ต้นไม้บ้านป้าเล็กชุด2

   ก่อนอื่น  ป้าเล็กขอบอกก่อนว่า  ต้นไม้บ้านป้าเล็กทั้งหมดทั้งเพ  ปลูกอยู่บนเนื้อที่  74 ตารางวา  อันนี้รวมบ้านด้วยนะคะ  บอกเผื่อว่าจะได้เป็นแรงใจให้คนที่อยากปลูกพืช  ว่าที่มากที่น้อยไม่ได้เป็นอุปสรรคของคนรักต้นไม้  มาดูกันเลยค่ะ

กล้วยหอมเขียว

พี่อ่อนที่ทำงานให้มาตอนนั้นต้นเล็กนิดเดียว  นี่ก็  11  เดือน แล้วคงใกล้ออกปลีค่ะ

มันปู

 พี่เชี่ยวคนห้วยยอด  จังหวัตรัง ให้มา ต้นนี้แกมาปลูกให้ด้วยค่ะ เห็นแกถือกิ่งแก่ที่เพิ่งตัดใหม่ๆ มา 2  กิ่ง  มาถึงก็ขุดหลุมปักเลยค่ะก็ตัดเรื่อยๆจะได้แตกยอดให้เรากิน 

 

กะลิงปิง

  ได้มาจาก อำเภอบางสะพาน  จังหวัดประจวบ  บ้านพ่อค่ะ  ราคา10บาท  ตอนนั้นเล็กมาก  ใบเหลืองด้วย  คนขายบอกว่าไม่อยากให้เอาไปเลย  กลัวไม่รอด ขายขาดทุนให้ปลูกมาเข้าปีที่ 3 ออกดอกแล้วค่ะ

 

แว่นแก้ว

 ขอมาจากบ้านพี่พร  แฟนพี่เชี่ยว  พี่พรเป็นคนสุราษฎร์  ปลูกต้นไม้เก่งมาก  ดูแลได้สวยเกือบทุกต้น  ได้ประสบการณ์การรดน้ำต้นไม้จากคนนี้แหละ

เล็บครุฑทอดมัน

   กินก็ได้ ประดับก็ได้ ใช้ทำทอดมันกับกุ้งฝอย  หรือกินสดๆเป็นผักก็ได้

 

 

ความเห็น

ผมชอบความคิดของป้ามากครับ ผมอยากให้หลายคน หรือถ้าเป็นไปได้ทุกคนเลยมีความคิดแบบป้า ผมชอบมากครับ

ดีใจได้เพื่อนเพิ่มอีกคนแล้ว

ต้นที่สาม ชื่อ ตะลิงปิง ครับ

ขอบคุณสำหรับ  ตะลิงปิง  ถ้าที่อื่นเรียกชื่ออื่น  ก็ให้ช่วยบอกนะคะ  จะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันค่ะ

ป้าครับ กล้วยหอมใช้เวลานานแค่ไหนครับ ถึงจะมีผลให้กินครับ ผมคิดว่าจะปลูกอยู่ครับ

จากการหาข้อมูล  บอกว่า กล้วยหอมปลูก 8 เดือน  แล้วพอออกปลีก็รอ  90-110  วัน  จะตัดได้  แต่ต้องปลูกเองค่ะ แล้วจะรู้ว่า การปลูกแบบธรรมชาติ  กับการปลูกตามหลักวิชาการ  อาจจะคนละเรื่อง ไปเลย   กล้วยหอมที่บ้านปลูก มกรา 52  ตอนนี้ก็ ยังแตกยอดต่อไป  นี่ก็ 13 เดือนแล้วค่ะ  แต่กล้วยน้ำว้า นี่รู้แล้ว  ปลูก 1 ปี ออกปลี แล้วรอ 5 เดือน (150วัน) ใครจะเชื่อบ้างเนี่ย  ป้าเล็กจดวันเดือนปีถึงได้รู้  แต่มันดกมาก 1หวีมีลูกมากถึง14-18ลูก 1 เครือ มี12-15หวี