รังทังไก่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    เห็นพี่สุรพล กับป้าเล็กพูดถึงหมามุ่ย ผมเคยเห็นหมามุ่ยสมัยตอนเด็กๆ เดี่ยวนี้ไม่มีให้เห็น แต่ที่บ้านก็มีต้น "รังทังไก่" ก็น้องๆจากหมามุ่ยนี่แหละครับ ตอนที่ผมกลับมาอยู่บ้านใหม่ๆ ไม่รู้จักรังทังไก่โดนเข้าเต็มๆ ทุกวันนี้รู้จักแล้วก็ยังโดนอยู่เป็นประจำ มันชอบขึ้นในร่องผักผม เอารูปรังทังไก่มาให้ดู ใครเจอต้นไม้หน้าตาแบบนี้หนีให้ไกลๆนะครับ

     ส่วนข้อมูลทางวิชาการ และประโยชน์ของรังทังไก่ รบกวนพี่สุรพล นะครับ มีคนบอกผมมาว่ามันฆ่าพยาธิตัวจี๊ดได้ ไม่รู้เท็จจริงแค่ไหน

ความเห็น

  เคยเห็น  รังทังไก่  ขึ้นข้างบ้านที่นคร  ไม่ค่อยกลัวเท่าไหร่ คันเหมือนกัน  แต่ไม่มาก  คุณสุรพล  มีหรือยัง  เอาไปปลูกเลยนะ  คนชอบของแปลก  แต่ป้าเล็กว่า เดี๋ยวรอซักพัก  ให้คุณโสทร  ลง  "ลังตังช้าง"  แล้วค่อยปลูกแถวเดียวกับหมามุ่ย 

พี่สุรพลงานเข้า นั่งสะอึกอยู่หรือเปล่าครับพี่

              ป้าเล็ก  ยกมาทั้งหมดเลยนะ  "ลังตังช้าง" เคยถูกแล้วที่หนองคาย จำได้ไม่ลืมเลย

ต้นแบบนี้ที่บ้านเรียกว่า "ตำแย" เคยโดนมาแล้วเหมือนกัน ไม่รู้ว่าทางใต้มีวิธีแก้มั๊ย ทางภาคกลางมีครับ ถ้าโดนตำแย ให้หาต้นผักกระสัง(ทางใต้เรียกเหมือนภาคกลางหรือเปล่าไม่รู้)ต้นที่มีใบและลำต้นใสๆ(กินได้ด้วย)มาขยี้บริเวณที่โดนตำแย รับรองหายคัน ยืนยันได้จากประสบการณ์ตรง สำหรับต้นตำแย ไม่ต้องปลูกครับ มันขึ้นเอง หาไม่ยาก ขอบคุณในความกรุณาของป้าเล็กมากๆๆๆ ซาบซึ้งจริง(น้ตาแทบไหลแน่ะ) ตกลงหมามุ่ยป้าเล็กไม่เอาเหรอดอกสวยนะครับ.....

โดนรังทังไก่เกือบทุกวันเพราะตามกระถางต้นไม้จะขึ้นมาเยอะมาก แล้วก็เพิ่งรู้ว่าผัก  กระสังแก้ได้ ทั้ง ๆ ที่มันชอบขึ้นในกระถางเดียวกันนี่แหละ เวลาโดนก็จะหาพวกยาหม่องทาซะมากกว่า ถ้าโร้พันนี้ วันหลังไม่ทายางหม่องแล้ว ขอบคุณค่ะ

ช่วงข่าวหวัด 2009 กำลังดัง
เภสัชกรโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศ บอกว่าผักกระสังสามารถนำมายำได้

 

ที่บ้านขึ้นตามพื้นดินเยอะมาก รู้มานานแล้วว่ากินได้ แต่ไม่รู้ว่าทำไรกินได้บ้าง ช่วยนำเสนอหน่อยครับ

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


กลับบ้านเที่ยวนี้ไปหาลองมากินดูซะหน่อยแล้วรสชาตเป็นอย่างไร

ชีวิตอยู่ได้ ด้วยความพอเพียง และ เพียงพอ

MSN : it_lover@hotmail.com

บ้านผมเรียกหญ้า ขนไก่

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

เจอที่หน้าบ้านต้นหนึ่งจับที่โคนแล้วถอน (ต้นสูงประมาณศอก) ซักพักทั้งคันทั้งแสบ คิดว่าโดนตัวหนอน ถามไปถามมาแม่บอกว่าต้นรังทังไก่ แม่เว้นไว้ไม่กล้าจับ ตอนนี้ถ้าเจอแล้วจะเอาใบไม้รอง เจ็บแล้วจำ :)

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

หน้า