ตัดใบตอง..

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

...วันนีอากาศชวนเหงา ฝนตกพรำ ๆ ตั้งแต่เช้า... เลยไปสร้างความรื่นเริงกับต้นไม้ข้างบ้านที่ละเลยเค้ามาร่วมเดือน...กล้วยกอนี้เริ่มปลูกจากหน่อกล้วยน้ำว้า หน่อเล็ก ๆ จากป้าข้างบ้าน ไม่ได้ใช้วิธีขุดด้วย ถอนมาปลูก... ปลูกต้นไม้ในเมืองหากเค้าเจริญเติบโตดีก็ดีใจใบสวยไม่แตก เพราะปลูกติดกำแพง..ใบเค้าใหญ่มาก ๆ เทียบกับมีดปอกผลไม้.... ส่วนหนึ่งจะตัดไปให้แม่ค้าขายปลาทูในตลาดมีร่วม ๆ 20 ก้านใหญ่  อีกส่วนหนึ่งจะตัดเก็บไว้ห่อขนม แม่สอนวิธีเก็บใบตองไว้ให้เก็บในถุงพลาสติกกะจะทำขนมเทียนสูตรพี่สาว ไม่ได้ลองฝีมือนานแล้ว งานนี้ต้องปล้ำกันหน่อย หากไฟไม่พออาจจบที่ขนมกล้วยกับขนมฟักทอง เพราะมีวัตถุดิบกล้วยกะฟักทองอยู่แล้วสภาพที่ตัดแล้ว ไม่ได้ถ่ายสูงกว่านี้ ใบต้นกล้วยสูงถึงชั้น 2 ของบ้านอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ที่ผู้ใหญ่โส เคยบอกเรื่องเอากอกล้วยมาปลูกให้เกิดหน่อ  ที่บ้านจะสุมกิ่งไม้กับเศษใบไม้ไว้มุมหนึ่งของบ้าน เพื่อให้ย่อยเป็นดิน ไม่ค่อยได้กวนเทศบาล...สงสารเค้าเศษพวกนี้หนักและเก็บยาก... เอาต้นกล้วยที่ตัดเครือแล้วไปสุมไว้กับกองกิ่งมะม่วง ไป ๆ มา ๆ ออกเป็นต้นซะงั้น  แรก ๆ มี 2 แต่อยู่ในมุมอับแดด เพราะติดกำแพงเลยเหลือต้นเดียว  วันนี้จะช่วยเค้าหน่อยโดยจะเอากิ่งไม้ออกหน่อยให้เค้าหายใจได้


 


 


 

ความเห็น

ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนจริงเลยนะสำหรับกล้วย 

รอทานขนมเทียนของก้อย จะเริ่มลงมือตอนไหนละ

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

กะจะลงมือแช่ถั่ววันพุธ และห่อไม่วันพฤหัส ก็ศุกร์จ้า เพราะออกพรรษาวันเสาร์...

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

ช่วยยุ่ง ช่วยดูได้ แต่ช่วยทำไม่ไหว อ้อช่วยได้อีกอย่างช่วยกินฮับพี่ก้อย รอกินอย่างเดียวLaughing

แต่ก็จะรอ ทำเผื่อด้วยนะคะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ขอสูตรขนมเทียนได้มั้ยคะ ดวงทำไม่เป็นแต่ชอบกิน ขอแต่ไส้เค็มอย่างเดียว ไส้หวานไม่กิน Laughing

เขาว่าคนแถวบ้านโป่งทำอาหารอร่อย

...พี่หาสูตรไม่เจอ จะลองค้นอีกรอบ ดวงส่งอีเมล์มาที่กล่องข้อความนะจ้ะ หากหาเจอจะส่งไปให้  สูตรพี่ก้อยเค้าจะใส่หญ้าชื่อภาษาจีนจำไม่ได้ แต่จะทำให้แป้งนุ่มและหอมอร่อย ใส่เค็มก็จะใส่กุ้งด้วยก็รสชาติคล้ายใส้ของมัดใต้ เทคนิคน่าจะอยู่ที่การนวดแป้ง เพราะหากใส่อร่อยแต่แป้งไม่โอ ก็ไม่เข้ากัน...


บ้านโป่งของอร่อยเยอะ ก็เจ้าที่เขาขายประจำอยู่ก่อนถึง รพ. บ้านโป่ง ประมาณ  500 เมตร หากอยากทานก็แวะซื้อร้านนี้เค้าทำทั้งปี

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

ก้อย..พออัพเดทปีเกิดนะ ก้อยเป็นน้อง เพราะนั้น ขอเรียกก้อยเฉยๆนะ


กิ่งรอกินหนมเหมือนกัน พม่าก็ฝนตกทุกวันเหมือนกันจ้า

...งานนี้มีอะไรเกินคาดหลายราย พี่จันทร์เจ้าเกิดหลังก้อย ยัง งง แต่ก็ตกลงว่าขอเรียกพี่จันทร์เจ้าต่อไป เพราะขอเป็นน้องบ้าง.... หากจำวิธีการทำได้ก็จะลงมือและเอามาโชว์นะคะ สมุดจดสูตรหาย เจอแต่อย่างอื่นแทน

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

รอกินหนมอร่อยๆ

เก็บใบตองในถุงทำไงเหรอคะ บอกหน่อยๆๆๆ

หนมเทียน หนมกล้วย หนมฟักทอง จองทุกหนมเลย อิอิ ทำเองไม่เป็น

 

หน้า