ต้นตาลปลูกบนคันนา

     ตาล เป็นพันธุ์ไม้พวกปาล์มขนาดใหญ่ สกุล (Genus) Borassus ในวงศ์ (Family) Palmae เป็นปาล์มที่ แข็งแรงมากชนิดหนึ่ง และเป็นปาล์มที่แยกเพศกันอยู่คนละต้น ต้นสูงถึง 40 เมตร และโตวัดผ่ากลางประมาณ 60 ซม. ลำต้นเป็นเสี้ยนสีดำแข็งมาก แต่ไส้กลางลำต้นอ่อน บริเวณโคนต้นจะมีรากเป็นกลุ่มใหญ่ ใบเหมือนพัดขนาดใหญ่ กว้าง 1 – 1.5 เมตร มีก้านเป็นทางยาว 1 – 2 เมตร ขอบของทางของก้านทั้งสองข้าง มีหนามเหมือนฟันเลื่อยสีดำแข็ง ๆ และคมมาก โคนก้านแยกออกจากกันคล้ายคีมเหล็กโอบหุ้มลำต้นไว้ ช่อดอกเพศผู้ใหญ่ รวมกันเป็นกลุ่มคล้ายนิ้วมือ เราเรียกว่านิ้วตาลแต่ละนิ้วยาวประมาณ 40 ซม. และโตวัดผ่า กลางประมาณ 1.5 – 2 ซม. โคนกลุ่มช่อจะมีก้าน ช่อรวมและมีกาบแข็ง ๆ หลายกาบหุ้มโคนก้านช่ออีกทีหนึ่ง ช่อดอกเพศเมียก็คล้าย ๆ กัน แต่นิ้วจะเป็นปุ่มปม ปุ่มปมคือดอกที่ติดนิ้วตาล ดอกหนึ่ง ๆ โตวัดผ่ากลางประมาณ 2 ซม. และมีกาบแข็ง ๆ หุ้ม แต่ละดอก กาบนี้จะเติบโตไปเป็นหัวจุกลูกตาลอีกทีหนึ่ง ผลกลมหรือรูปทรงกระบอกสั้น ๆ โตวัดผ่ากลางประมาณ 15 ซม. ผลเป็นเส้นใยแข็งเป็นมัน มักมีสีเหลืองแกมดำคล้ำเป็นมันหุ้มห่อเนื้อเยื่อสีเหลืองไว้ภายใน ผลหนึ่ง ๆ จะมีเมล็ดใหญ่แข็ง 1 – 3 เมล็ด  ต้นตาลตัวผู้จะมีลักษณะที่แตกต่างจากต้นตาลตัวเมียเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้นตาลตัวผู้จะออกงวงเป็นช่อ ไม่มีผล ภาษาชาวบ้านเรียกว่า "จั่น" ถ้าการเวียนของทางใบวนไปทางซ้ายมือจะเป็นตาลตัวผู้ ต้นตาลตัวผู้จะสังเกตจาก ใบและงวง เพราะถือเป็นเอกลักษณ์ของต้นตาลตัวผู้อย่างชัดเจน ส่วนต้นตาลตัวเมียนั้นจะมีลักษณะ การเรียงตัวของทางใบ ถ้ามีการเรียงตัววนไปทางขวามือจากบริเวณโคนไปสู่ยอดจะเป็นต้นตาลตัวเมีย แต่ที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ ต้นตาลตัวเมียจะต่างจากต้นตาลตัวผู้ตรงที่ต้นตาลตัวเมียจะมีลูกเป็นช่อ ๆ หรือชาวบ้านเรียกว่า "ทะลายตาล"

ที่บ้านปลูกต้นตาลบนคันนา ก็สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้  ต้นตาลที่บ้านเรียกต้นโหนด  ประโยชน์ของต้นตาลมากมาย  โดยส่วนตัวแล้วชอบมากเลย  อาจจะเป็นเพราะเห็นมาตั้งแต่เกิดก็ว่าได้ ลูกตาลกินอร่อยมากต้นตาลดูแลรักษาง่ายไม่ต้องใช้ยาค่าแมลง

ที่บ้านนำหัวตาล(หัวโหนด) มาแกงคั่ว แกงเลียง แกงส้ม ยำ  ลูกตาลสุกให้วัวกิน เมล็ดตากแห้งนำมาเผาถ่าน และอื่นๆๆอีก เช่น น้ำตาล น้ำส้มโหนด ใบนำมาทำจากมุงหลังคาขนำ เนื้อไม้นำมาทำบ้าน ขนำ เครื่องใช้สอยในครัวเรือน  (กรอบรูปนี้ก็ทำด้วยไม้ตาลโตนด  )

บ้านไหนทำแกงคั่ว แกงเลียง แกงส้ม ยำ หัวโหนด อะไรก็ได้ ขอแกงถ้วยหนึ่งคะ  พูดแล้วก็อยากกิน

 

 

ความเห็น

เชื่อหรือไม่ว่าที่เพชรบุรีมีลุงคนหนึ่งทำสวนตาล คือปลูกต้นตาลเป็นดงเลย ปลูกอย่างเป็นระเบียบเหมือนทำสวนผลไม้อื่นๆ ผมเคยไปเยี่ยมชมมาแล้ว เริ่มปลูกมาตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ รู้แต่ว่าปัจจุบันนี้ให้ผลแล้ว น่าทึ่งมาก ที่น่าสนใจคือ การจัดการกับต้นตาลที่ปลูกอย่างเป็นระเบียบนี้สะดวกมากๆเพราะขึ้นไปครั้งเดียวสามารถไต่ไปต้นอื่นๆได้ เนื่องจากมีสะพานไม้ไผ่เชื่อมต่อถึงกันทุกต้น เยี่ยมไปเลย

รูปภาพของ NW-Noi

คุณโรส สุดยอดเลยคะ.........หน่อยเป็นคนเพชรยังไม่ทราบเลย ต้องหาโอกาสไปเที่ยวบ้างแล้วหละ ของดีมีที่บ้านตัวเองต้องไม่พลาด

รูปภาพของ สุชญา

คุณสุรพลคะ พอจะบอกสถานที่ที่เพชรบุรี ได้ไหมคะ อยากจะไปชมบ้างเพราะเป็นคนชอบต้นตาลมากและวางแผนจะปลูกเพิ่ม  แถวบ้านน้ำตาลแว่นขายดีมาก  ส่งมาเลเซียด้วย

แล้วผมจะหาข้อมูลให้ครับ อาจเป็นพรุ่งนี้ คงไม่ช้าไปนะครับ

รูปภาพของ สุชญา

ขอบคุณคะ 

สวนตาลที่ว่า คือ สวนตาลของ ลุงถนอม ภู่เงิน อดีตกำนันตำบลถ้ำรงค์ อยู่ที่ อ.บ้านลาด ต้องไปหาลุงถนอมที่บ้านก่อน บ้านลุง เลขที่ 5 หมู่ 4 ต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ทางเข้าจะติด ถนนเพชรเกษม ขาเข้ากรุงเทพฯ เข้าทางซุ้มประตูวัดถ้ำรงค์ เข้าไปประมาณ 1 กิโลเศษๆ แล้วถามชาวบ้านดู หาไม่ยากครับ แล้วทึ่งกับสวนตาลที่ใหญ่ที่สุดในโลก(เพราะในโลกคงมีลุงทำคนเดียว)

รูปภาพของ Pawinee

คือข้าพเจ้า เป็นนักศึกษา มรังสิต

กำลังทำรายงานเรื่องต้นตาลอยู่ค่ะ

ก็เลยอยากจะรบกวนขอเบอโทรศัพทเจ้าของสวนต้นตาลหน่อยค่ะ

เพื่อที่จะไปศึกษาดูงานที่สวนค่ะ

ถ้ามีเบอกรุณารบกวนโทรกลับด้วยนะค่ะที่เบอ 0895319110

 

ค่ะขอบคุณเป็นอย่างสูงค่ะ