มีเรื่องอยากมาเล่าคุณครูช่วยอ่านหน่อยคะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้มีเรื่องภูมิในตัวลูกชายสุดที่รักมาเล่าคะแต่ในความภูมิใจก้อมีอะไรคาใจนิดๆหน่อยๆการศึกษาของทุกวันนี้เค้าแบ่งเป็นช่วงชั้นประถม1-3คือช่วงชั้นที่1ประถม4-6คือช่วงชั้นที่2ลูกชายอยู่ประถม5ก้อคือช่วงชั้นที่2คะที่นี้เวลามีการแข็งขันสอบวิชาการเค้าก้อจะสอบแบบช่วงชั้นประถม1-3มาสอบแข็งกันประถม4-6ก้อมาแข็งกันแล้วเด็กๆที่อยู่ประถม4-5จะสู้พี่ๆประถม6ได้ไม่คะเพราะขอ้สอบที่เอามาแข็งเป็นของพี่ประถม6หมดเลยวันนี้ลูกชายไปสอบแข้งได้ลำดับที่5จากนักเรียน16โรงเรียน16คนมีเด็กๆประถม6ทั้งหมด15คนลูกชายเป็นกาคะอยู่ประถม5คนเดียวสอบได้ที่5คะลูกไม่เคยเรียนพิเศษเพราะคิดว่าเค้าหน้าจะใช้ชีวิตในวัยเด็กให้คุ้มหน่อยไม่อยากกดดันลูกมากเวลาเรียนก้อเรียนไปพอพักก้อเล่นตามสบายที่ลูกชายสอบสู้เค้าไม่ได้เพราะไม่ได้เรียนพิเศษหรือเพราะเรียนอยู่แค่ประถม5ไม่แน่ใจเลยใครที่เป็นคุณครูช่วยอธิบายให้กุ้งเข้าใจหน่อยคะตอนนี้งงมากที่การเรียนการสอนไม่เหมือนตอนเราเด็กๆเลยนี้คือหน้าหล่อๆของคนเก่งคะอิอิ

ความเห็น

น้อยเอง ยังไม่มีลูกเป็นของตัวเอง...(แหะๆๆ) เลี้ยงลูกชาวบ้านอยู่ เห็นแม่เค้า ให้เรียนพิเศษทุกเย็น.. ขนาดว่าเค้าเรียนค่อนข้างเก่ง .. การเรียนพิเศษ ก็ดีนะคะ เพราะครูสอนพิเศษ ก็ต้อง หาแนวการเรียนใหม่ๆมาสอนอยู่เสมอ   และเหมาะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่มีเวลาสอนการบ้านลูกด้วย... วันก่อนมีคุณแม่คนหนึ่งเล่าว่า  ลูกถามการบ้าน แล้วตอบไม่ได้ ...เดี๊ยวบทเรียนเปลี่ยนจากสมัยเราเด็กๆๆเยอะ..

ชีวืตที่เพียงพอ..

ดีนะคะที่พี่และ แฟนมีเวลาสอนลูกก้อเลยได้อยู่กับลูกเต็มที่เพราะว่าพอเค้าโตเค้าคงอยากอยู่กับเพื่อนมากขึ้นตอนนั้นเราเหงาแน่ๆคะ

Wink

น้องกุ้ง....พี่ยังโฉด... เอ๋ย โสด... แต่ชอบยุ่งกับลูกชาวบ้าน  ..ชอบเลี้ยงหลานๆๆๆแล้วเห็นคุณแม่ๆๆเค้า ให้ลูกๆเรียนพิเศษกันอ่ะ..ดูหลานๆเค้าก็มีความสุขนะ.. ส่วนใหญ่ไม่ได้บังคับ... เค้าเห็นเพื่อนเรียน เลยเรียนด้วย...

ชีวืตที่เพียงพอ..

สมัยนี้สอบเป็นช่วงชั้น จริง ๆค่ะ  แต่ข้อสอบก็จะออกกระจาย ไปนะคะ  เด็ก ป 6 อาจได้เปรียบเด็ก ป 5 แต่ก็ไม่แน่เสมอไปนะคะ  ส่วนใหญ่ข้อสอบก็จะออกกลาง ๆ  วิเคราะห์  ไม่เน้นความจำเท่าไร หรอกค่ะ เรื่องที่เรารู้ คนอื่นอาจไม่รู้ เรื่องที่คนอื่นรู้ เราอาจไม่รู้ ก็ได้   งง  ค่ะ งง กับคำตอบของตัวเอง

kanvara

ก้อมีบางส่วนที่เป็นความรู้รอบตัวคะแต่ที่ลูกเอาคำถามกลับมาถามเป็นของป.6จริงๆแต่ไม่เป็นไรหลอกคะปีหน้าว่ากันใหม่

Wink

เด็กทุกคนมีความอัจฉริยะในตัวอยู่แล้วค่ะ ยิ่งช่วงประถมวัย เค้าจะยิ่งจดจำอะไรได้ดี แค่ทบทวนบทเรียนที่เรียนมาก็เพียงพอแล้วค่ะ ที่เหลือให้เค้าเรียนจากห้องเรียนธรรมชาติดีที่สุด ถ้าเค้าสงสัยเรื่องใดก็ตอบเค้าตามหลักวิชาการบ้าง หรือสอดแทรกภูมิปัญญาท้องถิ่นลงไปบ้าง แค่นี้ก็โตเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารักแล้วจ้าพี่กุ้ง ส่วนเรื่องสอบแข่งขันกันนั้น ตอบไม่ได้เหมือนกันค่ะ เคยสอบนะคะแต่ตอบไม่ได้ Laughing บอกได้คำเดียวว่าลูกพี่กุ้งถึงจะเป็นเด็ก แต่ก็เล็กพริกขี้หนูจ้า Cool

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

ลูกชายพี่เป็นเด็กตัวโตๆคะและเรียนเก่งมากข้อนี้พี่เลยได้โมตลอดเวลาเลยลูกเก่งแม่เลยหน้าบานอิอิแต่พี่ไม่เคยบังคับลูกปลอยเค้าที่ไปสอบก้อแค่บทเรียนอีกอย่างของเค้าคะ

Wink

ยินดีด้วยค่ะ

เจ้ากายคือความใส่ใจของกุ้งแบบสุดๆเลยคะเพราะรัก ห่วง หวง หลง

Wink

ขอกรอกใบสมัครเป็นสะใภ้ทันมั๊ยพี่กุ้ง ตอนตะวันแก่จะได้ให้น้องเลี้ยงLaughing เด็กสมัยนี้เรียนกันเจ็ดวัน เลิกเรียนแล้วก็ต้องรีบไปเรียนพิเศษ งง เหมือนกันจะยัดเยียดให้เด็กเรียนทำมัยเยอะแยะ

หน้า