ส่งการบ้านอีก 1 วิชา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้พอมีเวลาส่งบ้านการอีก 1วิชา ขอส่งการบ้านการทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ..นี่ก็เป็นอีก 1 วิชาที่น้อยเคยสอนเปรี้ยวส้มไป แล้วเปรี้ยวส้มไปสอนอายสายใยต่อ...แล้วเปรี้ยวส้มก็นำคำแนะนำที่ได้รับจาก..ลุงพูน..มาแนะนำน้อยต่อ...การบ้านวิชานี้เลยมีคุณครูหลายทอดเพราะลูกศิษย์อายสายใยเค้ามีเทคนิคในการทำที่สะดวกขึ้นกว่าที่น้อยเคยทำลองมาชมดูนะคะ


ไม่รู้สอบผ่านหรือปล่าวเริ่มจากน้ำกะทิที่ใช้มะพร้าวขูด 5 กิโลกรัม คั้นเอาเฉพาะหัวกะทิไม่ผสมน้ำได้ 2 ถุงกว่าและใช้น้ำผสม ได้อีก 2ถุงวางทิ้งไว้ 1 คืน (สูตรน้องอายวางไว้ 1ชม.เจาะเอาน้ำออก)แต่พอดีเวลาไม่ทันเลยทิ้งไว้ 1 คืนวันที่ 2 มาเจาะเอาน้ำส่วนชั้นล้างออก..ให้เหลือหัวกะทิกับน้ำมัน...สังเกตุเห็นน้ำมันเริ่มแยกตัวแล้วหลังจากนั้นมัดรูที่เจาะให้แน่นทิ้งไว้อีก 1 คืนวันที่ 3 น้ำมันลอยตัวชัดเจนแล้ว (ถุงนี้เป็นหัวกะทิล้วนๆเลยได้น้ำมันเยอะหน่อย)ใช้วิธีกาลักน้ำ..เจาะตรงส่วนที่เป็นน้ำมันให้น้ำมันไหลออกมากใช้ผ้าขาวบางกรองอีกทีหลังจากนั้นก็นำมาตากแดดตามคำแนะนำของลุงพูน..เพื่อให้น้ำมันใสขึ้นและกรองด้วยกระดาษกรองอีกครั้งจึงได้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นอย่างที่เห็น..ส่วนถุงที่มีน้ำมันน้อย..เปรี้ยวบอกว่าลุงพูนแนะนำให้ตั้งไฟ..แต่บังเอิญยุ่งๆเลยยังไม่ได้ทดลองเลยค่ะ..สาเหตุอีกอย่างที่น้มันออกน้อยอาจเป็นเพราะมะพร้าวไม่แก่พอ..(คำบอกเล่าของเปรี้ยวที่ได้รับจากลุงพูนเช่นกัน)


 การบ้านวิชานี้...น้อยทำร่วมกับกลุ่มผู้สูงอายุและอสม.ในโครงการอบรมนวดเพื่อสุขภาพสำหรับประชาชนเมื่อตอนลาพักร้อนก่อนสิ้นปีเพิ่งมีเวลามาส่งค่ะ...เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาที่เป็นที่สนใจของผู้เรียนหลายๆคนชอบกลิ่นของน้ำมันที่ไม่หืนเหมือนวิธีทอด..บ้านสวนเราเลยได้เครือข่ายสานพออุดมการณ์ชีวิตที่เพียงพอเพิ่มขึ้นอีกกลุ่มหนึ่ง..


ขอบคุณอาจารย์ทุกท่านค่ะ..สำหรับการบ้านที่ได้รับ


ด้วยรัก..สาวน้อยบ้านสวน


 

ความเห็น

รูปภาพของ สร

ไม่ใช่ครู ให้คะแนนได้มั๊ยเอ่ย  วิชานี้ให้เต็มไปเลยคุณครู...วิธีลดความชื้นจากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น นอกจากตากแดดแล้ว มีคนแนะให้เทผ่านผ้าขาวห่อเกลือ(ช่วยลดกลิ่นหืนได้ด้วย เช่นเดียวกับการตากแดด) แต่ยังไม่ได้ลองเหมือนกัน ตอนนี้เริ่มมีกลิ่นหืนแล้ว

รูปภาพของ สาวน้อย

งั้นต้องลองดูแล้ว...เพราะที่ได้มายังไม่บรรจุลงขวดเล็ก..วันนี้ยังตากแดดอย฿เลย ช่วงนี้แดดไม่ค่อยดีด้วย

รูปภาพของ ann

:good-job: :good-job:  มาก

  มีรูป พร้อม  อยากทำบ้างแล้ว แอนซื้อใช้ ของกลุ่ม..... ใช้ผสม กับโลชั่น ทาผิว และ ใส่ปลายผม.. 

..แรก ๆ ไม่ชอบกลิ่น ใช้ไ ปเริ่ม ชิน...ดี จริง ๆ Smile

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

รูปภาพของ สาวน้อย

ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่เจอบ่อย..คนที่ส้นเท้าแตก ทาตอนเช้าแล้วใส่ถุงเท้าไปทำงาน และทาก่อนนอน..ช่วยรักษาส้นเท้าแตกได้ดีมากๆ..สามารถแนะนำได้เลยค่ะ..แล้วก็ทำออยร์พูลลิ่งก็ได้ผลดี..วันก่อนพี่เหงือกอักเสบ หมอให้ยาแก้อักเสบมาแต่ไม่ชอบกินยาใช้วิธีนี้แหละค่ะหายปวดด้วย

รูปภาพของ สร

ออย พูลลิ่ง บ้วนประมาณ 15 นาทีตอนเข้า เขาว่าดีนะ ตอนแรกพี่ใช้กับน้ำมันงา ตอนนี้ใช้น้ำมันมะพร้าว ทำบ้างเวลานึกออก ส่วนใหญ่จะลืม

รูปภาพของ สาวน้อย

ใช่เลยค่ะ..ทเองใช้เอง...เย้

รูปภาพของ oddzy

สุตรสำเร็จแบบนี้ต้องเอามั่งแล้วล่ะ เดียวหน้าร้อนแดดเยอะๆ เราต้องทำมั่งแล้วล่ะ เอาไว้ทาสั้นเท้าแตกกับผมแตกปลาย ท่าจะดี อิอิ

ไลน์ ไอดี : poddzy ใครที่แอดมาแล้วหลุดไป สามารถแอดมาใหม่ด้วยชื่อเดิมนี้ค่ะ ไม่ใช้ชื่ออื่น 

รูปภาพของ สาวน้อย

การบ้านวิชานีร้ก็น่าลองนะคะ...มีหลายขั้นตอนชุลมุนดีเหมือนกันค่ะ เช่นตอนระบายน้ำ ..แทงไม่เข้าหลายรอบเพราะถุงไม่โป่ง

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

โรคส้นเท้าแตก  ที่บ้านเป็นเห็นชัดอยู่2คน  คือ  พ่อ  กับป้าเล็ก    ตอนที่ป้าเล็กใส่คัทชูทำงานก็ไม่เป็นค่ะ  เดี๋ยวนี้  จะใส่คัทชูน้อยมาก  เพราะรู้สึกไม่สบายเท้า   ส้นเท้าก็แตก  และเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ   ก็อาศัยร้านเสริมสวยตัดหนัง  ดีที่ไม่มีเลือดซึม  ไม่เจ็บ   ต่อไปต้อลองน้ำมะพร้าวสกัดเย็นแล้วล่ะ

รูปภาพของ สาวน้อย

น้อยเคยมีสูตรครีมทาส้นเท้าแตก..ขอเวลารื้อก่อนะคะ แล้วจะนำมาฝาก...เคยมีคนเล่าว่าให้เหยีบเปลือกล้วยทุกวันๆนะคะส้นเท้าจะดีขึ้น

หน้า