อารมย์ขันบำบัด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          วันเวลาในแต่ละวันที่ผ่านไป หลายคนมีความสุขจนล้นเหลือ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ดูจะไม่ค่อยมีความสุขเลย สาเหตุที่ทำให้ไม่มีความสุขนั้น มาจากหลายสาเหตุ แต่ก็มีอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้เป็นอย่างนั้นได้นั่น คือ "ความเครียด" และวิธีคลายเครียดอีกวิธีหนึ่งก็คือ การมีอารมณ์ขัน ถ้าวันๆ คุณไม่ได้หัวเราะกับใครเขาเลย นั่นแหละค่ะคุณกำลังป่วยอยู่นะคะ และจงเปลี่ยนเถอะค่ะ เพราะอารมณ์ขันถูกพิสูจน์แล้วว่า เป็นยาวิเศษที่ช่วยบำบัดโรคได้

นายแพทย์ Normal Cousins เป็นคนแรกที่เขียน เกี่ยวกับการอาการป่วย ankylosing spondlitis ของเขา ซึ่งทำให้เขาเจ็บปวด เนื่องจากเนื้อเยื่อกระดูกสันหลัง ที่เชื่อมโยงกันผิดปกติไป โรคนี้พบได้น้อยมาก และเขาได้ทดลองใช้ อารมณ์ขันในการบำบัดตัวเอง เขาพบว่า หลังจากหัวเราะงอหายอยู่สัก 15 นาที จะช่วยให้เขาลดความเจ็บปวดลงได้ ถึง 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ ตัวอย่างเลือดยังแสดงผลว่า การอักเสบลดลงด้วย แล้วในที่สุดเขาก็หายป่วย จนกระทั่งเขา เผยแพร่เรื่องนี้ในบทความอันโด่งดังชื่อ "Anatomy of an illness"

หลังจากนั้น มีการศึกษาเรื่องอารมณ์ขัน ช่วยบำบัดอาการป่วยอย่างกว้างขวาง จนทุกวันนี้ ความสนใจเรื่องผลกระทบ จากอารมณ์ขันรุดหน้าไปมาก และจัดเป็นความรู้หนึ่งในสาขา Psychoneuro-immunology ซึ่งศึกษาเรื่องปัจจัยทาง จิตวิทยา สมอง และระบบภูมิชีวิตที่ตอบสนองต่อสุขภาพ

ในอินเดียถึงขนาดมีการตั้ง "ชมรมหัวเราะ" ซึ่งผู้ป่วยแต่ละคน จะมาพูดคุยและหัวเราะกันในตอนเช้า ข่าวว่ากิจการ ของชมรมได้ผลดีมาก จนกระทั่งดังพอๆ กับชมรมโรตารี่ของอเมริกาเชียวละ

การหัวเราะเป็นภาษาสากล และเป็นการติดต่อทางอารมณ์ด้วย (สังเกตดูว่าเวลาเห็นคนอื่นหัวเราะ คุณมักจะ หัวเราะตาม) การหัวเราะเป็นความสนุกสนานโดยธรรมชาติ ทำให้ผู้คนหันหน้าเข้าหากันพูดคุยกัน ทำลายกำแพงเฉพาะตัว และที่ดีที่สุดคือ การหัวเราะไม่มีผลข้างเคียง ที่ทำความเสียหายใดๆ ต่อร่างกายเลย

มาดูว่าอารมณ์ขันและการหัวเราะ มีผลอย่างไนต่อร่างกายเรา

(จากหลักฐานที่มีการพิสูจน์แล้ว)

 
ความดันโลหิตลดลง
 
ฮอร์โมนเกี่ยวกับความเครียดลดลง ขณะเดียวกันการทำงานของฮอร์โมนต่างๆ ก็เป็นปกติ
 
กระตุ้นระบบภูมิชีวิต (Immune system) ทำให้ T-celll ซึ่งเป็นทหารประจำตัว คอยกำจัดเชื้อโรคเพิ่มจำนวนขึ้น รวมถึงแอนติบอดีอื่นๆ ในร่างกายด้วย
 
คลายความเจ็บปวด อารมณ์ขันทำให้ผู้ป่วยลืมความเจ็บปวด และยังกระตุ้นการสร้างเอนดอร์ฟินในร่างกาย ซึ่งเป็นฮอร์โมนระงับปวดโดยธรรมชาติอยู่แล้ว
 
กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย ขณะที่คุณหัวเราะ กล้ามเนื้ออื่นๆ ที่ไม่ได้สัมพันธ์กับการหัวเราะ จะผ่อนคลาย และเมื่อ หยุดหัวเราะ กล้ามเนื้อที่สัมพันธ์กับการหัวเราะ ก็จะผ่อนคลาย เป็นการทำงานสองขั้นตอนเชียวนะ
 
หายใจดีขึ้น การหัวเราะบ่อยๆ ทำให้ปอดโล่ง หายใจได้ลึกขึ้นดีมากๆ สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการหายใจ

นอกจากนี้ การหัวเราะทำให้เรารู้สึกดีกับการมีชีวิตอยู่ คนที่สามารถสร้างอารมณ์ขัน และหัวเราะได้ ในยามที่ต้อง เผชิญสถานการณ์ที่เลวร้าย เช่น ป่วยด้วยโรคร้ายแรงอย่างมะเร็ง เป็นต้น นับว่าเป็นความกล้าหาญ และจะทำให้ผู้นั้น รู้สึกถึงพลังในตัวเอง นอกจากให้ผลดีทางกาย อย่างที่กล่าวแล้วข้างต้น ผู้ป่วยยังคลายความเศร้าหมอง และช่วยเปิดทัศนคติในการมองโลก ด้วยแง่มุมที่กว้างขึ้น และเป็นไปในทางบวก

ทันทีที่คุณคิดถึงเรื่องโจ๊ก ตลกโปกฮา สมองซีกซ้ายจะเริ่มทำหน้าที่ คิดวิเคราะห์จัดสรรถ้อยคำ ต่อมาสมองส่วนหน้า ซึ่งเป็นศูนย์กลางของอารมณ์ จะเริ่มตอบสนองโดยพลัน ชั่วครู่สมองซีกขวา จะร่วมปะติดปะต่อเรื่องราวพริบตาเดียว คลื่นสมองจะเพิ่มขึ้น และแพร่ขยายไปทั่วบริเวณของสมอง ก่อนที่จะเล่าเรื่องโจ๊กนั้นออกมาเสียอีก แล้วในที่สุด ก็ระเบิดเป็นการหัวเราะนั่นเอง

อารมณ์ขัน จึงทำให้สมองแทบทุกส่วน ได้ทำงานประสานกันยิ่งกว่ากิจกรรมหลายๆ อย่างที่ทำกันเสียอีก ฉะนั้น เวลาไปเยี่ยมคนไข้ครั้งต่อไป แทนที่จะมัวจับเจ่า พาให้คนไข้เศร้าไปด้วย โดยไม่ได้ประโยชน์อะไร จงเปลี่ยนมาหัวเราะ ร่วมกับเขาดีกว่า ถึงใครจะว่าผิดกาลเทศะ แต่คุณรู้นี่ว่า คนไข้กำลังได้รับยาวิเศษ

แหล่งข้อมูล :

www.ku.ac.th/e-magazine - นิตยสารเกษตรศาสตร์ ฉบับที่ 20 กุมภาพันธ์ 2545

http://www.yourhealthyguide.com/article/am-laugh-2.html

ความเห็น

จองก่อน เดี๋ยวมาอ่านนะ อิอิ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

ไม่ทันพี่จันทร์Tongue out

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

5555555555555555555555555 หัวเราะไปได้สักพักแล้ว เมื่อกี้ อิอิ พี่บำบัดไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับคืนนี้ 

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

แก้วเคยไปอบรมการหัวเราะคลายเครียดมาด้วย

นั่งเรียน และฝึกหัวเราะ อยู่รวม 2 วัน

น่าแปลก ..ที่เราต้องมาเรียนรู้วิธีการหัวเราะ..แต่ฝึกกลับมาแล้ว จะผ่อนคลายมากค่ะ

 

 

"ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว" อารมณ์จึงเป็นตัวซัพพอร์ตที่มีผลต่อร่างกายเป็นอย่างมาก..เคยเครียดสมัยทำงาน อารมณ์บ่จอย พลอยทำให้ร่างกายทรุดโทรมมากจิงๆ..พอสลัดหัวโขน..กระโจนหนีห้องประชุม..สุขภาพดีขึ้นเยอะเลย..สนับสนุนคุณสวนฟักแฟงเรื่องการไปเยี่ยมคนไข้ที่นอนรพ.ก๊วนผมไปไหน..เฮ..นั่น..มีตัวแสบๆหลายคน..บางครั้งเกรงใจคนไข้อื่น..แต่ญาติๆกลับบอกว่าชอบ..แซวเฮฮา..จนเตียงอื่นยิ้มหัวเราะ..คนไข้อื่นบอกว่า..มาบ่อยๆนะ..สนุกดี..มีคนบ้ามาเยื่มคนป่วย..อิ..อิ..

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

แรกแอบดูต่อไปขอแจมเรื่อง..ตอนจบของการลุ้น

ผมก็ว่าแบบนั้นแหละครับ หัวเราะทุกวันๆวันละนิดจิตแจ่มใส

แต่ถ้าหัวเราะทั้งวันนี่ซิ 555++ต้องศรีธัญญา นะคร๊าฟ...

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

ถูกต้องแล้วคร้าบบบบบบ..การหัวเราะคือยาวิเศษจริงๆ

MSN/MAIL/HI5 : Tongau_oomsin[at]hotmail[dot]com

ถือคติที่ว่า บ้าวันละนึด จิตแจ่มใส

ปล่อยวางเสียบ้างได้ไม่เครียด

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

555+ 555+  แค่นี้ก่อนละกัน เพราะใกล้ศรีธัญญา เดี๋ยวเพื่อนจะจับตัวส่ง รพ. เสียก่อน 555+

หน้า