ดอกไม้หลังบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

växhusวีว่าแดง


เรือนกระจกเพิ่งสร้างเมื่อย้ายเข้ามาอยู่บ้านนี้ได้ไม่นาน  ซื้อสำเร็จรูปมาต่อเอง  แต่เห็นคนที่เขาใช้หน้าต่างมาประกอบก็สวยดี  อย่างนั้นต้องมีฝีมือจึงจะทำได้  ถ้าไม่มีก็ซื้อเอาอย่างนี้แหละค่ะ


begonia


ดอกนี้มีสีเหลือง แดง ส้ม สวยมากมีทั้งกลีบซ้อนและกลีบเดี่ยว  สีอื่นๆโรยร่วงหมดแล้วเหลือสีแดงอย่างเดียว  ดูใบซิยังเหลืองหมดแล้วเลย  เสียดายถ่ายรูปไม่ทัน


begonia        gladiolus   


ดอกไม้ชื่อฝรั่งก็แยะ ปีนี้ถ่ายไม่ทันเพราะไปไทยช่วงหน้าร้อนซะ  แต่ดอกไม้ที่ถ่ายทันปีนี้ก็มี....


holihock


ดอกโฮลี่ฮ็อกสีต่างๆมี สีชมพูอ่อน  ชมพูแก่ แดง แดงเลือด แล้วก็อยากได้สีดำ  แต่ยังไม่ได้  เห็นมีคนปลูกอยู่แต่ไม่กล้าไปขอเมล็ดเขา  เพราะไม่รู้จักกัน  แค่เดินผ่านบ้านเขาตอนไปว่ายน้ำที่สระ  ถ้ามองเห็นเจ้าของกะจะเข้าไปจีบขอแล้ว  พอดีไม่เห็น  ปลูกทีนึงมันก็ออกดอกให้ดูหลายปี  นี่ได้ดูมา 2 ปีแล้ว ปีแรกไม่มีดอก มีแต่ใบ ปีที่ 2 ปีที่ 3 จึงได้เห็นดอกสวยงามอย่างนี้แล้วก็มีเมล็ดมาก  เก็บมาแจกสมช.ด้วยค่ะ


 


 


 


ความเห็น

 แล้วดาวเรืองอยู่ที่ไหนล่ะครับ อยากรู้

 


ดอกรักเร่  มีหลายสีหลายลาย


        dahlia     


     


    


 

อ่านแล้ว  7-8  องศา   ไม่ใช่บ้านเราแน่เลย

อยู่สวีเดนค่ะ  ปลูกได้เฉพาะหน้าร้อนเท่านั้นค่ะ  แต่ดอกไม้ขึ้นเร็ว  ออกดอกอยู่นาน  และถ้าเราเอาลงดินไม่พร้อมกัน  ดอกดาวเรืองก็จะบานสวยไปจนถึงฤดูใบไม้ร่วง ก่อนที่น้ำค้างแข็งจะมา  ก็สวยอยู่อย่างนั้นค่ะ


สนใจเมล็ดพันธุ์ไหมคะ  ดาวเรืองมีเยอะมาก  แอบเสี่ยงขนมาเมืองไทยก็แยะเหมือนกันค่ะ อิอิ เรียกว่าถ้าขอเมล็ดใครไปก็จะส่งพันธุ์ดอกไม้ตอบแทนให้ค่ะ  ที่บ้านนี่มีเป็นร้อยสายพันธุ์ค่ะ และละชนิดก็เกิน 5-6 สายพันธุ์ได้ค่ะ


ผักก็ถูกทากแย่งกินเกือบหมด  ต้องปลูกเยอะมากกว่าจะได้กินบ้าง  พอทากหมดก็เป็นหนอนมาเป็นพันๆตัวเก็บไม่ทันก็เกลี้ยงเช่นกัน  น่าสงสารมาก แงๆ (ถูกแมลงกลั่นแกล้ง)

ดอกไม้สวยดีนะคะ สีสดใสมากๆเลยค่ะ

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

ขอบคุณค่ะ  ปีก่อนๆ  ถ่ายรูปไว้แยะมาก  แล้วจะทะยอยอัพโหลดมาให้ดูนะคะ  ชอบปลูกมากค่ะ  พอดีปีนี้ กับปีหน้ากะว่าจะไปไทยช่วงหน้าร้อน  ก็คงมีดอกไม้น้อยลงค่ะ 


ดอกไม้ที่บ้านส่วนใหญ่ปลูกด้วยเมล็ดและหัว  มีบางอย่างที่ขึ้นจากรากเองเมื่อถึงฤดูร้อน  แต่ส่วนใหญ่ก็ต้องเก็บเมล็ดตอนฤดูใบไม้ร่วงมาตากแห้ง  แล้วก็เริ่มปลูกในกระถางตอนฤดูใบไม้ผลิอีกค่ะ

ไม่อยากเห็นดอกดาวเรืองค่ะ อยากเห็นหน้าผู้โพสค่ะ คงจะสวยเหมือนดอกไม้ ที่เธอถ่ายมา

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

รูปแรกที่ดอกสีชมพู เป็นดอกอะไรค่ะ สวยดีจังเลย


ตอนนี้อยู่ที่เมืองไทยหรือค่ะ อ่านแล้วงงค่ะ

 

ชื่อฟุคซีย่า (อ่านตามแบบสวีเดนนะคะ) fuchsia ให้ดอกดีมากๆยิ่งลงดินยิ่งงาม  พอดีมันต้องใช้กิ่งปักชำ  ปีนี้ทดลองทำแล้ว แช่น้ำก่อนให้มันมีราก  มันก็ไม่มีเลยค่ะ  เป็นราหมด  แห้งตาย  ไม่ทราบว่าจะได้ปลูกปีหน้าหรือป่าวเลยค่ะ   เวลาเอาไปให้เพื่อนๆก็ชอบเพราะมันออกดอกตลอดเวลา


ชาวญี่ปุ่นนิยมเอามาชุบน้ำเชื่อมเข้มข้นวางบนขนมเค็กรับประทานได้เลย  สวยด้วยทานได้ด้วย  ดิฉันยังไม่เคยทานค่ะ  แต่ทราบว่าดอกไม้ที่ปลูกอยู่ในสวนทานได้หลายชนิดเลยค่ะ


มีหลายสี  แต่ที่บ้านมีอยู่สีเดียวค่ะ


อ้อตอนนี้ยังอยู่สวีเดนอยู่ค่ะ  กลับบ้านทุกฤดูหนาวค่ะ  ปีนี้กลับฤดูฝนด้วยค่ะ  ก็ทดลองปลูกเมล็ดหลายอย่าง แต่ดินที่ซื้อมาไม่ค่อยดี ปลูกแล้วไม่โต แกรนแคระ  ต้องกลับไปซื้อดินที่มีปุ๋ยหน่อยค่อยมาทดลองใหม่ค่ะ


 

          เข้ามาชื่นชมดอกไม้สวยๆครับ

หน้า