บอกบุญครับ.....

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วัดทองนพคุณ จะปรับปรุง "พระมณฑป"

ถึง เพื่อนสมาชิกชาวบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน

           เมื่อวันก่อนผมได้มีโอกาศ เข้านมัสการท่านเจ้าคุณ ฯ วัดทองนพคุณ เพื่อตรวจสอบความเสียหายของโบราณสถาน "พระมณฑป" ของวัดที่มีอายุมากกว่า 150 ปีแล้วและเพื่อประเมินค่าใช้จ่ายในการบูรณะ โดยในเบื้องต้นได้แบ่งขั้นตอนในการบูรณะไว้เป็น 2 ส่วนหลัก ๆ ดังนี้

     1. ปรับปรุงส่วนโครงสร้างหลังคา ซึ่งปัจจุบันมีปัญหาหลังคารั่ว เพราะกระเบื้องที่ใช้มุงเป็นกระเบื้องโบราณ พอแตกเสียหาย ทางวัดก็ให้ช่างซื้อใหม่มาซ่อมแซม แต่ปัญหาคือกระเบื้องรุ่นใหม่สั้นกว่ากระเบื้องรุ่นเก่า(เลิกผลิตนานแล้ว) ทำให้น้ำรั่ว จากการสำรวจทำให้มีข้อสรุปแนวทางแก้ไขคือ ต้องเปลี่ยนกระเบื้องเป็นรุ่นใหม่ทั้งหมด และต้องรื้อในส่วนไม้ระแนง(ที่ยึดกระเบื้อง)เพื่อปรับระยะใหม่ให้เหมาะสมกับกระเบื้องรุ่นใหม่ทั้งหมด และเพื่อแก้ปัญหากระเบื้องในการซ่อมแซมกระเบื้อง(หากแตก)ภายหลัง อีกอย่างทางวัดต้องการแก้ปัญหาฝนสาดเพราะชายคาสั้น ท่านเจ้าคุณเลยมีแนวคิดว่าไหน ๆ ก็จะทำการซ่อมแซมแล้วจึงให้ผมศึกษาว่าค่าใช้จ่ายในส่วนนี้รวมแล้วเท่าไหร่

     2. ปรับปรุงโครงสร้างและภูมิทรรศรอบ "พระมณฑป" ซึ่งจากการสำรวจ พบการชำรุดของปูนฉาบ(ปูนโบราณ)แตก ล่อน และบริเวณฐานมีการทรุดตัว เนื่องจากวัดนี้อยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท่าน้ำปากคลองสาน ไกล้โรงพยาบาลตากสิน ฝั่งธนบุรี การปรับปรุงส่วนนี้อาจต้องใช้ระยะเวลานานและค่าใช้จ่ายสูง จึงยกเป็นโครงการที่ต้องพูดคุยต่อไป

     ที่เร่งด่วนจริง ๆ คือการปรับปรุงส่วนแรก เพราะมีความเสียหายอย่างเด่นชัด ต่อภาพเขียนและโครงสร้างอื่น ๆ ซึ่งตอนที่ผมเข้าสำรวจก็ได้เห็นว่าท่านเจ้าคุณได้จ้างช่างเขียนมาทำการบูรณะภาพเขียนบ้างแล้ว เช่น บันใดนาค, บานประตูทวารบาล(รูปเสี้ยวกาง) เป็นต้น

     ตามที่ผมประเมินค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ปรับปรุงในส่วนแรก นั้นแยกเป็น 3 ส่วน ดังนี้

        1.  ค่าใช้จ่ายในส่วนค่ากระเบื้อง,ไม้สักที่จะใช้ปรับปรุงและต่อเติมชายคา     ประมาณ  380,000 บาท

        2.  ค่าใช้จ่ายช่างฝีมือ ช่างไม้และช่างสี ซึ่งต้องใช้ช่างที่เข้าใจงานอนุรักษ์    ประมาณ  450,000 บาท

        3.  นั่งร้านและวัสดุป้องกัน                                                    ประมาณ  100,000 บาท

และตามที่ท่านเจ้าคุณแจ้งให้ทราบ ตอนนี้ มีงบอยู่แล้ว 4xx,xxx บาท(ไม่ทราบตัวเลขที่ชัดเจน) ซึ่งเข้าใจว่าทางวัดคงมีโยมที่ต้องการบริจากอยู่แล้ว เพียงแต่ผมเห็นว่าการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา น่าจะต้องช่วยเหลือกัน และหลายท่านในสมาชิก "ชาวบ้านสวนพอเพียง" คงจะมีความคิดเหมือนผมเช่นกัน  ผมเลยแจ้งข่าวให้ทราบ

สภาพโดยรวมของ "พระมณฑป"

สภาพหลังคาเดิม

ภาพเขียนทวารบาลเดิม กำลังบูรณะ

สภาพโดยรอบ "พระมณฑป"

สภาพปูนเดิมที่ล่อน

บันใดนาคที่ปรับปรุงเสร็จแล้ว

กรณีที่เพื่อน ๆ "ชาวบ้านสวนพอเพียง" มีจิตศรัทธาต้องการจะสมทบทุนในการปรับปรุง ผมจะแจ้งให้ท่านเจ้าคุณทราบเพื่อให้ท่านเอาหมายเลขบ/ช  มาลงในเวปให้ท่านทราบต่อไปครับ   หรือหากเพื่อนสมาชิกที่อยู่ในกรุงเทพ ฯ จะเข้าไปพบท่านเจ้าคุณด้วยตนเองนั้น กรุณาแจ้งมาที่ผม แดง โคกโพธิ์ ได้ที่เบอร์ 080-4584956,02-1715314(PMP PLANING)

ด้วยความตั้งใจ ไม่มีอย่างอื่นครับ

แดง  โคกโพธิ์

 

ความเห็น

เดินทางไปยังไงคะ

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

ค่ะ ..เป็นงานที่น่ายินดีค่ะ สมาชิกบ้านสวน กทม.ว่าไงค่ะ  เรามันคนไกล..

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ถึง คุณมนต้นกล้าและเพื่อนสมาชิกชาวบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน

     การเดินทางไป "วัดทองนพคุณ" ผมขอเริ่มตรงจุดที่ทุกคนที่อยู่กรุงเทพรู้จักกันเลยละกัน  คือ "สนามหลวง" ครับ ง่ายสุดคือนั่งรถ TAXI บอกว่าไป รพ.ตากสิน(เพราะว่าวัดเข้าซอยข้างโรงพยาบาล) หรือหากจะนั่งรถเมล์ ก็ดูสายที่ไป  ท่าน้ำปากคลองสาน(ขอโทษด้วยครับไม่ได้นั่งรถเมล์เสียนาน) แต่หากจะขับรถไปเอง ก็ให้ขับไปทางสะพานตากสิน ลงสะพานแล้วเลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าไปทาง คลองสาน ให้สังเกตุทางซ้ายไว้ หากเจอป้าย โรงพยาบาลตากสินก็ให้เตรียมเลี้ยวซ้ายเข้าซอยก่อนถึงโรงพยาบาลครับ  แต่ถ้ายังไปไม่ถูก โทรหาผมก็ได้น่ะครับ 080-4584956