เมื่อน้ำยาล้างจานหมด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     เมื่อน้ำยาล้างจานหมด หลายคนก็บอกว่า "ก็ไปซื้อซิ" แต่คำว่าซื้อน้ำยาล้างจานนี่ เกือบสามปีแล้วครับที่ผมไม่ซื้อ เมื่อน้ำยาล้างจานหมดก็ ทำเองซิ ผมเขียนบันทึกเรืองน้ำยาล้างจาน หรือน้ำยาเอนกประสงค์หลายครั้งแล้วจึงไม่ขอพูดถึงขั้นตอนการทำในบันทึกนี้นะครับ ติดตามการทำได้จาก http://www.bansuanporpeang.com/node/187
มาดูความคุ้มค่าของการทำน้ำยาล้างจานใช้เองนะครับ ผมทำน้ำยาล้างจานครั้งหลังสุด วันที่ 7 ตุลาคม 2552 ดังบันทึก http://www.bansuanporpeang.com/node/411 จนถึงวันนี้ 16 มกราคม 2553 เอาเป็นว่า 3 เดือนก็แล้วกัน ครั้งก่อนนี้ใช้ได้ 5 เดือน ครั้งนี้ใช้ได้ 3 เดือน ไม่ต้องแปลกใจครับสมาชิกมาเยี่ยมบ้านผมก็แบ่งให้ไป มาดูครับว่าน้ำยาล้างจานใช้นาน 3-5 เดือนลงทุนเท่าไร

N70 ครึ่งกิโลกรัม 35 บาท เกลือครึ่งกิโลกรัม 10 บาทได้เปล่าไม่แน่ใจ น้ำหมักคิดเป็นเงินว่าเท่าไรยาก เอาเป็นว่าเหมาๆแล้วกัน ต้นทุน 50 บาท ใช้อย่างนานไม่แจกเพื่อน 5 เดือนก็ตกเดือนละ 10 บาท ผมไม่ทราบนะครับว่าครอบครัวอยู่กันสามถึงสี่คนต้องใช้น้ำยาล้างจานกี่บาทต่อเดือน ขอข้อมูลหน่อยนะครับ 

     ผมขอยืนยันนะครับน้ำยางล้างจานสูตรที่ผมทำ ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก ต้นทุนต่ำ คุณภาพไม่อยากคุย ดูคำยืนยันจากลิงค์ต่างๆ ก็แล้วกันนะครับ

N70 ซื้อไว้นานถุงข้างนอกสกปรกหมดแล้ว
ถุงนี้ 1 กิโลกรัมใช้แค่ครึ่งหนึ่ง

น้ำเกลือถ้าใช้เกลือเม็ดไม่ค่อยสะอาดเท่าไรนัก

น้ำหมักมะกรูดหมักไว้นานเป็นปีแล้ว

ทำน้ำยาล้างจานได้ออกกำลังกาย กวนๆๆๆๆ

     ก็ขอเชิญชวนสมาชิกที่รักความพอเพียงมาทำน้ำยาล้างจาน(เอนกประสงค์)ใช้กันเถอะครับ

ความเห็น

เป็นคนที่ได้รับแจกรอบก่อนด้วย เข้ามายืนยันว่าใช้ดีค่ะ ปกติที่บ้านอยู่กัน 3 คน จะซื้อเป็นแกลลอนใหญ่ ก็หลายบาทเหมือนกัน แต่ตอนนี้ยังใช้ของมียี่ห้อไม่หมดเลย รอบหน้าทำเองแน่นอนค่ะ ถ้าเราสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนลง อย่างละนิด ละหน่อย รวม ๆ หลาย ๆ อย่างก็ประหยัดไปได้เยอะเหมือนกันนะคะ อย่างพวกน้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาขจัดคราบต่าง ๆ

ที่บ้านก็ทำน้ำยาล้างจานใช้เองเหมือนกันแต่เป็นการไปซื้อวัสดุที่ทาง ธกส.จัดไว้เป็นชุด ราคาอยู่ที่ชุดละ 200 บาท ทำน้ำยาได้ประมาณ 15  ลิตร ใช้ได้ประมาณ 2 เดือนกว่าๆ แต่แบ่งใช้ 2 บ้าน แต่ต่อไปก็คงจะได้ทำน้ำยาล้างจานราคาถูกสูตรบ้านสวน ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆที่เวบบ้านสวนนำเสนอ

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

ปริมาณที่ได้ใกล้เคียงกันครับ ของผมได้ประมาณ 12 ลิตร
แต่ต้นทุนต่างกันมากเลย

ยังทำไม่เป็น  เคยแต่ได้รับแจกมา  แต่ตอนนี้อยากทำขึ้นมาแล้ว  พอดีเมื่อวานเดินรอบบ้าน  เห็นกะลิงปิง(แล้วจะลงรูปให้ดู กะลิงปิงอุบล)  ออกดอกแล้ว..แต่ไม่รู้เมื่อไรจะได้เห็นลูก  ถ้ามันเป็น มากๆก็เอาไปทำน้ำหมัก(อันนี้ก็ทำไม่เป็น)ได้ใช่มั้ย  คราวนี้ล่ะ ได้ทำแน่ ๆ

ผลไม้รสเปรี้ยว อะไรก็ได้ครับป้าเล็ก
วิธีการหมักอยู่ในนี้แล้ว http://www.bansuanporpeang.com/node/187