ต้นใบขี้หนอน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ต้นใบขี้หนอน

ต้นใบขี้หนอน

เป็นคนอีสานตั่งแต่เกิดพอโตขึ้นมาก็เห็นความเป็นครอบครัวใหญ่  มีปู่ ย่า ตา  ยาย  พ่อ  แม่  พี่ ป้า น้า อา ฯลฯ  ตาเป็นคนขยัน  ชอบทำกินทำนากินเอง  ในนามีบ่อปลาตามธรรมชาติ  ในยุ้งมีข้าวไว้กินตลอดปี  บ่อยที่จะมีคนมาขอยืมข้าวยายไปกิน  ยืมไปสองต้องคืนสามถัง  สมัยก่อนไม่มีรถเกี่ยวใช้วิธีหาแรงมานวดข้าวจึงแน่ใจได้ว่าไม่มีข้าวรีบแน่นอน  ได้เต็มถังทั้งคนให้ยืมและคนขอยืม  บางคนไม่มีข้าวคืนก็มาทำนาแลกข้าว  หรือบางบ้านมีลูกชายหลายคนก็ให้มาอยู่ที่บ้านตาเลย  พอเกี่ยวข้าวเสร็จก็จะวิดบ่อในนา  ปลามากมายกินไม่หมดก็ใช้วิธีทำปลาแห้ง   ทำปลาร้า  โดยธรรมชาติปลาร้าก็ต้องมีหนอน  ยายจะปลูกต้นใบขี้หนอนไว้ในบ้านเวลามีหนอนยายจะเก็บใบขี้หนอนไปแบะในปลาร้า ตัวหนอนก็จะติดกับใบ  ไม่แน่ใจว่าที่อื่นเข้าเรียงอะไรต้องบอกก่อนว่าที่บ้านแม่เรียกแบบนี้  (ไม่รู้ชื่อทางวิชาการว่าเข้าเรียกว่าอะไร)  ถ้าบอกชื่อไม่ถูกต้องขอโทษท่านผู้รู้ด้วยค่ะ  เป็นต้นที่ทนแล้งมากไม่เคยรดน้ำเลยค่ะแล้วต้นที่มีอยู่ก็มีมานานแล้วก็ยังไม่ตายแม่บอกว่ามันตายอยากมาก ๆ

ใต้ใบที่ใช้แบะปลาร้า

เดียวนี้แถวบ้านไม่มีคนมีแล้วค่ะ  เนื่องจากคนส่วนใหญ่จะชื้อปลาร้ากินก็ไม่จำเป็นต้องใช้แล้วค่ะ  (ปลาร้าที่ชื้อกินใส่ผงชูรสเป็นกระสอบเลยค่ะ)  เดินรอบสวนคิดว่าตายไปแล้วที่ไหนได้ยังงามอยู่เช่นเดิม  กำลังจะออกดอกสวยเลยค่ะ  ดอกตูมก็สวย

ดอกตูม

ความเห็น

พี่เพิ่งเคยเห็นค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

สวยนะพี่แดง

 

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

ดอกดูมของ ใบขี้หนอนอ่ะเปล่าเอื้อย

( ผมเข้าใจ งี้ ถูก ถูก ช่วยพืจารณาด้วย อิอิ )

น่าอับอาย พี่สาวใครน้ออออออออ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ผมกะ งงคืออกัน คับ คุณกิ่งเขาเขียน ดอกดูม ก็งงๆ เหมือนกันคับ ไม่ใช่ ดอกตูม ฮาแต่ดูแล้วมันก็เหมือน ดอกตูมของใบขี้หนอนเลย มั่วๆ ถามดูคับ

แก้แล้วค่ะ  ขอบคุณค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

ไปอยู่บ้านไม่นาน เขียนถึงอดีต ได้เป็นเรื่องเป็นราว ... ติดไรมาจากพี่นุ เปล่า พี่แก สว แล้วเริ่มบ่น

คุณกิ่งยังไม่น่า น้าาาา หรือ ว่า  .. คุยกับพี่นุมากไปฮา

อย่างพี่ไม่ใช่คนสูงวัยหรอก แค่ วัยหนุ่มตอนปลาย สายอาชีพ

msn ครับ ยินดีรับการแอดพี่น้องบ้านสวนทุกคนครับ   trang_ch@hotmail.com

อาชีพอะไรค่ะพี่

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

5555555

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

หน้า