โรงปุ๋ยหมัก

สร้างข้ามปี…….คิดการใหญ่ว่าอยากทำปุ๋ยหมักไว้ใช้เอง จากที่เคยใช้สารเคมี มาวันนี้เลยอยากคิดใหม่ทำใหม่ มันยาก แต่ก็คิดทำไปเรื่อย ๆ โรงปุ๋ยนี้จะหมักขี้วัว วันก่อนเข้าไปที่เกษตรกับพ่อเกษตรแนะนำให้ไปดูวิธีการทำปุ๋ยหมักที่บ้านหมอดิน (ติดปีใหม่เลยยังไม่ได้ไปดู)ยังไม่รู้ว่าจะใช้สูตรไหน ในการหมัก ซื้อขี้วัวมาเก็บไว้ 50 กระสอบ กระสอบละ 30 บาท ค่อยๆ หาเพราะต้องไปดูคอกเลี้ยงด้วย ตอนแรกไม่กล้าเข้าไปดูรู้สึกว่าสกปรก เหม็น พอได้เห็นที่หมักไว้ก็เหมือนดิน ตอนนี้ไม่ต้องพูดถึงไม่รู้สึกอย่างเมื่อก่อนแล้ว :)

โรงปุ๋ยหมัก 2010

ความเห็น

รูปภาพของ sothorn

โรงปุ๋ยหมัก เป็นสิ่งหนึ่งที่ผมทำตั้งแต่แรกที่กลับมาอยู่บ้าน

เห็นราคาขี้วัวที่คุณแอนซื้อแล้วไม่รู้ว่ากระสอบขนาดไหน ถ้ากระสอบปุ๋ยทั่วไป ราคา 30 บาท ถือว่าแพงเกินไป ถ้าจะใช้อีก คราวหน้าลองหาแหล่งซื้อใหม่ น่าจะได้ราคาถูกกว่านี้

รูปภาพของ sothorn

แถวบ้านผมก็ราคานี้ครับ กระสอบอาหารหมูก็ 30 บาทแล้วครับ

รูปภาพของ สวนสุขารมย์

คุณแอนอยู่จังหวัดไหนค่ะ จะให้ข้อมูลราคาขี้วัวของจังหวัดตาก ในแต่ละหมู่บ้านจะมีคนคอยรวบรวมให้ราคาอยู่ที่กระสอบละ 7-9 บาท  แต่ถ้าวางขายข้างถนนก็จะอยู่ที่ 20-25 บาท

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

รูปภาพของ ann

แอนอยู่จังหวัดนครศรีธรรมราชคะ ราคาขี้วัวเพิ่มขึ้นทุกปี เมื่อตอนต้นปี 2552 กระสอบละ 25 บาท ปีนี้กระสอบละ 30 บาท มีแนวโน้มขึ้นปีละ 5 บาท แต่ถ้าเป็นขี้วัวจากที่อื่นกระสอบละ 40 บาท ขายหน้าร้าน ใส่กระสอบอาหารสัตว์ มัดพอดี 


ขอบคุณมากนะคะสำหรับราคา เป็นราคาที่น่าซื้อมาก แต่ไกลจัง อาจจะไม่คุ้มการเดินทาง แต่ก็แนะนำให้คนอื่น ๆ ได้ :)

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

รูปภาพของ ปรุงดิน

ราคาขี้วัวบรรจุกระสอบอาหารวัว กระสอบละ 18 บาท อยู่ที่ ต.ดอนกระเบี้อง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เป็นขี้วัวนมแท้  สอบถามได้ 086-7666528

รูปภาพของ suthus

อยากให้ท่านที่ทำปุ๋ยจากขี้วัว ช่วยหมักปุ๋ยของท่านก่อนเพื่อเป็นการฆ่าเมล็ดพันธุ์พืชที่ติดมากับขี้วัว เนื่องจากมีหลายท่านที่นำไปใช้แล้วเกิดการแพร่ระบาดของพืชที่ไม่พีงประสงค์จากการใช้ติดต่อกันไปได้สักระยะหนึ่ง(คือเมื่อก่อนไม่มีในตำบลนั้น หลังจากใช้กันมากก็เกิดการแพร่ของพืชที่ติดมากับขี้วัวที่ใส่กระสอบมาขายโดยไม่มีการหมัก) เพื่อเป็นการช่วยพี่น้องชาวเกษตรกรอย่างแท้จริง โดยมิได้หวังผลกำไรอย่างเดียวเป็นที่ตั้งครับ

รูปภาพของ ann

ในการเลือกขี้วัว เหมือนเรากินอาหาร เราก็ต้องเลือกสิ่งที่ดีๆ ต้นไม้ก็เหมือนกัน (แตกต่างที่เราเป็นคนเลือกให้) นำมากินเองหรือให้คนอื่นกินก็ต้องเลือกสิ่งที่ดีๆ เหมือนกัน เบื้องต้นในการเลือกขี้วัว....ดูตั้งแต่คอก ว่าเป็นคอกดินหรือคอกปูน อาหารที่เลี้ยงเป็นหญ้าหรือเป็นอาหาร ที่สำคัญเจ้าของปล่อยทุ่ง (แล้วไปเก็บขี้วัวมา)หรือว่าเลี้ยงในคอก ควรใส่ใจดูทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้สิ่งที่ดี ๆ ทุกอย่างหาข้อมูลเอง ไปดูคอกเอง แล้วก็เลือกเอง โดยเลือก ที่สร้างโดยคอกปูนกินหญ้าเป็นอาหารและที่สำคัญต้องเลี้ยงในคอก เพราะจะได้หมักทั้งขี้วัวและเยียว เจ้าของจะหมักและตากแดดตากลมไว้ให้ประมาณ 2-3 เดือน แล้วจึงจะโกยใส่กระสอบ การหมักสำคัญคงจะหมักด้วยพด...............

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

รูปภาพของ intorn

นี่แหร่ะ แหล่งพลังงานแรกของ เกษตรพอเพียง

ที่ผมคิดจะเริ่มทำเป็นอันดับแรก คงไม่ทำใหญ่ขนาดเท่า

โรงเรือนคุณแอน งบมะมี จะทำแบบง่าย ๆ ด้วยไม้ยูคานี่แหร่ะ

ตอนนี้แค่วางแปลน ยังไม่ได้เริ่มครับ มาเก็บความรู้จากคุณแอนครับ

 

ชีวิตอยู่ได้ ด้วยความพอเพียง และ เพียงพอ

MSN : it_lover@hotmail.com

รูปภาพของ napan

เป็นเรื่องที่ดีมากๆ ครับที่หลายคนหันมาสนใจเรื่องปุ๋ยธรรมชาติ อย่างคุณแอนถ้าดูจากหน้าตาก็นับว่ายังอายุน้อยๆ แต่ชอบและสนใจในสิ่งที่เด็กสมัยนี้ไม่ทำ เคยติดตามอ่านผลงานมาตลอด ขอชมจากใจจริง  การหมักปุ๋ยจากขี้วัวก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจวันหน้าจะขอข้อมูลบ้าง.. ขี้วัวแถวบ้านเรา(สงขลา) ราคาค่อนข้างแพงอาจจะมาจากเกษตรกรที่เลี้ยงวัวมีน้อย ประกอบกับมีผู้สนใจใช้ปุ๋ยธรรมชาติเพิ่มมากขึ้นทำให้ราคาขี้วัวสูงขึ้น (อุปสงค์/อุปทาน) แต่ถามว่าแพงกว่าปุ๋ยเคมีหรือไม่ ผมมองว่าไม่แพงกว่าแน่นอนครับ ปุ๋ยเคมีกระสอบห้าสิบโลราคา 800-1000 บาท ถ้าซื้อขี้วัวก็ได้ถึง 30 กระสอบมันก็มากอยู่ครับ โรงปุ๋ยคุณแอนน่าสนใจครับ ว่าแต่หลังโรงปุ๋ยน่าสนใจกว่า 1 แผ่นซื้อขึ้วัวได้ตั้งสามกระสอบแน่ะ..