ลา...

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 ที่เห็นแม่ทำนะคะมี ข้าวเจ้า น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง น้ำมันมะพร้าวใหม่ๆ (หรือน้ำมันอื่นๆ) ไข่ต้ม (ใช้เฉพาะไข่แดง) ส่วนผสม ยายอิ๊ด ไม่ทราบว่าเท่าใดบ้างค่ะ


เล่าที่แม่ทำนะ...


*ล้างข้าวสารเจ้าให้สะอาดหมักทิ้งไว้ 2 คืน


*นำออกล้างให้หมดกลิ่น บดหรือโม่แป้งใช้ถุงผ้าบางๆรองรับ วางไว้ให้สะเด็ดน้ำ บางทีก้แขวนหากแป้งไม่มาก พอหมาดนำไปวาง หาของหนักๆ วางทับเพื่อให้แห้งสนิท(แม่ใช้ครกบดทับค่ะ ตัวหมุนข้างบนนะ ไม่ใช่ทั้งหมดค่ะ) นำแป้งที่แห้งแล้วนั้นไปตำให้ร่วน ใส่น้ำผึ้ง(แม่ใช้นำผึ้งมะพร้าวค่ะ)คลุกเคล้าจนเข้ากันดี เห็นแม่ใช้มือขยำ แล้วยืดมือขึ้น แล้วเอามือจุ่มโรย(ทอด)ดู เมื่อเห็นว่าเป็นเส้นดีและโรยได้ไม่ขาดสายก็ใช้ได้ อย่าลืมลองชิมดูรสนะคะ บางคนหวานน้อย หวานมาก


*นิยมใช้กะทะขนาดใหญ่  โรยทอดด้วย ไฟอ่อนๆ เอาน้ำมันผสมไข่แดงทาให้ทั่วกะทะ พอกะทะร้อนได้ที่ ตักแป้งใส่กะลามะพร้าวหรือขันหรือกระป๋องที่ทำขึ้นอย่างประณีตสำหรับโรยแป้งโดยเฉพาะคือเจาะก้นเป็นรูเล็กๆ จนพรุน


*โรยก็วนไปวนมาให้ทั่วกะทะ หลายๆ ครั้ง จนได้แผ่นขนาดใหญ่ตามต้องการ สุกแล้วใช้ไม้ปลายแหลมพับตลบนำมาวางซ้อนๆ กันให้สะเด็ดน้ำมัน โรยแผ่นใหม่ต่อไป อย่าลืมทาน้ำมันผสมไข่แดงทุกครั้งไป คล้ายๆ ทำขนมทองม้วนค่ะ


แม่ทำแบบพับบ้าง แบบแผ่นบ้าง ม้วนก็มีค่ะ  เก่งมาก..ค่ะ แต่ที่ชอบมาก ที่ ไม่กรอบ ม้วนจากกะทะ กินเลย หรอยค่ะ กินคล้ายทองม้วนสดค่ะ


และนี่ที่แม่ค้า พ่อค้าเขาทำกันค่ะ..ลักถ่ายเขามาค่ะ


แบบนี้ ลากรอบค่ะ มีสองแบบ แบบม้วนยาว ม้วนเป็นดอกไม้แบบนี้ทำแบบกลมๆ ตามรูปแบบของกะทะ ตามปกติค่ะ แบบนี้ที่สามารถนำมาเป็นลาอับได้ค่ะ คือลาที่ใส่น้ำผึ้ง หรือน้ำตาลที่นคร มีขายตลอดปีค่ะ ดัดแปลงรูปแบบมากมาย บางคนผสมสีสวยๆ ก็มี แต่ยายอิ๊ดชอบสีที่ดั้งเดิมค่ะ กินแล้วได้อารมณ์ มีความสุขคะ ยายอิ๊ดคนงาม..

ความเห็น

ใครส่งใบลา หรือนึกอีกที นึกว่าเป็นลา ( สัตว์จริง ๆ)  ที่ไหนได้ โดนหลอก  ขนมลานี่เอง รสชาดเป็นยังไงหรือค่ะ ยายอี็ด ไม่เคยทานค่ะ ท่าทางน่าจะหวาน ๆ นะค่ะ

ทุกวินาทีมีค่า ถ้าเรามีความหวังเราจะไม่เคยพ่ายแพ้

ไม่หวานค่ะ หากเป็นลากรอบ แต่หากลาอับ แล้วแต่คนทำค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

เข้าใจผิดอีกคน นึกว่ายายอิ๊ดจะลาไปไหนค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ลาขนมค่ะ 5++

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

นึกว่ายายอี๊ดจิลาไปไหน..เข้าใจผิดเหมือนกันTongue out เมื่อก่อนพอถึงเดือนสิบ ที่บ้านแม่ก็ทำทุกปี แต่เป็นลาลอยนะ ไม่ใช่ลาเช็ด

5+++ ยังไม่ลา แต่กินหนมลาค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ผมชอบแบบบางๆพริ้วๆ ม้วนเข้าปากได้เลย

บางเจ้าก็หรอย บางเจ้าก็ไม่หรอย ต้องแลค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

สีสันของบ้านสวนฯ วันนี้มาแนวสาระล้วน ๆ เลยนะ(ล้อเล่งน่า)

วันนี้ขอมีสาระสักวันค่ะ 5+++

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

หน้า