ข้อความผิดพลาด

Notice: Undefined property: stdClass::$forum_tid ใน forum_node_view() (บรรทัด 273 ของ /home/bansuanpor/domains/bansuanporpeang.com/public_html/modules/forum/forum.module)

พืชเศรษฐกิจที่ควรปลูกต่อไปในอนาคต

รูปภาพของ rattanasuri

รบกวนช่วนนำเสนอ ว่า ต่อไปในอนาคตพืชเศรษฐกิจที่มองว่าน่าจะอยู่ได้ น่าจะเป็นอะไร

ในความคิดยังมองว่ายางพารายังไงก็ยังเป็นพืชที่ยังสามารถทำรายได้ ที่ดีอยู่เพราะปัจจุบันและในอนาคต ผลิตภัณฑ์ที่ทำจาก ไม้เริ่มร่อยหรอลงและมีราคาแพง ยางพาราน่าจะเป็นวัตถุดิบทดแทนได้อยู่ ไม่ทราบว่าในความคิดของท่านๆ ที่เริ่มต้น หรือทำการเกษตรมานานแล้วคิดว่าจะมีพืชชนิดใหนอีกที่สามารถอยู่ได้และยั่งยืนบ้าง ตามความคิดของท่านๆ รบกวนนำเสนอน้องใหม่ที่คิดอยากกลับไปทำเกษตรพอเพียงด้วยนะค่ะ

 

            

    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แต่พันธุ์นี้ไม่ไหวเปลืองข้าวน่าดูเลย (กินจุกันน่าดู)

รูปภาพของ นาย

ตอนนี้เขาเริ่มนิยมปลูกมันสำปะหลังกันเขาประกันราคาให้ด้วยและลงทุน1ไร่สามารถขยายได้อีก5ไร่ในปีต่อไป

ขออภัยและขอบคุณค่ะ

รูปภาพของ ลุงพูน

เนื่องจากบ้านผมปลูกยางมาตั้งแต่สมัย ตา ยาย จนถึงปัจจุบันก็ยังปลูกยางอยู่ ขอรับการสงเคราะห์จาก สำนักงานสงเคราะห์การทำสวนยาง หากผมไม่ปลูกยาง ผมจะไปปลูกอะไร ก็ต้องดูว่า พื้นที่นั้นปลูกอะไรได้บ้าง เช่นผมคงเอาไปทำนาไม่ได้ เว้นไว้แต่ว่า มีข้าวพันธุ์ใหม่ ที่ไม่ต้องปลูกในน้ำ หรือต้นไม้ที่ผมปลูกจะขายผลผลิตได้ไหม ต้องการแรงงานในการปลูก ดูแลรักษา เก็บเกี่ยวผลผลิต มากไหม แล้วมีคนที่จะมาช่วยเราทำไหม นี่มองในแง่ที่มีพื้นที่หลายอยู่

หากพื้นที่ไม่มากนักสักสิบ ยี่สิบไร่ นี่คงตัดสินใจไม่ยาก เพราะเราอาจจะทำเองได้ ถ้าไม่แก่ ไม่เฒ่า เหมือนผม

คิดทำเกษตรพอเพียงดีที่สุดครับ ดูแนวทางการดำรงชีพของแต่ละคน แล้วดูว่าเขาทำอะไร อย่างไร เราพอทำตามได้ไหม ใหม่ๆก็ทำตามไปก่อน ต่อมาก็แตกความคิดออกไปได้เอง เห็นเพื่อนทำแล้วอยากทำ

เผื่อ ๆไว้ด้วยนะค่ะ ถ้าปลูกกันมาก ๆ แล้วจะเอาไปขายให้ใคร ยางพารากินไม่ได้อย่างผู้ใหญ่เราว่านะค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

รูปภาพของ rattanasuri

ก่อนหน้านี้คิดว่าอยากจะปลูกไผ่หวาน เพราะสามารถขายหน่อได้ทั้งปี ส่วนต้นเมื่อมันแก่ก็ยังสามารถนำมาขายไม้ได้ หรือถ้ามีมากพอยังสามารถนำมาเผาถ่านเหมือนถ่านที่เค้าส่งออกญี่ปุ่น โดยวิธีการอบไม้ แต่เราก็มัวแต่คิดยังไม่ได้ลงมือทำซักที หันซ้ายหันขวา เพื่อนบ้านเค้าปลูกกันเกือบทั้งอำเภอแล้ว ทำให้เราคงต้องเบรค ไว้ก่อนเพราถ้าทุกคนทำๆ เหมือนกันอนาคตก็คงขายไม่ได้ ความต้องการของการบริโภคมันก็คงลดต่ำลง สุดท้ายถ้าขาดระบบการจัดการตลาดจริงๆ ก็จะต้องโค่นทิ้งกันทั้งตำบลอีก เหมือนสมัยหนึ่งที่มีการโค่นเงาะทิ้งเพราะมันไม่มีคนซื้อแม่ค้ามารับซื้อกิโลละ 2 บาท ค่าคนขึ้นคนเก็บเงาะยังไม่พอจ่ายให้เค้าเลย ก็เกิดการล้นตลาดขึ้น ก็เลยกลายเป็นความกลัวไป

รูปภาพของ สนิทเมืองอุดร

ผมเคยฟังลุงประยงค์ รณรงค์จากชุมชนไม้เรียงท่านบอกว่า อีก 10 ปีข้างหน้าอินโดเนียเซียจะเป็นผู้ส่งออกยางพาราอันดับหนึ่งของโลกและตอนนี้หลายประเทศกำลังขยายพื้นทีปลูกยาง เช่น ฟิลิปปินส์ อินโด พม่า ลาว กัมพูชา เวียดนาม และไทย โดยจีนเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ของโลก รองมาก็ญี่ปุ่น โดยเฉพาะจีนได้เช่าพื้นที่ปลูกไว้ใน พม่า ลาว เวียดนาม ลองคิดเล่นๆถ้าของเขาได้ผลผลิตและสินค้ามันเยอะราคาอีกสิบปีข้างหน้าราคาจะเป็นอย่างไร และที่สำคัญลูกยางก็กินไม่ได้ และลองคิดต่อไปอีกเราเคยเห็นไหมที่สินค้าอะไรก็ตามที่มันมีเยอะๆแล้วราคามันจะแพง ก็ลองพิจารณาดูครับ ไม่ได้ห้ามปลูกแต่ก็ขอให้ระมัดระวังหน่อย มันก็ดีสำหรับตอนนี้แต่ถ้าเราปลูกวันนี้แล้วอีก 7-10 ปีข้างหน้าล่ะ ครับ

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

รูปภาพของ อติสัย

มีความคิดเหมือนลุงพูนครับ  ดูสังคมใกล้เคียงว่าทำอะไรอยู่ เช่นละแวกบ้านทำสวนเงาะก็ควรทำไปเพราะจะเกี่ยวข้องกับเรื่องตลาด การรับซื้อและแรงงานจะมีทักษะ  ส่วนเราจะแตกแขนงเป็นอะไรต่อไปก็ค่อย ๆศึกษาค่อยๆทำไปมีละขั้น  การปลูกพืชเชิงเดี่ยวต้องระวังนิดนึง อนาคตไม่แน่นอน

รูปภาพของ jo korakod

ข้อมูล คุณสนิท เมืองอุดร ถูกต้อง 99.99 เปอร์เซ็นต์ค่ะ 

ที่สวนปลูกยางพารา เยอะแยะมากมาย

ณ เวลานี้ ชาวสวนยางยังโอเคอยู่ แต่อีก 10ปี +++ขึ้นไป

ไม่มีอะไรแน่นอนค่ะ

ผสมผสานน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

รูปภาพของ dangttm5

ที่ดินเป็นดินลูกรังควรปลูกอะไรดีครับ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

เราปลูกไปตามความเหมาะสมของ  พื้นที่  เวลา  ความชอบ  ความถนัด  คิดรวมๆกัน  ไม่ควรปลูกพืชเชิงเดี่ยว  คิดถึงรายได้ ลดรายจ่าย  ประจำวัน ประจำเดือน  ประจำปี  อาหารการกินในครอบครัว  และญาติพี่น้อง  ป้าเล็กคิดแบบนี้ค่ะ  ขอให้ประสบความสำเร็จนะ  ถ้าคิดให้สำเร็จเร็วคือ  เมื่อเราลงมือทำ  สิ้นเดือนนี้  เรามีรายรับจากการกระทำหรือไม่  ถ้ายังไม่ได้  เราต้องรอกี่วัน กี่เดือน  กี่ปี  แล้วระหว่างนั้น  ใครเป็นผู้เลี้ยงดูเรา และเราต้องเลี้ยงดูใครบ้างในแต่ละวัน เราต้องไปเบียดเบียนใครหรือเปล่า

รูปภาพของ arkom

ตะไคร้ตัดใบ สามารถปลูกและจำหน่ายใบได้ทุกเดือน เหมือนกับเรามีเงินเดือนประจำทุกเดือน ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามได้ที่  087-2091858  อาคมครับ   กำลังรวบรวมเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก  เพื่อรวมกลุ่มตะไคร้ตัดใบ  มีการรับประกันราคาให้กับเกษตรกรครับผม

หน้า