนี้​ได้​ต่อไป​ ​ก็ขอเชิญมา​ ​ผสมพันธุ์​ได้​ ​ดังที่​เรา​จะ​เห็น​จาก​แมลงเม่าบินออก​จาก​รัง​ ​เป็น​หมื่นๆ​ตัว​ ​เพื่อ​ให้​แมลงเม่าตัว​ผู้​ ​ผู้​ซึ่ง​มีพละกำ​ลังอันแข็งแรง​ ​บินตามขึนไปเพื่อผสม​กับ​แมลงเม่าตัวเมีย​ ​ตัว​ผู้​ตัว​ใด​ทีบินตามไป​ไม่​ไหวก็หมดสิทธิ์​

     ​แมลงวันทองก็​เช่นเดียว​กัน​ ​นักกีฏวิทยาพบว่า​ ​เวลาพร้อมที่​จะ​ผสมพันธุ์​ ​ก็​จะ​ปล่อยสารเคมีออกมาตัวหนึ่งคือ​ ​เมทิลยูยินอล​ ​สารตัวนี้​จะ​ดึงดูดแมลงวันทองตัว​ผู้​บินมาหาตัวเมีย​

     ​คนเราก็สังเคราะห์สารตัวนี้ออกมาขาย​ ​ให้​ชาวสวนเอา​ไป​ใส่​ขวดเพื่อล่อแมลงวันทอง​

     ​นักกสิกรรมธรรมชาติ​ ​พบว่า​ ​สารตัวนี้มี​อยู่​ใน​กะ​เพรา​ ​จึง​เอา​ใบกะ​เพรามา​ใช้​ล่อแมลงวันทอง​ ​เพียงแต่ปลูกกระ​เพรา​ ​แล้ว​เอา​ใบกะ​เพรามา​ใส่​ใน​ขวด​ ​แมลงก็​จะ​บินตามกลิ่น​เข้า​ไป​อยู่​ใน​ขวด​ ​เหมือนรพระลอตามไก่​ ​ใน​วรรณคดี​ไทยเลยครับ

     ​เคยมีการทดลองว่า​แมลงชอบสีอะ​ไร​ ​พบว่า​ ​แมลงวันทองชอบสี​เหลืองๆ​ ​ดัง​นั้น​ขวดล่อแมลงอาจ​จะ​ใช้​ขวดสี​เหลือง​ ​หรือ​ห่อหุ้ม​ด้วย​กระดาษสี​เหลือง​ ​ก็​จะ​ช่วย​ดึงดูดแมลง​ได้​ดีขึ้น

####

4.
​พูลสวัสดิ์​

​เมื่อ​ ​พฤ​. 31 ​พฤษภาคม​ 2550 @ 09:30

     ​ถุงพลาสติกที่​เอา​ไปครอบฝาขวดก็​เพราะ​ว่า​ ​พวกแมลง​ ​เวลาตกใจ​จะ​บินขึ้นด้านบน​ ​หลัง​จาก​แมลงหลง​เข้า​อยู่​ใน​ขวด​แล้ว​ ​พอตกใจ​เนื่อง​จาก​ขวดแกว่งไปแกว่งมาตามแรงลม​ ​แมลงก็​จะ​บินขั้นบน​ ​ไป​อยู่​ใน​ถุงพลาสติก​ ​ส่วน​จะ​ใช้​ถุงน้ำ​ตาล​ ​ถุงกรอบแกรบ​ ​หรือ​ถุงใสๆ​แบบไหนก็​ได้​ ​เมื่อแมลง​เข้า​มา​เยอะ​แล้ว​ก็รวบปากถุง​ ​เอา​แมลงไปทำ​ปุ๋ยต่อไป​ได้​ครับ

    

ความเห็น

รูปภาพของ samulao

How to make this? 1. cut at the bottom of bottle? kindly to show clearly pictur...such as step 1? step 2? finish step?

รูปภาพของ จันทร์เจ้า

ผู้ใหญ่มีวิธีทำมั้ยเผื่อจะลองบ้างSmile

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

จันทร์เจ้าพาอ่านได้ความรู้อีกวันนี้

รูปภาพของ เซพ

ขอบคณุข้อมูลเครื่องจับแมลง

ต้องปลูกกระเพราแดงก่อน

รูปภาพของ sothorn

เครื่องดักจับแมลงวันทอง แบบง่ายที่สุด คือรูปสุดท้าย แค่เจาะรูเล็กๆ ที่แมลงวันทองพอที่จะเข้าไปได้ 1 รู

แค่นี้แหละครับง่ายสุดๆแล้ว แต่สำคัญต้องมีกะเพรา

รูปภาพของ พี่หลวง

ขอบคุณที่ให้เครื่องมือปราบคอมมิวนิสต์ในสวนอีกอย่างหนึ่ง เดี๋ยวจะลองทำดูเลยมีกระเพราแดงอยู่แล้ว

 ผมก็เคยทำเหมือนกัน ใช้ขวดน้ำอัดลมพลาสติกแบบที่คุณโสทรใช้ แต่เจาะรูมากกว่าของคุณโสทร คือเจาะทั้งหมด 4 รู บริเวณตรงกลางขวด ขนาดของรูเท่าหลอดกาแฟ เจาะตรงข้ามกัน ใส่ใบกะเพรา(ขยี้) หรือดอกเดหลี หรือถ้ามีทุนทรัพย์มากหน่อยก็ใช้ สารเมทิลยูจินอล ชุบสำลีเล็กน้อยใส่ลงไปในขวด แล้วไปแขวนไว้ตามต้นไม้ แมลงวันทองจะมากันตรึม ตัวที่บินตามกลิ่นมา เข้ามาติดกับดัก เป็นแมลงวันทองตัวผู้ทั้งหมด เพราะฉะนั้นแมลงวันทองตัวเมียจะยังคงอยู่ แต่ไข่ในท้องจะเป็นไข่ลม(ไข่ฟ่อ) เวลาแมลงวันทองตัวเมียไปเจาะผลไม้วางไข่ก็จะไม่มีหนอนเกิดขึ้นที่ผลไม้นั้น แต่อาจจะมีร่องรอยจากแผลการเจาะของแมลงวันทองได้ ผิวผลไม้จะไม่สวย จึงควรห่อผลไม้ด้วย ถึงแม้เราจะมีการดักแมลงวันทองแล้วก็ตาม ข้อแนะนำนี้ใช้สำหรับคนที่ปลูกเพื่อเอาไปขาย ถ้าไม่ได้ขายก็ไม่ต้องห่อให้เปลืองเงิน

รูปภาพของ ยายอิ๊ด

กินลูกเฟืองหวานเราเหม็ดเลย

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

รูปภาพของ สาวภูธร

ลองมาแล้ว :uhuhuh: :uhuhuh:

รูปภาพของ ภัทรา

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ ชมพู่ที่บ้านร่วงหมดเลยค่ะจะลองไปดักแมลงวันทองด้ววิธีนี้ดูค่ะ

หน้า