สวนผสม

สวนผสมหลัก ๆ จะเป็นปาล์มน้ำมันกับมะพร้าว วันนี้เข้ามาเก็บทางมะพร้าวเพื่อสะดวกในการตัดหญ้า จะลองใบมีดตัดหญ้าอันใหม่......ได้รับใบมีดตัดหญ้าจากพี่โสทรแล้วเมื่อวาน)


 


 

ต้นจำปาดะ เป็นลูกมากแต่ไม่มีเนื้อ เก็บกลับบ้านสามกระสอบ เก็บมาแจก ถ้าขายลูกค้าคงด่ากระเจิง.....:)มะม่วงเบา สมัยยายปลูก พื้นที่เป็นดินทราย ปลูกอย่างอื่นไม่ค่อยเป็นผลแต่มะม่วงทนแล้ง เลยรอด..... ท้องฟ้าวันนี้สวย ฟ้าหลังฝน ไม่ค่อยมีเมฆ  (แต่อากาศร้อน)  ถึงเวลาเลิกงาน... ตะวันตกดิน ก็เก็บของกลับบ้าน


 


 ___________________________________________________: )

ความเห็น

รูปภาพของ sothorn

จำปาดะ ดกจัง ไม่มีเนื้อก็เอาเมล็ดมาต้ม หรอยนะจะบอกให้

รูปภาพของ ann

ต้มว่าหรอยแล้ว ถ้าเอามาหมกไฟ หอมหรอย...Foot in mouth

ตอนนี้บ่มไว้หอมทั้งบ้าน....

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ต้นพร้าวบ้านน้องแอน  อายุซักกี่ปี  ไปถามคนปลูกแลถี  ป้าเล็กว่า น่าจะสัก 40 ปี   ที่ครสมัยก่อน  เวลามีเด็กเกิดใหม่ในบ้าน เขาจะปลูกมะพร้าว  1  ต้น  ทวดเล่าว่า ตอนพี่สาวป้าเล็กเกิด  ทวดปลูกมะพร้าวต้นที่อยู่หน้าบ้าน  ตอนจำความได้  เขาก็ใช้มะพร้าวจากต้นน้นทำกับข้าวบ่อยๆ  ตอนนั้นยังสอยถึง  ตอนนี้ไม่รู้แล้วค่ะ

รูปภาพของ ann

ต้นมะพร้าวอายุประมาณ 100 กว่าปีค่ะป้าเล็ก สมัยคุณทวดจะสูงที่สุด มารุ่นแม่เฒ่า(ยาย) รุ่นแม่ และรุ่นลูก (เป็นปาล์มน้ำมันเสียแล้ว)............;)

ใช่ค่ะ...มีความเชื่อเหมือนกันตอนพี่ชายเกิดยายก็ปลูกไว้ให้......เป็นรุ่นหลาน :)

 

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

รูปภาพของ sothorn

ช่วยกันปลูกมะพร้าวกันหน่อยนะครับ เดี๋ยวนี้มีแต่คนโค่นมะพร้าว ไม่ค่อยมีคนปลูก

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ป้าเล็กคอย  น้องแแอน

รูปภาพของ ann

Smile

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ป้าขอเมลล์  น้องแอนหน่อยค่ะ  ของป้า  Anongrat2508@hotmail.com

รูปภาพของ เชี่ยว

พ่อเป็นชาวชุมพรอยู่ อ.เมือง ส่วนแม่เป็นชาวตรังอยู่ อ. ห้ายยอดแต่ตอนนี้แยกเป็นอ.รัษฎาแต่ตอนนี้ลุงมาอยู่อุบลราชธานีได้ประมาณเกือบ21ปีแล้วครับได้สร้างบ้านอยู่ที่อุบลแล้วพอดีชอบปลูกต้นไม้เหมือนกันพอเข้าดูบ้านสวนพอเพียงเลยชอบ ที่บ้านพ่อปลูกต้นไม้ทุกอย่างเหมือนกัน มีทุเรียน จำปาดะแต่ของพ่อมีเนื้อมากและหวาน มีมังกุด เงาะ สตอ ลองกอง ลังสาด เวลากลับบ้านทีไร น้องๆ จะเอาทุกฝากมาตอนนี้ใกล้พักเที่ยงแล้วขอจบเพียงนี้ก่อนครับผม