ความสุขเล็กๆ จากการขายกระเจี๊ยบเขียว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากที่ได้เก็บกระเจี๊ยบเขียวมีดแรก แล้วนำไปแบ่งปันเพื่อนบ้านไปแล้วนั้น การเก็บกระเจี๊ยบครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 ก็ตามมา แต่ยังคงกินเอง และแบ่งปันคนรู้จักเช่นเดิม  ครั้งที่ 4 ครั้งที่ 5 เก็บได้ประมาณ 5 กิโลกรัมต่อครั้ง

ก็ได้ทดลองขาย ผลปรากฎว่าคนส่วนใหญ่ไม่รู้จัก และกินไม่เป็น แต่ผมกลับคิดว่าไม่ใช่ปัญหา เพราะยังมีกลุ่มคนส่วนหนึ่ง ที่รู้จักและกินเป็น และมองว่ากระเจี๊ยบเขียวเป็นพืชสมุนไพร   หรือบางคนก็บอกว่าซื้อเพราะชอบกินผักจะลองเอาไปกินดู

ผมขายผักปลอดสารพิษทีไร ผมจะรู้สึกเหมือนการแบ่งปันความสุขมากกว่าการขาย ความสุขที่ได้ดูแลผักตั้งแต่ปลูกจนได้ผลผลิต ความสุขที่ได้ขายของดีปลอดสารพิษ และที่สำคัญขายไม่แพง แค่นี้ก็สุขใจแล้ว

ความเห็น

ขออนุญาติเข้ามาเป็นสมาชิกของ บ้านสวนพอเพียงด้วยคนนะคะ ติดตามอ่านมาจาก gotoknow ค่ะ ดูวิธีการปลูกที่แสนธรรมดาแต่ว่าผลที่ได้ไม่ธรรมดา(เพราะว่าไม่มีสารพิษ) จะลองนำไปทดลองดูบ้างค่ะ กำลังจะทำแปลงผักสวนครัวรั้วกินได้น่ะค่ะ

ผมติดตามเวบของคุณมาตั้งแต่ยังเป็น linuxsiam ขอชื่นชมแนวทางการดำเนินชีวิตของคุณ ขอเป็นกำลังใจให้คุณดำเนินแนวทางอย่างนี้ต่อไป เพราะสังคมยังต้องการแบบอย่างที่ดี

สวัสดีครับ คุณ choysri

linuxsiam.com ตั้งแต่ปี 1999 ปีนี้ 2008 ยังติดตามอยู่ ขอบคุณมากครับ

อร่อยค่ะ กระเจี๊ยบเขียว กินกับน้ำพริกได้ทั้งสด และ ต้ม เดี๋ยวจะลองหัดปลุกบ้างค่ะSmile

จะขอตามรอยของพ่อ ท่องคำว่า "เพียง" และ "พอ"จากหัวใจ

กระเจี๊ยบเขียว บ้านอยู่นครสวรรค์ที่นี่มีกินเยอะมาก รู้จักตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ เรียกได้ว่าเป็นผักท้องถิ่นได้เลยทีเดียว นิยมนำมาเผาหรือต้มจิ้มน้ำพริก อร่อยมากค่ะ

อันนี้ กระเจี๊ยบเขียว แต่ที่ผมกำลังเพาะ เป็นกระเจี๊ยบแดง  สองวันแล้วอ่ะ ยังไม่งอก ออกมาให้เห็นเลย
รออีกหน่อยน่า  น้องเค้าคงกำลังงอก  อิอิ

ชีวิตอยู่ได้ ด้วยความพอเพียง และ เพียงพอ

MSN : it_lover@hotmail.com

กระเจี๊ยบมีสองชนิดใหญ่ๆ คือกระเจี๊ยบเขียว ที่กินฝักแบบในรูป อีกชนิดคือกระเจี๊ยบแดงแบบที่เอาดอกไปต้มทำน้ำกระเจี๊ยบไง พันธุ์ที่เก็บดอกไปทำน้ำกระเจี๊ยบดอกจะใหญ่สีแดงเข้ม กระเจี๊ยบแดงคล้ายพันธุ์นี้ยังมีอีกชนิดเป็นพันธุ์ที่รับประทานใบ ใช้ใบอ่อนซึ่งมีรสเปรี้ยวใส่ในแกงส้ม พันธุ์นี้คนเชื้อสายมอญรู้จักดี เพราะแกงบ่อย แกงส้มกระเจี๊ยบเขียวของชาวมอญจะใส่ใบกระเจี๊ยบแดงเข้าไปด้วย

กระเจี๊ยบเขียวคุณโสทรน่ากินมากกกก

ชอบกินกระเจี๊ยบเขียวมากๆค่ะ และอยากปลูกบ้าง แต่ที่ดินที่อยู่เป็นพื้นที่บนเขา คิดว่าจะลองดูค่ะ

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

อยากรู้ว่าปลูกกี่ต้น เก็บได้ครั้งละ 5 กิโล :confused: :confused: จะลองปลูกดูบ้าง :bye: