การปลูกเห็ดแบบยั่งยืน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                               

เห็ดที่เกิดเองผู้เขียนไปเก็บเองด้วยเห็ดระโงกเหลืองและระโงกขาวจะเกิดกับต้นยางนาทางภาคอีสานธรรมชาติสร้างให้เรา

หาอยากมากไม่ได้เจอง่าย ๆๆ นะค่ะวันนั้นตื่นแต่เช้าเข้าไปเก็บก่อนชาวบ้านตั้งแต่นั้นมาไม่เคยเจอเลยสามารถปั่นแล้วใสต้นยางนาที่จะปลูกใหม่ได้

                                                               บ้านสวนในห้าเดือนแรกของการทำสวน

วิธีการปลูกเห็ดแบบยั่งยืน

เมื่อครั้งที่เคยทำงานที่มหาชีวาลัยอีสานเคยได้ช่วยพ่อครูอบรมเกษตรกรได้เรียนรู้วิธีการเพาะเห็ดทั้งแบบการค้าและแบบยั่งยืนแบบการค้าก็โดยการทำใส่ถุงแล้วใช้วิธีเปิดดอกแล้วลดน้ำพอดอกออกก็เก็บดอกไปขายได้เลย  แต่ระยะเวลาเก็บดอกได้จะมีกำหนดเวลาว่าจะเก็บได้กี่เดือนก็จะไม่สามารถออกดอกได้เมื่อถึงเวลานั้นเราก็จะต้องเปลี่ยนก้อนเห็ดใหม่  ผลดีคือเราสามารถเอาก้อนเห็ดที่ไม่ใช้แล้วสามารถใช้เป็นปุ๋ยได้ดีมาก

                ส่วนการปลูกแบบยั่งยืนเราจะใช้วิธีการปลูกฝากไว้กับต้นไม้จะมีวิธีการทำได้หลายวิธีถ้าเป็นต้นไม้ที่เราปลูกมาหลายปีแล้วก็คือต้นไม้โตแล้ว  อย่างเช่นต้นมะม่วง  ต้นมะกอกป่า เราจะใช้เชื้อเห็ดผึ้ง หรือบางที่เรียกเห็ดตับเต่า

เอาดอกที่แก่จัด ๆ มาปั่นแล้วผสมกับน้ำตามอัตราส่วนจำไม่ได้แล้วว่าเท่าไรกันแน่  แล้วทำวิธีไหนก็ได้ให้ทำให้ต้นไม้ได้กินเชื้อเห็ดเข้าไป  อาจจะใช้วิธีการขุดรอบ ๆ ต้นแล้วรถน้ำที่มีเชื้อเห็ดลงไปอาจจะใส่ปุ๋ยสูตร  15-15-15  ลงไปด้วย

ก็ได้ต้นไม้จะได้กินเชื้อเห็ดเร็วขึ้น  เคยทำมาแล้วประมาณ  2  ปี  อยากเห็นดอกเห็ดก็ลองเอาฟางข้าวมาคลุมรอบต้นไม้ที่ทำไว้แล้วรถน้ำก็จะได้กินเห็ดแล้ว  จะออกทั้งในและนอกฤดูแล้วแต่เรากำหนด วิธีนี้เราจะได้กินเห็ดไปจนกว่าต้นไม้จะตายจากเราวิธีนี้สิยั่งยืนแน่นอน

 

ความเห็น

หลังจากทำทั้งคืนก็รูปลงได้ แต่บันทึกทำไม่ขึ้นสองบันทึก เป็นบันทึกแรกค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

มหาชีวาลัยอีสาน ครูบาสุทธินันท์ หรือเปล่าครับ

ค่ะได้ไปเรียนรู้กับพ่อมาพักนึ่งค่ะพอมาเจอ  บ้านสวนพอเพียงนึกได้ก็เลยเขียนเก็บเพื่อต่อไปจะได้กลับไปใช้ได้ค่ะพี่

ใครจะเอาไปทำดูก็ไม่เป็นไรค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

"เห็ดระโงก" ชอบทานมากๆครับ เอามาทำ "ซุปเห็ดระโงก" (ตำใส่น้ำพริก ไม่ใช่ต้มซุป) กินกับผักแซบมากๆ ... แต่ไม่เคยเห็นแบบอลังการขนาดนี้เลย ... 


เหนื่อยจังคร้าบบ... http://pics66.com/roteee

สวัสดีค่ะขอบคุณค่ะที่เสียเวลามาอ่านบันทึกค่ะ เป็นเห็ดที่เกิดเองนาน ๆ จะเจอกลุ่มใหญ่ขนาดนี้ค่ะ  ในชีวิตก็มีแค่ครั้งเดียวนี้ละค่ะทางภาคอีสานถ้ามีป่าเห็ดพวกนี้ก็จะมีให้กินค่ะ

แต่เดียวนี้คนปลูกป่าไม่ค่อยมีแล้วค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

เห็ดน่ากินมากครับ

โอ้ยย..ดีใจจังเลยค่ะเปิดหาข้อมูลการเาพะเห็ดป่ามานานมาก

ไม่พบเลยเพราะส่วนมากเขาจะเกิดตามป่าที่สมบูรณ์พอสมควร

บ้านเราเดี๋ยวนี้หากินยากมาแม้จะอยู่ในฤดูก็เถอะ เขาจะแย่งกันไปเก็บมาขาย

เหมือนไปหาทองก็ไม่ปาน จนป่าโล่งเตียนเป็นทางเดินถาวรไปแล้วจะจดบัทึกไว้ไปลองทำดู

แต่ดอกเห็ดสมบูรณ์มากเลยค่ะ มีแต่ดอกตูมๆทั้งนั้นเลย

ภูมิลำเนาผมเป็นคนขอนแก่น (บ้านโนนม่วง ต.ดงเค็ง อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น) ป่าชุมชนละแวกบ้านในหน้าที่เห็ดออก (เข้าใจว่าช่วงหน้าฝน ที่มีความชื่นสูงๆ) จะมีเห็ดออกเยอะทีเดียว เยอะขนาดที่เคยมีทีวี (ช่อง iTv สมัยที่ยังไม่โดนยุบ) ไปถ่ายทำ "แข่งเก็บเห็ด" เลย

แต่ผมไปเก็บเองไม่เป็นหรอกครับ กลับบ้านทีไรก็ให้แม่ไปสั่ง order เพื่อนบ้าน หรือญาติๆไว้ให้ :D แถวบ้านเราเขาขายกันน่ารัก ไม่แพง กินแล้วสบายใจ ... เวลาเห็ดออก แม่ก็จะโทรมาบอก ถ้าว่างก็จะมีโอกาสกลับบ้านนอกไปกินเห็ด :D ความสุขเล็กๆของ "คนบ้านนอก มาหากินในเมืองหลวง" :D


เหนื่อยจังคร้าบบ... http://pics66.com/roteee

เป็นความรู้ที่ดีเลยครับ  ผมเคยเห็นแต่ปลูกในโรงเรือน เป็นถุงวางซ้อนกัน สมัยที่ผมยังเรียนอยู่ ชั้นประถม ครูก็ให้ไปรดน้ำอยู่เป็นประจำ อยากปลูกเห็ดขึ้นมาแล้วสิ แต่อยู่ กทม เห้ออออ  อ

 

ตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้แนวคิด ใช้ชีวิตพอเพียง

ขอบคุณค่ะที่เข้ามาอ่านบันทึกดีใจค่ะอยู่ภาคอีสานค่ะบ้านเราเดียวนี้ป่าหาอยากเข้าไปทุกทีแล้วค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

หน้า