ข้อความผิดพลาด

Notice: Undefined property: stdClass::$forum_tid ใน forum_node_view() (บรรทัด 273 ของ /home/bansuanpor/domains/bansuanporpeang.com/public_html/modules/forum/forum.module)

ไผ่ตงลืมแล้ง

ที่มา : http://www.thairath.co.th/news.php?section=agriculture03&content=62343

“ไผ่ตงลืมแล้ง” หน่อทั้งปีไม่มีขน [26 ก.ย. 50 - 17:45]

ไผ่ตง เป็น อาหารอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมรับประทานมาแต่โบราณ โดยใช้หน่ออ่อน หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า หน่อไม้ไผ่ตง ซึ่งมีรสหวาน นำไปแกงกับเนื้อไก่ ปลา หรือเนื้อวัว นำไปต้มจืดกระดูกหมู (เมนูนี้นิยมกันมาก) แกงเปรอะ ต้มเป็นผักเคียงใช้จิ้มกับน้ำพริกกะปิ น้ำพริกน้ำปู๋ น้ำพริกแก๋ หรือปรุงอย่างอื่นอีกมากมาย รับประทานอร่อยมาก แต่ไผ่ตงที่พบเห็นและนิยมรับประทานกันเป็นประจำนั้น ส่วนใหญ่แล้ว เปลือกหุ้มหน่ออ่อน หรือ หุ้มหน่อไม้ไผ่ตง จะมีขนสีน้ำตาลแดงปกคลุมทั่วทั้งเปลือก ทำให้เวลาจะแกะเปลือกเพื่อเอาเนื้อในไปใช้ ประโยชน์เกิดอาการรำคาญ ผู้ซื้อรับประทานจึงต้องให้ผู้ขายแกะเปลือกให้

แต่ สำหรับ “ไผ่ตงลืมแล้ง” มีลักษณะพิเศษคือ เปลือกหุ้มหน่ออ่อน จะเกลี้ยงไม่มีขนปกคลุมเลย เวลาแกะเอาเนื้อในจึงสะดวกสบายมาก เป็นไผ่ตงที่มีหน่อตลอดปี น้ำท่วมต้นก็ไม่ตายทนแล้งอีกต่างหาก จะแล้งขนาดไหนยังแทงหน่ออ่อนให้เก็บรับประทาน หรือเก็บขายได้ ตลอดปี จึงถูกตั้งชื่อว่า “ไผ่ตงลืมแล้ง” (ปกติฤดูแล้งไผ่ตงจะไม่มีหน่อ)

นอก จากนั้น “ไผ่ตงลืมแล้ง” ยังเป็นหน่อไม้ที่มี กรดยูริก ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเกาต์น้อยมาก จึงสามารถรับประทานได้อย่างเต็มที่ และที่สำคัญเนื้อไม้ หรือลำไผ่ของ “ไผ่ตงลืมแล้ง” ยังเป็นไผ่ที่มอดไม่กินอีกด้วย เวลานำไปสร้างบ้านไม้ไผ่ หรือทำเฟอร์นิเจอร์ จึงมีความทนทานได้นานกว่าไม้ไผ่ชนิดใดๆ

ไผ่ตงลืมแล้ง เป็นพันธุ์นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซียนานกว่า 5 ปีแล้ว อยู่ในวงศ์ GRAMINEAE เป็นไม้ยืนต้นตระกูลหญ้า ต้นสูงได้กว่า 20 เมตร ลำต้นตรง เป็นข้อหรือปล้อง ขนาดของลำต้นใหญ่ เนื้อไม้หนา ยอดอ่อน หรือ หน่ออ่อนมีเปลือกหุ้มสีเขียว ไม่มีขนตามที่กล่าวข้างต้น โผล่เหนือดินเรียกว่า หน่อไม้ ไผ่ตง เนื้อในรสชาติหวานกรอบอร่อยมาก ขนาดของหน่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 5-7 กิโลกรัมต่อหัว มีหน่อตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ มีต้นหรือหน่อขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณก็อต-คุณหลง” ตรงกันข้ามกับโครงการ 15 ราคาสอบถามกันเอง

การปลูก “ไผ่ตงลืมแล้ง” มีลักษณะทนต่อทุกสภาพอากาศ ทนแล้งได้ดี น้ำท่วมไม่ตาย ปลูกได้ในดินทั่วไป และมีหน่อให้เก็บรับประทาน หรือเก็บขายตลอดปี จึงเหมาะที่จะปลูกเป็นพืชครัวและพืชเศรษฐกิจเป็นอย่างยิ่ง

สรรพคุณ ทางสมุนไพรของไผ่ตงทุกชนิด คือ ใบแห้ง ต้มน้ำดื่มขณะอุ่นเป็นยาขับปัสสาวะ ขับและฟอกโลหิตระดูเสียในสตรี แก้มดลูกอักเสบ แก้ร้อนในกระหายน้ำ ราก ขับปัสสาวะ และ แก้ไตพิการดีมากครับ.

“นายเกษตร”

อยากหาซื้อพันธ์มาลองปลูก ผมอยู่พังงา ใกล้ๆแถวนี้มีขายมั้ย ปกติขายกันยังไงบ้างครับ

เท่าที่ทราบ จะมีขายแถว อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

ลองติดต่อสอบถามที่สำนักงานเกษตร อ.พัทลุง เขาน่าจะบอกได้ครับ

เพื่อนบ้าน ซื้อมาจากพัทลุง ต้นละ 250 บ. เมื่อปีที่แล้ว

อยู่พังงาแวะเข้ามาดูสวนไผ่ก่อนได้นะครับ

สวนไผ่อาบู อยู่ ต.ลำภี อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ครับ

เข้าไปดูรูปกิจกรรมการปลูกไผ่ร่วมยางได้ใน

Facebook.com/rboobamboofarm

ก่อนก็ได้ครับ

ผมอยู่ภูเก็ตครับมีที่ท้ายเมืองว่างอยู่สนใจไปดูครับ

 

ช่วงนี้ฝนตกอาจจะไม่สะดวกกับการชมสวน ยังไงโทรมาสอบถามก็ได้ครับผม 0862822176 อาบู ครับผม

ผมเป็นโรคเก๊าที่อยากกินหน่อไม้ ช่วยชี้แจงหน่อยว่ากินได้ไหม จะมีปัญหาแค่ไหน ขอบคุณครับ

ผมอยากขายครับราคาไม่แพงเกินสองร้อยครับ เห้นมีแต่คนขายราคาแพงกันทั้งนั้น ไม่เข้าใจครับ ทำเกษตรนะครับ มีก็สงเสริมกันปลูก เอาพออยู่ได้ผมว่าก็พอแล้ว บ่นเล็กน้อย

มีแปลงตัวอย่างปลูกให้ดุุครับ อยากขายให้คนที่รักไผ่ครับ สนใจลองคุยกันได้ครับ 0831922057

จัดส่งทั่วประเทศ ทางใต้ก้มีแปลงที่ปลูกไว้ 8 ไร่ครับ

จำหน่าย ไผ่เลี้ยงหวาน ไผ่ตงลืมแล้ง


มีต้นพันธุ์ไผ่เลี้ยงหวาน ไผ่ตงลืมแล้ง ไผ่บงหวาน หรือไผ่หวานเมีองเลย ไผ่หม่าจู ไผ่หลีจู จำหน่ายจำนวนมา พร้อมคำแนะนำและวิธีการปลูก และการดูแล ราคากันเอง สนใจติดต่อ สวนไผ่ผาสุข อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ 

คุณ อำนาจTel.086-0607-423

ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล

หน้า