เล็บกระรอก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สมองโล่งค่ะวันนี้ยิงทีเดียวหลายบันทึก พอออกนอกบ้านก็ได้มาหลายเรื่อง อย่าว่ากันนะคะ.... บันทึกนี้ขอเสนอคำว่า "เล็บรอก" (เล็บกระรอก)
เพิ่งพบ เพิ่งเห็นวันนี้แหละค่ะ ช่วงนี้สนใจผักพื้นบ้านเป็นพิเศษ เผื่อจะได้ดังเหมือนฟักข้าวพี่รัตนพงษ์บ้าง (ช่วงนี้ยังมีคนโทรมาขออยู่เลย)


เข้าเรื่องเสียที อันว่า เล็บรอก ที่ว่านี้เจอที่บ้านลุงสั้นอีกนั่นแหละ เห็น   รอบ ๆ  ต้นมีแต่การตอนกิ่งไว้เยอะมาก ต้นอะไรหว่า ไม่เคยเห็น ป้าบอกว่ากินได้ เป็นผักเหนาะ อร่อย เอาล่ะเริ่มสนใจ


       ป้าขายกิ่งเท่าไหร่


       ยังไม่งอกรากเลยลูก ยังตัดไม่ได้ (แป๋ว....ๆๆๆๆ)วันนี้ลองหาผลประโยชน์จากเวบบ้านสวนหน่อยได้มั๊ยคะ .... ท่านผู้ใจดีใครมีพืชนิดนี้บ้าง ทำอะไรทานได้บ้างนอกจากผักเหนาะขนมจีนแล้ว... และสามารถปลูกด้วยอะไรได้บ้าง มีเม็ดมั๊ยคะ  แบ่งมาปลูกบ้างได้มั๊ยคะ....


ซัดทีเดียวหลายคำถาม ไม่รู้ว่าจะได้คำตอบยังงัย ขอคำตอบสุดท้ายก็ได้ค่ะ สั้น ๆ......


บ้านสวนพอเพียง " แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง" จริง ๆ นะคะ....มีความสุขค่ะถ้าได้รับของแจกLaughing

ความเห็น

สัปดาห์ที่แล้ว ไปเดินดูต้นไม้ที่งานเดือนสิบ เจอต้นสมอ ถามคนขายว่า ต้นสมอ ราคาต้นเท่าไหร่ เขาบอกว่า ต้นสมอไม่มี ผมเลยชี้ให้ดูว่าต้นนี้ ชื่ออะไร ราคาเท่าไหร่ เขาบอกว่า ต้นเล็บลอก ราคา 40 บาท

ผมซื้อมาต้นหนึ่ง เอามาเปรียบเทียบกับต้นสมอที่ มีอยู่ ก็ไม่เห็นต่างกันตรงไหน แต่ต้นเล็บรอก นี่ไม่เหมือนกับที่ผมซื้อมาครับ

ซ้ายมือ เขาว่า เล็บลอก ขวามือ ต้นสมอ ของผม

 ดูแล้วต้นเล็บลอกของลุงพูน แตกต่างจากรูปที่คุณแจ้วถ่ายมา ของคุณแจ้วใบเป็นใบประกอบ มีสามใบ แต่ของลุงพูน เป็นใบเดี่ยว

ผมดูแล้ว ไม่ต่างกับสมอไทย ที่ผมซื้อมาปลูกเลยครับ ใครมีที่ดินทีเป็นดินทรายจัด ปลูกอะไรไม่ขึ้น ลองปลูกสมอไทยดูครับ

 ผมปลูกสมอไว้ 2 ต้นแล้วครับลุงพูน แต่จำไม่ได้ว่าเป็นสมออะไรบ้าง

ปีนี้ผมปลูกสมอไทยไว้เกือบ 20 ต้นแล้วครับ ในดินทราย ขึ้นได้งามดีครับ เจอก็ซื้อมาปลูก เพราะมีที่ดินส่วนหนึ่งที่เป็นทรายจัด อย่างอื่นก็ปลูกได้แต่กระฐินเทพา ยูคา ซึ่งพวกนี้ได้แต่เนื้อไม้ ส่วนสมอได้เป็นยา

ยังนึกไม่ออกเอามาทำอะไรได้บ้างคะ เหมือนที่ลูกเอามาทำน้ำพริกได้มั๊ยคะ หรือไอ้พวกที่ใช้ทำยาเบื่อปลา...ลืมแล้ว นึกไม่ออก Laughing

คุณแจ้ว งานนี้เปิดตำราตอบเรื่องลูกสมอไทยค่ะ หลายปีแล้วลืมๆไปบ้าง ตามตำราว่าไว้ค่ะ ว่าเนื้อลูกสมอไทยแก้ปวดตามข้อและกระดูก ทำให้แข็งแรง แก้อ่อนเพลียได้ดี แก้ไข้เพื่อเสมหะ แก้ลมจุกเสียด ผายธาคุ  ตัวอย่างยาที่ปรุงอย่างเช่น ยาตรีหอม ค่ะ ซึ่งยาตำรับนี้มีสรรพคุณโดยรวม คือแก้อาหารในกระเพาะพิการ ระบายพิษไข้ แก้พิษตานซาง ถ้าแก้พิษเสมหะพิการใช้ลูกสมอไทยต้ม แทรกดีเกลือ หรือเกลือก็ได้ ช่วยแก้ท้องผูก 


ขออนุญาตคุณแจ้วในการใช้พื้นที่นี้กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์นิรันดร์ พงษ์สร้อยเพ็ชร  อาจารย์ผู้ล่วงลับไปแล้ว ผู้เป็นเจ้าของตำราและประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้แก่ศิษย์


 


ส่วนเล็บรอกก็เพิ่งเคยรู้จักน่ะค่ะ ขอบคุณ คุณแจ้วที่ให้ความรู้เรื่องเล็บรอกนะคะ

 เจอของแปลกอีกแล้ว กำลังรออ่านข้อมูลของไม้ต้นนี้ ใครรู้ช่วยแถลงไขหน่อยเร้ววววว

ของลุงพูนไม่เหมือนของลุงสั้นนะคะ เมื่อกี้ก่อนโพสก็ลองหาใน google แล้ว มีคนเรียกเล็บรอกเหมือนกันเลยลองบันทึกดู

ต้นของผม คนขายเขาเรียก เล็บลอก ไม่ใช่ เล็บรอก ชื่อต่างกันนิดนึง

หน้า