กีวี ตอน 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

"ประโยชน์ของกีวี" เพื่อสุขภาพที่ดี "กีวี" ผลไม้เมืองหนาวหรือที่คนไทยรู้จักกันดีในนาม "กีวีนิวซีแลนด์ส" ถึงแม้จะเป็นผลไม้เมืองนอกแต่ขอบอกค่ะว่า ประโยชน์ของกีวี มีมากมายนัก ทั้งต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ช่วยลดแคลอรีและเรื่องระบบการเผาผลานที่ดี อีกทั้งยังมีวิตตามินซีสูงมาก นั้นเรามาทำความรู้จักกับ ประโยชน์ของกีวี ให้มากกว่านี้กันดีกว่าค่ะ

 ประโยชน์ของกีวี

 

                         แหล่งวิตามินซีในปริมาณสูงสุด

นอกจากกีวีสีเขียวที่เราคุ้นเคยยังมีกีวีโกลด์หรือกีวีสีทองให้เลือกบริโภค กีวีทั้งสองชนิดมีปริมาณวิตามินซีสูงสุดหากเทียบกับผลไม้ขึ้นชื่อเรื่องวิตามินซี อาทิ ส้ม หรือมะละกอ จากการวิจัยพบว่ากีวีหนึ่งผล มีวิตามินซีมากกว่าส้มหนึ่งลูกถึง 74% การรับประทานกีวีสองผลต่อวันจะช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินซีในร่างกายอย่างเห็นได้ชัด ช่วยกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันโรคซึ่งเป็นเกราะธรรมชาติที่ช่วยป้องกัน ไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ และซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอและกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่


อุดมด้วยโฟเลต สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

โฟเลตมีบทบาทสำคัญในการสร้างสารพันธุกรรมจึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเด็กทารกและคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการเซลล์ใหม่เป็นจำนวนมาก การรับประทานโฟเลตเป็นประจำทั้งก่อนและระหว่างตั้งครรภ์ ยังช่วยทำให้ผิวและเซลล์เม็ดเลือดมีสุขภาพดี กีวีมีปริมาณโฟเลตสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับกล้วย มะม่วง สัปปะรด และแอปเปิ้ล โดยมากกว่ากล้วย 49% และมากกว่ามะม่วงถึง 112.8%

 
สุดยอดคุณค่าวิตามินอี

วิตามินอีได้รับการขนานนามว่าช่วยชะลอความแก่ชรา ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ลดความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ คุณสมบัติที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระของวิตามินอี นอกจากจะช่วยป้องกันเซลล์จากการเสื่อมสภาพแล้ว ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยในการไหลเวียนของเลือดอีกด้วย จากการวิจัยพบว่ากีวีมีปริมาณวิตามินอีสูงสุด โดยเฉพาะกีวีทองซึ่งมีวิตามินอีมากกว่ามะม่วงถึงหนึ่งเท่า


เต็มที่ด้วยพลังไฟเบอร์

ไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารเป็นสารที่ไม่ให้พลังงานในร่างกาย แต่เข้าไปยึดพื้นที่ในระบบทางเดินอาหารทำให้อิ่มได้เร็วและนาน นอกจากนี้ยังช่วยชำระล้างและปรับปรุงระบบย่อยอาหารรวมถึงส่งเสริมให้หัวใจและร่างกายแข็งแรง กีวีเขียวหนึ่งผลมีปริมาณไฟเบอร์มากกว่ากล้วย 15% และมากกว่าแอปเปิ้ลและส้มถึง 25%


ที่มา: จาก   www. n3k.in.th/ สุขภาพ /ประโยชน์ของกีวี

 

 

 

 ผลไม้กีวีได้เพิ่มเข้าไปในอยู่ในลำดับสูงสุดในรายชื่อของอาหารยอดเยี่ยม - มันมีไขมันต่ำ น้ำตาลต่ำและปริมาณแคลอรีต่ำ และแต่ละอย่างนี้มีสารอาหารทั้งหมดดังนี้  : โฟเลท โปแตสเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี วิตามินอี แมกนีเซียม ลูทีน สังกะสี 
วิธีรับประทาน 


สำหรับผลไม้กีวี  ไม่จำเป็นต้องแกะเมล็ดออก  มันละเอียดมากและเคี้ยวได้ง่าย  และไม่จำเป็นที่จะต้องนำผลไม้กีวีมาทำเป็นอาหารเพื่อที่จะทำให้น่ารับประทาน  ด้วยเหตุนี้เรามีโอกาสที่จะได้รับคุณค่าทางโภชนาการได้เกือบทั้งหมด เปลือกทานได้ 100% และให้วิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยเพิ่มขึ้น เหมือนเปลือกมันฝรั่ง เปลือกผลไม้กีวีเพิ่มรสชาติพร้อมกับสารที่สามารถเคี้ยวได้ที่หลายๆคนพอใจ    รับประทานได้ง่ายด้วย   แค่ตัดและตักขึ้นฝานกีวีตรงกลางและใช้ช้อนตักเนื้อผลไม้ที่อร่อยขึ้นมาสำหรับเป็นอาหารว่างพกพาอย่างเร็วและง่าย  หรือใส่รวมกับอาหารกลางวันเพื่อสุขภาพ 

ความเห็น

อร่อยดีนะคะ :admire:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

อะไรที่กินแล้วสวย  ส่งมาเลยจ้าาาาาาาา

แอบแพงนะลูกละตั้ง 10 บาท :admire:

ประโยชน์เยอะจังค่ะ ดวงว่ามันเปรี้ยวไปหน่อยต้องกินกับอย่างอื่นด้วยถึงจะดี แต่ให้กินทั้งเปลือกแบบป้าเกี้ยวว่าไม่กล้าค่ะ ขนที่เปลือกมันไม่ติดคอเหรอคะ :sweating:

อ่านข้อมูลแล้วเห็นตามเลยค่ะ ว่ามีประโยชน์มาก อย่างคุณดวงว่า แพงไปหน่อยนึงในเมืองไทย ขอขอบคุณนะคะ กับข้อมูลที่นำมาเสนอค่ะ

แต่หากชอบ ยายอิ๊ดกินไม่เลือกค่ะ แต่ผลไม้ชนิดนี้ยายอิ๊ดไม่เคยลองกินเลยค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#