มา ปลูกเสาวรส กันเถอะค่ะ Passion fruit

หมวดหมู่ของบล็อก: 

กระถางปูน ที่ใช้ปลูกต้นสน หน้าห้องทำงาน ที่โรงเรียน มีต้นกล้าเล็ก ๆ งอกขึ้นมา ไม่มีใครสนใจ  จนมันโตขึ้นทุกวัน ครูกัญญ์ เจอใครก็ถาม ว่าต้นอะไร ปรากฎว่า ไม่มีใครู้จัก บ้างก็คิดว่าเป็น เงาะ จนใบเริ่มโตขึ้น  ครูกัญญ์สังเกต ว่าคล้ายกับ ใบ กระทกรก  หรือเสาวรส  และน่าจะเป็นไปได้ เพราะ นักเรียน ชอบเอากระทกรกจากสวน มาให้กิน เป็นกระสอบ ๆ บางทีเหลือ ก็นำมาเททิ้ง บริเวณนี้  วันนี้จึงได้ต้นกล้าเสาวรส พันธุ์ดี จำนวนมาก

ถอน ค่ะ  จะนำมาทำ ค้าง ปลูกที่บ้าน เป็นแถวยาว ๆ  ให้ นก กับ ทู  เตรียม เสา และ ลวด ไว้ กะจะทำอย่างถาวร เลยค่ะ  แต่บังเอิญฝนตกทั้งวัน จึงยังไม่ได้ ขุดหลุม ฝังเสา ทำค้าง

ต้นกล้าถอนมาแล้ว จึงช่วยกันกำหนดจุด และลงมือปลูก ก่อน แล้วค่อยทำเสาค้าง ทีหลัง ค่ะ  วันพรุ่งนี้ น่าจะเสร็จ

เสาวรส พันธ์ จากสวนนี้ เป็นพันธุ์ที่ เกษตรกร ปลูก เพื่อส่งโรงโดยตรง ค่ะ  ลักษณะ ผลโต รสชาติหอม หวาน แน่นอน ค่ะ

ที่ในสวนก็มี นะคะ ปลูกให้ขึ้น ต้น มะกอกน้ำ กับ มะม่วง บางส่วนขึ้น บนหลังคาโรงงาน ให้คนงาน ไว้คอยเก็บกิน แก้ง่วง  ค่ะ

กระทกรก  หรือ เสาวรส บนต้น มะกอกน้ำ ค่ะ อยู่หน้าห้องครัว  เก็บกินทุกวันค่ะ

เริ่มทำค้าง เสาวรส ค่ะ ตรงกลางใช้เสา ต้นใหญ่ หน่อย เพราะ กะจะลง แก้วมังกร สีขาว ครงกลางด้วยค่ะ

สองหนุ่มน้อย ประจำสวน จะใช้ลวด ขึง เป็นตาข่าย ด้านบน ให้เสาวรส เลื้อย ค่ะ

วันนี้ ไปถอนต้นกล้า เสาวรส มาเพิ่มอีก 26 ค้น ค่ะ ปลูกเสร็จเรียบร้อย แต่กว่าจะทอดยอด ขึ้นค้างได้ ก็คงอีก นาน 5-6 เดือน ก็น่า จะได้เห็นผล เสาวรส บริเวณนี้ ก็คงจะร่มรื่นขึ้นอีกมาก  

 

 

 เสาวรส.. แก้โรคนอนไม่หลับ    
       

                                   

 เสาวรส ผลไม้ที่มีชื่อเดิมว่า กะทกรกฝรั่ง หรือรู้จักกันในชื่อภาษาอังกฤษว่า Passion fruit เป็นไม้เลื้อยในตระกูล Passifloraceae เจริญเติบโตไปตามนั่งร้านที่สร้างขึ้น ออกผลเป็นลูกกลมรีแบบไข่ฟองใหญ่ เปลือกเรียบมีสีเขียว เมื่อสุกเปลือกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง บางพันธุ์ก็เป็นสีม่วง หรือ ไม่ก็มีสีผสมกันระหว่างสีแดงกับสีทอง ภายในผลมีลักษณะคล้ายรวงผึ้งเต็มไปด้วยเมล็ดและเนื้อสีเหลืองอมเขียว มีน้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัด ในบางผลที่เนื้อมีสีส้มอมแดง รสจะหวาน เสาวรสปลูกได้ในแถบจังหวัดเชียงใหม่ เพชรบูรณ์ สระแก้ว

          เสาวรสต้องล้างเปลือกให้สะอาดก่อนกิน ผ่าครึ่งผลตามขวาง ตักเนื้อและเมล็ดกินกันสดๆ  อีกวิธีคือ เมื่อผ่าครึ่งผลแล้วให้ตักน้ำผึ้งใส่ แล้วตักกิน  เสาวรสนิยมนำมาทำเป็นน้ำผลไม้สีเหลือง รสเปรี้ยว กลิ่นหอม ดื่มกันมากกว่ากินสด   เสาวรสขนาดกลาง 1 ผลให้คุณค่าสารอาหารดังนี้ แคลเซียม 2 มิลลิกรัม  ฟอสฟอรัส 12 มิลลิกรัม  เหล็ก 0.3 มิลลิกรัม  โซเดียม 5 มิลลิกรัม  โพแทสเซียม 63 มิลลิกรัม  วิตามินเอ 130 I.U.  วิตามินซี 5 มิลลิกรัม  และแมกนีเซียม 5 มิลลิกรัม

          การดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำทุกวันจะดีต่อสุขภาพตา ทำให้การมองเห็นชัดเจน เพราะในเสาวรสมีวิตามินเอสูง นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ รักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ รสเปรี้ยวของเสาวรสยังช่วยลดอาการเจ็บคอ สร้างภูมิคุ้มกันโรค กำจัดสารพิษในเลือด บำรุงผิวพรรณ และช่วยฟื้นฟูตับและไตที่อ่อนแอ แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำตาลในเลือดไม่ควรดื่มมาก เพราะน้ำเสาวรสมีน้ำตาลอยู่ในปริมาณสูง

          การซื้อเสาวรส ให้เลือกลูกที่เริ่มสุก เปลือกจะมีสีเหลือง เปลือกเต่งตึง ไม่เหี่ยว  จะมีให้เลือกซื้อทั้งลูกใหญ่ ลูกกลาง ลูกเล็ก ราคาขึ้นอยู่กับขนาด ถ้าลูกใหญ่ก็แพงหน่อย เพราะเนื้อเยอะแล้วยังสามารถตักกินได้ง่ายด้วย เมื่อซื้อมาควรกินหรือทำน้ำผลไม้ดื่มเลย ถ้าทิ้งไว้หลายวันเปลือกจะเหี่ยว เนื้อและเมล็ดจะหายไป กลิ่นรสก็เปลี่ยนไปด้วย

          การทำน้ำเสาวรสต้องใช้เครื่องปั่น เพราะเสาวรสมีเมล็ดเยอะ เมล็ดมีขนาดเล็กเวลาปั่นต้องผสมน้ำลงไปด้วย เพื่อลดความเข้มข้น ใช้อัตราส่วนเสาวรส 1 ผลกลาง ปั่นกับน้ำ 1-2 แก้ว

 

วิธีทำ  เสาวรสสุก 2-3 ผล ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งผลตามขวาง ใช้ช้อนตักเมล็ด เนื้อ และน้ำออกให้หมด ใส่ลงในโถปั่น เติมน้ำสุก 1 ถ้วย ปิดฝา ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด กรองด้วยกระชอนกับผ้าขาวบาง เพื่อแยกเอาเมล็ดออก เติมน้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย เกลือป่น 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน รินใส่แก้วดื่มทันที หรือจะแช่เย็นก่อนดื่มก็ได้

 

วิธีทำ  เสาวรสสุก 2-3 ผลล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งผลตามขวาง ใช้ช้อนตักเมล็ด เนื้อ และน้ำออกให้หมด ใส่ลงในโถปั่น เติมน้ำสุก 1 ถ้วย ปิดฝา ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด กรองด้วยกระชอนกับผ้าขาวบาง เพื่อแยกเอาเมล็ดออก แครอทออสเตรเลีย 1 หัว ล้างให้สะอาด นำไปแช่ไว้จนเย็น ปอกเปลือกออกบางๆ หั่นเป็นท่อนยาว ใส่ลงในเครื่องแยกกาก แยกน้ำ รินใส่แก้ว ผสมน้ำเสาวรส 1 ถ้วย กับน้ำแครอท รินใส่แก้วดื่มทันที หรือจะแช่เย็นก่อนดื่มก็ได้

 

 


 

ประโยชน์ของต้นเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ดีทีเดียว

ประโยชน์ทางด้านอาหาร ยอด ใช้เป็นผักสด มีรสขมเล็กน้อย หรือลวกจิ้มกับน้ำพริกและใช้แกงเลียง ผล ใช้กินเมล็ดและเยื่อหุ้มเมล็ด ทางด้านสมุนไพร เนื้อไม้ ใช้เป็นยาควบคุมธาตุ ถอนพิษเบื่อเมาทุกชนิดและใช้รักษาบาดแผล ราก ใช้ต้มน้ำดื่มแก้ไข แก้กามโรค ใบ ใช้ตำให้ละเอียดแล้วคั้นเอาน้ำดื่มเป็นยาเบื่อและขับพยาธิ ดอก ขับเสมหะ แก้ไอ ผล แก้ปวด บำรุงปอด ใบสด ใช้พอกแก้สิว ต้น ใช้ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไอ และอาการบวม

น้ำเสาวรสผสมแครอท

น้ำเสาวรสความเห็น

ชอบมาก ราคาก็แพง

ที่กรุงเทพปลูกไม่ได้ผลหรือค่ะ

เศร้าจังเลย...Cry

แล้วครูมาชวนปลูกทำไมค่ะ

ยิ่งเศร้าไปอีก....แง....

 

 

ที่เวียงป่าเป้า อากาศ ค่อนข้างเย็นสบาย  เป็นแหล่งปลูก เสาวรสส่งโรงงาน ขนาดใหญ่ เลยค่ะ  ชอบกิน  อร่อย ที่ซู้ดดดดดดดด น่าจะปลูกได้ นะคะ ที่กรุงเทพ องุ่น ยังปลูกได้ เลยค่ะ

kanvara

ที่เวียงป่าเป้า เสาวรสขายกันกิโลเท่าไหร่ครับ ถ้าไม่แพงมากจะให้หลานซื้อมาให้ เพราะเขาอยู่ที่เวียงป่าเป้าครับ

มิตรภาพไร้พรมแดน

เค้าเข้ามาช้าไปหรือเปล่า??เพิ่งสนใจ อยากลองปลูกบ้า งไม่รู้กรุงเทพฯ จะมีลูกให้กินหรือเปล่า ปลูกแล้วออกลูกได้กินทั้งปี??ไม่รู้ว่ามีหลายพันธ์ อ. พอจะมีพันธ์ที่อร่อยๆ แบ่งให้ปลูกบ้างหรือเปล่าค๊ะ สนใจจริงๆ ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


p_jandr@hotmail.com

คนหนองจอก

เสวรสปลูกที่ปักษ์ใต้ยังเป็นลูกเลยครับ แต่เปรี้ยวมากครับ

เสาวรส สีม่วง จะหวาน ค่ะ  หวานกว่า สีเหลือง  นะคะลุงพูน  ลุงขา หนูมี ผักตบชวา มายึดพื้นที่เต็มสระเลยค่ะ เอามาทำปุ๋ยหมักดีมั้ยคะ ทุกวันนี้เอาขึ้นมาสุมรอบต้นไม้ค่ะ  แนะนำด้วยนะคะ

kanvara

อย่านอนดึกมากนะ...พรุ่งนี้ไปทำงานหาอะไรมาปลูกอีกนะ

รู้สึกว่าเห็นอย่างนี้ทำให้คิดว่าทุกสิ่งทุกอย่างทำให้มีค่าเหมือนกันเนาะถ้าคิดทำ

แต่...ตัวเราเองไม่เคยคิดทำมันเลย...แย่จังเนาะ

ชอบทานเสาวรสมากค่ะ แต่ราคาสูงไปหน่อยค่ะ ลูกไม่ใหญ่ (อาจจะเล็กด้วยซ้ำ) ถุงละ 5-6 ลูก ราคาอยู่ที่ 60-90 บาท ค่ะ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ถุงหนึ่งประมาณ 10-12 ลูก ยังอยุ่แค่ราคา 60-70 บาทเองค่ะ ขนาดซื้อที่ท็อปมาเก็ตนะคะ  ถ้าทานตอนเช้าตอนท้องว่างๆๆ  วันละ 1 ลูก  ช่วยลดความอ้วนได้ด้วยค่ะ เคยดูข่าวช่อง 3 คุณสรยุทธบอกไว้ค่ะ

ความจนมีอย่างน้อยสามแบบ
(๑) จนเพราะไม่มี (จนวัตถุเงินทอง)
(๒) จนเพราะไม่พอ (มีวัตถุเงินทองแต่ไม่รู้จักพอ)
(๓) จนเพราะไม่เท่า (มีทุกอย่างแต่ยังเปรียบเทียบกับคนอื่นที่ มีเหนือกว่า)

มาเวียงป่าเป้าซิคะ  มีวางขาย สองข้างทางเลยคะ

kanvara

ดูแล้วน่าจะปลูกและดูแลรักษาง่ายนะครับ ครูกัญญ์

แต่เวลาซื้อผลเสาวรสในท้องตลาด ทำไมแพงจังเลย..........ไม่เข้าใจ

วิหคน้อยบินไกล เฝ้ารอวันกลับคืนถิ่น

หน้า