ปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

ตั้งใจปลูกมะนาวไว้ทานเอง เพราะที่บ้านทานมะนาวเก่งมาก ๆ ต้มยำ น้ำพริก น้ำจิ้ม ทุกอย่างใช้มะนาวหมด...มะนาวพันธ์แป้นรำไพ ได้มาจากละแวกวัดศรีประวัติ ซอยนี้มีต้นไม้ขายเยอะมาก ๆ และราคาถูก... ดอกแคที่สนามหลวง 2 ต้นละ 20-40 ที่นี่ต้นละ 7 บาท หากซื้อเยอะก็ต่อลงได้อีก หากจะไปซื้อควรเอารถกระบะไปไม่งั้นจะเสียใจเพราะซื้อได้น้อยมาก ๆ


ปลูกมะนาวในบ่อ ปัญหาคือกาขนดินใส่บ่อ...ตั้งใจปลูกตั้งแต่วันที่เขียนไปลางานแล้ว แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ...ถามแม่เรื่องปุ๋ยคอกแม่บอกให้ไปขอบ้านที่เลี้ยงวัวนมได้ เค้าให้ฟรีแต่ก็ขนเอง แม่ก็ลากรถเข็นมาให้เสร็จสรรพ บ่มผิวไว้ร่วม 3 เดื่อนก็ต้องมากรำแดดอีกครั้งก็คราวนี้ เวลาผ่านไป 4 ชั่วโมง ขนดินบ้าง พักเช็คมือถือบ้าง รับโทรศัพท์บ้าง ปลูกเสร็จ 2 ต้น แม่บอกว่าลูกสาวบ้าพลังอีกแล้ว  


 บ่อซีเมนต์ละแวกบ้านขาดตลาด กว่าจะได้ต้องรอ 2 เดือน บ่อนี้ก้น..และเจาะรอให้นำออกได้ ถือว่าเป็นการทดลองปลูก


 บ่อนี้ไม่มีก้น..แต่ก้เกรงว่าจะไม่เก็บน้ำก็เลยเอาสังกะสีเก่ากับเศษพลาสติกมารอง.....


 


ชิงลงมะนาวก่อนที่พี่ชายจะจัดสวน...พี่ชายฝังหลักไม้เพื่อลงไม้ตกแต่ง เสือปื่นไว้อาศัยจังหวะไม่อยู่ก้อยกะแม่เลยลงไม้รับประทานได้ (แดก) แข่งก็ไม่ดอกของพี่ชาย ...กลับไปแล้วมะนาวไม่อยู่เหมือนเดิมคงมีโฮกันบ้าง


 


ต้นลูกฉิ่งของพี่สุนิตย์ MCOT แม่ลงดินให้ก่อนปลูกมะนาว..แม่บอกว่าฝนชุกต้องรีบปลูก ใจจริงอยากไปปลูกอีกที่หนึ่งแต่ไม่เป็นไร เกรงว่าขุดขึ้นมาเค้าจะไม่รอดเด่วเจ้าของเสียใจผัดกูดของพี่แจ้ว เขียวสดแข่งกัน...อีกกอที่ปลูกริมน้ำก็โตแต่น้องไม่มีปัญญาไปถ่ายรูปเพราะรกมาก ๆ เถามะระขี้นกกะกระถินยักษ์คลุมซะ..


 อยากเด็ดยอดมาผัดไฟแดง แต่ก็ต้องตัดใจให้เค้าแตกกอเยอะกว่านี้ไปก่อน


  


มะละกอตัวผู้ พี่บอกว่าแบบนี้เค้าจะไม่มีลูก ก้อยนีกว่าเป็นพันธุ์พิเศษซะอีก


 ผักและต้นไม้อื่น ๆ ที่ทั้งแม่และก้อยช่วยเพาะ ๆ กันไว้ ทั้งขี้เหล็ก มะกรูด มะละกอ


 ต้นบุกที่รอดหน้าแล้งมาได้...แม่หวงมากเพราะกว่าจะได้พันธ์มาเล่นซะแม่เหนื่อย เจ้าของเก่าเค้าหวงมาก ๆ


 ต้นกระทิง ริมกอกล้วยร้อยหวี ต้นนี้ได้มาจากร้านขายต้นไม้ใกล้ ๆ วัดบางคล้อ เค้าบอกว่าช่วยบำรุงสายตา และราคาไม่แพงพี่สาวเลยซื้อมาให้แม่ปลูก...แต่ไม่เคยเด็ดยอดทานอย่างที่เค้าบอกเลยตบท้ายด้วยภาพน้องแมวขี้สงสัยเพราะกล้องซูมเข้าซูมออก เลยจ้องซะเขม็ง....


ปลูกผักรอบนี้ออกแรงเยอะกว่าตีเทนนิสหลายเท่า...เล่นเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวแต่ก็สุขใจ....ไว้มาดูผลผลิตกันนะคะ


 


 


 

ความเห็น

รูปภาพของ มะโหน่ง

ถ้าเป็นหนูคงใช้เวลาซักครึ่งวันเป็นอย่างต่ำค่ะ อุ๊ย...แอบกระซิบนิดนึงค่ะ ตรงหน้าตึก EN เก่า มีต้นกระทิงอยู่ พอลูกร่วงก็งอกเป็นต้นใหม่เยอะเหมือนกัน แต่หนูไม่กล้าถอนค่ะ เกรงใจพี่ยามLaughing

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

รูปภาพของ สายพิน

คุณก้อย ชื่นชมฝีมือและผลงานคุณก้อยมากเชียวค่ะ มีพลังเยอะจริงๆ ขอขอบคุณที่เอาดอกมะละกอมาให้ดูค่ะ ยังคิดอยู่ว่าหน้าตาเขาจะเป็นอย่างไร ต้นอย่างนี้เขาตัดทิ้งไหมคะไม่ให้ผลแต่ใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ไหมคะ

รูปภาพของ satjang

ก้อยไม่แน่ใจนะคะ ไว้ก้อยถามแม่กะพี่สาวนะคะ แม่บอกว่า บางทีเค้าเรียกมะละกอสาย

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

รูปภาพของ กิ่ง ก้าน ใบ

สู้ ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ น้องพี่เอากำลังใจมาฝากค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

รูปภาพของ satjang

จะบอกว่าก้อยชอบอ่านบล็อกพี่กิ่งนะคะ ตอนกิ่งเชอร์รี่ไว้ เด่วจะเอามาอวดนะคะ แต่กอ่นไม่สนใจเชอร์รี่ที่บ้านเลย จนพี่กิ่งเอามาเขียนในบล็อคนั่นแหละเลยสำนึกได้

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

รูปภาพของ สวนฟักแฟงแตงไทย

ดีมากค่ะ ขอลอก ขอบคุณมากมายสำหรับวิธีการดีดีนะคะ

รูปภาพของ satjang

ก้อยไม่ใช่มืออาชีพนะคะ จำ ๆ เอาจากเวปนี้...ลองปรึกษปรมาจารย์ทั้งหลายได้นะคะ ทั้งลุงพูน ลุงพี พ่อผู้ใหญ่ อาจจะให้คำแนะนำได้ดีขึ้นไปอีก

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

รูปภาพของ chai

เป็นอะไรที่ลงตัวมากครับ เพราะว่าขนาดของท่อกับต้นมะนาว

มันสมดุลกันอยู่แล้ว อีกทั้งยังช่วยเก็บปุยไม่ให้รั่วไหลไปกับน้ำด้วยครับ

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

รูปภาพของ satjang

ที่บ้านตื่นตาตื่นใจกันมาก พี่สาวบอกปลูกแบบนี้ก็ดีไม่ต้องห่วงเรื่องวัชพืชเพราะที่บ้านทำสวนแบบคนสันหลังยาว อิอิ...หากได้ผลก้อยจะปลูกเพิ่มอีกนะคะ

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

รูปภาพของ satjang

พี่ก้อยลักไก่จ้า....ตอนแรกก็เอาซะไกลแม่ก็ห่วง ไป ๆ มา ๆ ก็ขุดใกล้ๆ แต่ดินที่บ้านดีอย่างขุดง่าย..ทำน้อย ๆ ค่อย ๆ ทำนะ...พี่ว่าจะเข้าสวนสมุนไพรยังไม่ได้ไปเลย ต้องเก็บลุคนิดนึง อิอิ...แต่ตอนนี้ให้พี่ยามที่ตึกเล็งบัวดินไว้ละ ...

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

หน้า