ไผ่ข้าวหลาม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ไผ่ข้าวหลาม

รูปจาก http://gardenbreizh.org/photos/karlostachys/photo-276356.html

เห็นรูปแล้วชอบ  ต้นสวยมาก

ดังนั้นเลยเข้าไปใน google search  ได้ข้อมูลไผ่ข้าวหลาม
ชื่อวิทยาศาสตร์ Cephalostachyum pergracile
ชื่อวงศ์ Gramineae
ชื่อสามัญ -
ชื่อทางการค้า -
ชื่อพื้นเมือง ไม้ข้าวหลาม (ทั่วไป) ไม้ป้าง (ภาคเหนือ) ขุยป้าง (เชียงใหม่) ว่าบลอ (กะเหรี่ยง) แม่พล้อง (กระเหรี่ยง กาญจนบุรี)

เป็นไผ่ขนาดกลาง ลำต้นลักษณะตรง มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-8 ซม. เนื้อลำบางหนาไม่ถึง 5 มม. ปล้องยาวประมาณ 20-45 ซม. สูงประมาณ 7-30 ซม. มีสีเขียวปนเทา กาบมีสีหมากสุก กาบหุ้มลำหลุดร่วงง่าย มีการแตกกิ่งขนาดเท่า ๆ กันรอบข้อ

รูปทรง (เรือนยอด)

ใบ เป็นรูปลิ่มยาว 15-30 ซม. กว้าง 3-6 ซม. ขอบใบสากคม ครีบใบเห็นได้ชัดมาก ขอบมีขนสีจาง ๆ กระจังใบแคบมาก กาบหุ้มใบไม่มีขนหรือเกือบไม่มีขน ขอบกาบหุ้มใบมีขนสีขาว ๆ โคนใบกลม

ดอก จะออกดอกเป็นกลุ่ม(Gregariour flowering)ไม้ไผ่ที่ออกดอกประเภทนี้ จะออกดอกพร้อมๆกัน ครอบคลุมพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง

การใช้ประโยชน์ทางด้านเนื้อไม้ ลำอายุประมาณ 6-10 เดือนใช้ทำกระบอกข้าวหลาม เครื่องจักสานต่าง ๆ
การใช้ประโยชน์ทางด้านนิเวศน์ -

การใช้ประโยชน์ทางด้านภูมิสถาปัตย์ ลำแก่ใช้ในการสร้างบ้านเรือน โดยมากใช้ทำกลอนหลังคา สานเป็นฝาหรือเพดาน เป็นเสื่อแทนพรมปูบ้าน

 เนื่องจากชอบกินข้าวหลาม และเห็นว่าต้นสวยก็เลยตัดสินใจสั่งซื้อมาปลูก  ได้ต้นกล้าที่เพาะจากเม็ลดคนขายบอกว่าปลูกประมาณ 3 เดือน ก็สามารถขยายพันธุ์ได้แล้ว

อยากทราบว่าสมาชิกท่านใดปลูกไผ่ข้าวหลาม  กรุณาเข้ามาแนะนำด้วยคะ

ความเห็น

รูปภาพของ sothorn

ไผ่ข้าวหลาม ลำต้นสวยดีครับ

ไผ่ตงลืมแล้งก็ทำข้าวหลามได้ครับ เยื่อเหนียวมากดังลิงค์ http://www.bansuanporpeang.com/node/464

รูปภาพของ สุชญา

หัวงว่าไผ่ข้าหลามปลูกง่ายเหมือนไผ่กิมซุ่ง ตอนนี้ที่สวนปลูกไผ่กิมซุ่งได้ ประมาณ 3 เดือนแล้ว  ปลูก 161 ต้น ตาย 10 ต้น สั่งซื้อไผ่ข้าวหลามมา 100 ต้น หัวงว่าคงจะติดทุกต้น  คงจะช่วยลดภาวะโลกร้อนไปได้บ้าง

 

เท่าที่เคยเห็น ในแต่ละพื้นที่ จะใช้ไม้ไผ่ทำข้าวหลาม ไม่เหมือนกัน เช่นบ้านผม(ปทุมฯ) ใช้ไผ่สีสุก กระบอกค่อนข้างใหญ่ไม้หนา เช่นเดียวกับ ข้าวหลามหนองมน เวลาจะกินต้องเอาขวานทุบ ทางภาคเหนือไม่แน่ใจ จะเป็นไผ่บงหรือเปล่า กระบอกเล็กๆลำค่อนข้างยาว เนื้อไม้บาง จังหวัดอื่นๆเท่าที่เคยผ่านตาส่วนใหญ่ใช้ไผ่ลักษณะเช่นเดียวกับทางภาคเหนือ ส่วนไผ่ข้าวหลามที่คุณ Suchaya นำเสนอเป็นพันธุ์ที่ใช้ทำข้าวหลามในท้องที่ไหน? 

รูปภาพของ สุชญา

ไผ่ข้าวหลามสั่งซื้อมาจากภาคเหนือคะ  ตอนนี้กำลังสนใจการปลูกไผ่

รูปภาพของ สุชญา

ขอเรียนถามท่าน อ.สุทัศน์ **ไผ่ชนิดนี้หรือเปล่าคะ  ที่เขาส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูก

รูปภาพของ boonrawd

Innocentผมมีไผ่สีสุกที่ทำข้าวหลามได้ Innocent  แต่สนใจจะปลูกไผ่ข้าวหลามพันธ์อื่นบ้าง จะซื้อต้นพันธ์ได้ที่ไหน  ติดต่ออย่างไร ช่วยแนะนำหน่อยKiss

รูปภาพของ สุชญา

ซื้อมาจากจังหัวดทางภาคเหนือ  ต้นกล้าเพาะเม็ลด  ได้มาไม่แข็งแรง  อาจจะเป็นเพราะการขนส่งที่ใช้เวลานานหรืออื่นๆๆ  เลยไม่อยากแนะนำ

รูปภาพของ ติดดิน

ที่แม่ฮ่องสอน มีเยอะมากค่ะ ช่วงหน้าหนาวจะมี ไม้ไผ่ข้าวหลาม เยอะมาก ตอนเดือนมกราคม กุ้งยังได้ทำกินตั้ง 4 ครั้งแน่ะพี่กลอย ทำกินก่อนจะขึ้นมาที่สวิสนี่แหล่ะอร่อยค่ะ ไผ่ชนิดนี้มีเนื้อไม้บางปลอกง่าย เยื่อหนาดี บนดอยมีเยอะค่ะ

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

 ไผ่ข้าวหลามที่แม่ฮ่องสอน เป็นไผ่ชนิดไหนครับ เขาเรียกว่าไผ่อะไร

รูปภาพของ boonrawd

ซื้อพันธ์ไผ่ข้าวหลามมาปลูกไว้ตอนนี้เข้าปีที่2 แล้วตอนนี้กำลังตั้งลำปีหน้าคงใช้ทำข้าวหลามได้


          และอาทิตย์ก่อนได้ต้นไผ่ป่าที่ใช้ข้าวหลามมาเพาะชำไว้ในถุงพลาสติก  กะว่าจะไว้ปลูกหน้าฝนปีหน้า  ไม่รู้คิดผิดหรือเปล่า  เห็นชาวบ้านเขาต้องฟันที้งเพราะต้องการปลูกอย่างอื่นที่ให้ผลตอบแทนดีกว่า เร็วกว่า