เมล็ดหมักหมกพี่สุรพลราคา 5,000 บาท

     ตั้งหัวข้อนี้ไม่ได้จะเรียกเก็บที่พี่สุรพลนะครับ วันนี้ช่วงก่อนเที่ยง ขณะที่ผมเลี้ยวเข้าไปรษณีย์ โครม! ตามมาด้วยเสียงหวีดร้องผู้หญิง มอเตอร์ไซด์Mio ลงไปกองอยู่กลางถนน ผมจอดรถลงไปดู ผู้หญิง 2 คน กับเด็กอายุ 1 ขวบ 1คนล้มอยู่ข้างมอเตอร์ไซด์กลางถนน ขณะที่ชุลมุนกันอยู่ไม่รู้ใครเป็นใคร ช่วยคนเจ็บออกมาข้างถนน ดูแล้วเด็ก 1 ขวบไม่เป็นไร ผู้หญิงที่อายุเยอะหน่อยท่าจะเจ็บหนัก หญิงสาวคนขี่มอเตอร์ไซด์ถลอกปอกเปิดทั่วทั้งใบหน้าและร่างกาย ผมเองอยากจะไปส่งเขาที่โรงพยาบาลเหลือเกิน แต่ทำไม่ได้เพราะเขาชนท้ายรถกระบะผมนี่(ชนตรงไฟท้ายขวา) เลื่อนรถออกไปปัญหาตามมาอีกเยอะ แต่ก็มีพลเมืองดีไม่รู้ใครแหละพาคนเจ็บไปส่งโรงพยาบาล หญิงสาวที่ถลอกโทรหาพ่อเขาให้พ่อเขามาที่เกิดเหตุ มาถึงก็ต่อว่าผมเป็นชุดๆ ผมก็บอกว่าพี่ใจเย็นๆ ค่อยๆ คุยกัน พี่แกก็อารมณ์เย็นลง

     ผมก็โทรหาพี่ที่สนิทที่พอจะมาช่วยให้อุ่นใจได้ ตำรวจมาที่เกิดเหุตทำแผนที่อะไรเรียบร้อยก็บอกให้ผมไปโรงพัก ก็คุยกับพี่ที่ไปด้วยว่าจะจ่ายค่าทำขวัญให้เขาตามสมควรสงสารคนเจ็บทั้ง 3 คน ส่วนรถต่างคนต่างซ่อม ค่ารักษาพยาบาล ให้ พรบ.จ่าย

     ณ ห้องไกล่เกลี่ย สาวคนคนขี่มอเตอร์ไซด์ทำท่าจะเรียกร้องค่าเสียหายโวยวายเล็กน้อย แต่ก็ต้องหยุดเมื่อผู้หมวดอธิบายเรื่อง พรบ. ให้เข้าใจ และต้องหยุดสนิทเมื่อหมวดขอดู พรบ. ผลคือ พรบ. ขาด มอเตอร์ไซด์ยังไม่ได้ต่อทะเบียน ถ้าเป็นอย่างนี้ นั่นหมายความว่าเขาต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเอง แต่ก็มีทางเลือกนั่นคือยอมให้เขาใช้ พรบ. ของผมซึ่งไม่ขาด หมวดเขียนบันทึกประจำวันให้เขาได้ใช้ พรบ. ของผม ซึ่งเป็นความยินยอมของผม สงสารเขา นอกจากนั้นก็จ่ายค่าทำขวัญให้ไป 5,000 บ. ซึ่งเขาก็ยินยอม

    ผมเดินเรื่องส่งเอกสาร เพื่อเบิกจ่าย พรบ. ให้เขาเรียบร้อยแล้วไปเยี่ยมคนเจ็บซึ่งเป็นแม่ของคนขี่มอเตอร์ไซด์ เด็ก 1 ขวบคือลูกของคนขี่มอเตอร์ไซด์ คนเจ็บที่นอนอยู่อาการไม่หนักมาก เพียงแต่ลุกนั่งแล้วเจ็บ หมอรอดูอาการต่อ น้าเขาก็ใจดีเขาบอกว่าเขาก็ไม่อยากให้เรื่องถึงตำรวจ ถึงแม้ว่าผมไม่จ่ายเขาก็ไม่คิดที่จะฟ้องร้องอะไรผมเลย ทำไปทำมาคุยกันถูกคอเสียนี่ ถ้ามีลูกสาวท่าจะยกให้เลย Laughing

    เขาชนท้ายผม แล้วทำไมผมต้องจ่าย 5,000 บาท หลายคนอาจมีความรู้สึกขัดแย้งในใจ ก็ผมยอมรับว่าผมก็ผิด

  • ผมจะเลี้ยวซ้ายแต่ไม่ได้เข้าเลนซ้ายสุด คร่อมๆเลนอยู่
  • ผมเปิดไฟเลี้ยวไกลไปหรือเปล่า จนเขาไม่รู้ว่าผมจะเลี้ยวตรงไหน มั่นใจว่าเปิดไฟเลี้ยวแน่นอน เปิดก่อนถึงไปรณีย์เสียไกล แต่พออุบัติเหตุจะเกิดอะไรก็เกิดขึ้นได้อย่าโทษฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเลย

    ซึ่งวันนี้สถานะการพลิกเมื่อเขารถทะเบียนขาด พรบ.ขาด ผมจะไม่ยอมให้เขาใช้ พรบ. ผมก็ได้ จะไม่จ่าย 5,000 ก็น่าจะได้มั่ง แต่ผมคิดแล้วว่าถ้าผมทำอย่างนั้นบาปกรรมมันคงตามผมทันอีกแน่นอน สมัยนี้กรรมติดจรวดเห็นมาเยอะแล้ว ถือว่าฟาดเคราะห์ 5,000 คงชดเชยความเจ็บปวดของคน 3 คนไม่ได้ แต่เป็นน้ำใจและความรับผิดชอบที่มีต่อคนเจ็บก็แล้วกัน ก็ผมไม่ได้เจ็บอะไรนี่

ความเห็น

ผมหละกลัวที่สุดเลยครับ มอไซต์ Laughing จริงๆ สมัยที่เรียนอยู่ก็ซิ่งมอไซต์ไปเรียนเหมือนกัน มาถึงตอนนี้ก็ดีใจที่รอดมาได้ ฮาาา

ดีแล้วครับ คุณโสทร ที่เขาไม่เจ็บมาก แล้วเราก็ไม่ได้ไปเอาเปรียบเขา ดีแล้วครับ

ได้อ่านเรื่องเล่าของคุณโสทร แล้วรู้สึกดีมาก ๆ  บุคคลที่คิดแบบคุณหาอยากมากแล้ว  ส่วนมากจะมี "คนหัวหมอ" เยอะ

ไม่น่าเลย เสียใจด้วยนะครับ นับถือน้ำใจคุณโสทรมากๆ ผมก็เคยผ่านประสบการณ์ลักษณะนี้มาก่อนเหมือนกัน จ่ายไป 6,000 ก้ฟาดเคราะห์ไป คู่กรณีเป็นมอเตอร์ไซค์เหมือนกัน ไม่รู้จะยังไงดี พิมพ์เป็นตัวหนังสือไม่ออกแล้ว

เสียใจด้วยกับคนที่ได้รับบาดเจ็บ และน้องโสทรต้องเสียเงิน  ให้ถือเสียว่าถึงคราวเคราะห์ก็แล้วกัน

ความมีมนุษยธรรมของน้องทำให้โลกน่าอยู่มากขึ้น

คือการให้...... ความดีชนะทุกอย่าง พี่โสทรทำดีที่สุดแล้ว.....5,000 ถือว่าฟาดเคราะห์นะพี่ :)

 

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

ขอบคุณทุกความเห็น นะครับ

  ป้าเล็กได้อ่านตั้งแต่เมือวาน ตกใจ  ยังดีที่ไม่มีใครเป็นอะไร  ป้าเล็กขับรถได้แต่ภายในจังหวัด  คุณโสธรใจดี ป้าเล็กเคยโดนชนท้าย พอโครม คอป้าเล็กก็ หงึก ไปข้างหลัง ตั้งสติ สวดมนต์ก่อนลงไปคุย  เพราะคนมีหลายประเภท  เขามาชนเรา เราลงไปก็พูดว่า น้องตกใจหรือเปล่า  เบรกไม่ทันหรือ พี่ไม่ว่าอะไรนะ  แต่เรานี่ตกใจมาก ท้ายรถยู่เข้าไปเลย(ฮอนด้าซิตี้) รถเขาเป็นกระบะ มีกันชนด้วย สุดท้ายเขาก็ซ่อมให้ค่ะ

ทำดีทำยาก ทุกคนก็ส่งเสริมให้ทำดี แต่อนุสาวรีย์ความดียังไม่มี

ผมชอบบทสรุปสองข้อของคุณโสทรจริง ๆ แล้วท้ายสุดเมล็ดหมักหมกมีขายที่ไหนบ้างครับ

แวะมาเอาที่บ้านก็ได้ครับ หรือบอกที่อยู่เดี่ยวส่งไปให้ครับ

วันนี้ช่วงบ่ายซื้อของไปเยี่ยมคู่กรณีอีกรอบแต่เขาออกจาก รพ. ไปแล้วตั้งแต่เมื่อวาน
ของเยี่ยมก็เอากลับมากินเอง ไม่เห็นยากLaughing

หน้า