ฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงไป

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ฤดูกาลและภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป บางครั้งก็ทำให้ต้นไม้ได้รับผลกระทบเหมือนกัน มีทั้งด้านดีและไม่ดี วันก่อนฝนตกหนักทำให้น้ำท่วมกระชังปลา ได้ยื่นเรื่องกับ สำนักงานเกษตรแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้าในด้านความช่วยเหลือ ส่วนในด้านดี ฝนดี อากาศดี ทำให้ผลไม้ พืชผักอื่น ๆมีราคาดีกว่าปีก่อน ๆ

ปีนี้เงาะมีราคาดีเนื่องจากผลผลิตมีน้อย เนื่องจากก่อนหน้านี้เงาะติดผลเยอะมาก แต่ฝนตกทำให้ลูกหล่น ส่วนต้นที่ไม่มีลูกในช่วงฤดูก่อนก็มาออกผลในช่วงนี้อีก วันนี้ 15/12/52 ราคาที่ชาวสวนได้ขายคือ 14 บาท ถือว่าได้ราคาดีพอสมควร เนื่องจากว่าพื้นที่บ้านลำสินธุ์ มีเงาะเยอะพอสมควร  

  สวนนี้ อยู่ริมเขา มีน้ำไหลผ่านตลอดปี แต่ช่วงหลัง ๆ ทำนบกั้นน้ำรั่ว ทำให้มีน้ำน้อยลง พื้นที่ตรงนี้มี เงาะ ทุเรียน ลองกอง มังคุด มะพร้าว ทุเรียนพื้นบ้าน จำปาดะ สะตอ ลูกเนียง กล้วยน้ำว้า ฯลฯ ปลูกแบบสวนสมรม ผสมผสาน แต่ไม่ค่อยได้ดูแลเรื่องปุ๋ยเท่าที่ควร เนื่องจากขาดงบประมาณ อาศัยเทวดาเมตตา ด้านซ้ายมือเพิ่งปลูกยางใหม่ ปีหน้าก็จะกรีดได้แล้ว

ลูกเนียง

ลูกเนียงไม่ได้ปลูกหรอก มันขึ้นเอง คงมีมาหลายยุคหลายสมัยแล้ว ที่เหลืออยู่ก็ไม่กี่ต้น กินบ้างขายบ้างเป็นบางคราว กิโลละ 18 บาท (เหนื่อยมากกว่าจะได้มา) ต้นสูง อยู่บนควน ยืนเก็บก็ลำบาก แต่ถ้าไม่เก็บก็เสียดาย

ฝันอยากให้สวนตรงนี้เป็นที่รวมของพืชผัก สมุนไพร ต้นไม้ ให้เป็นตู้เย็นเก็บอาหารให้ได้ ตอนนี้มีไม้ชั้นบนแล้ว โตหมดแล้ว สะตอ เงาะ ทุเรียน  และไม้ใช้สอยบ้างแต่ไม่มาก แต่ที่ไม่ต้องปลูกที่มีอยู่แล้วก็เช่น กล้วยเถื่อน เต่าร้าง กระวาน บอนส้ม-บอนเตา ฯลฯ

      ใกล้จะเปลี่ยน พ.ศ. ใหม่แล้ว อยากใช้เวลาฟื้นฟูสวนแห่งนี้ให้อุดมสมบูรณ์ให้ได้ ชวนพ่อ ชวนแม่ ชวนน้อง ๆ หาพืชพันธุ์ไม้มาเพิ่มต่อไปค่ะ

 

 

 

ความเห็น

ทำรีสอร์ทเลยพี่ ทำหนำหลังเล็กๆ หรือปรับพื้นที่ให้กางเต็นท์ได้
รับสมาชิกไปพักผ่อนบรรยากาศริมเขา

แบบนี้เป็นสวนสมรมได้ครึ่งทางแล้ว กะว่าจะปลูกพริกไทย ตามโขดหิน แบบไม่ต้องใส่ค้าง หรือไม่ก็พลูที่กินกะหมาก หลังปีใหม่คงได้ทำขนำ       เล็ก ๆ แล้ว เพราะสวนยางจะเปิดกรีดได้ และที่เพิ่งปลูกเมื่อวานคือ ทุเรียนบ้าน (ปลูกด้วยเมล็ดเลย) งอกก้อคงได้กิน แล้วแต่เทวดาจะปราณี    

ธรรมชาติดีน่ะ คุณแจ้ว

น่าอิจฉา ที่บ้านป้าแจ้วนะ ดินดีทุกอย่าง ปลูกไหรก็ขึ้น แถมยังธรรมชาติมากเลย

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#