จุดเริ่มต้นของการทำสวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

แม่คือแรงใจและแรงกายสวนจะเป็นสวนไม่ได้ถ้าไม่มีแม่มือเล็ก ๆ ของแม่แต่ให้อะไรที่ยิ่งใหญ่กับลุกได้

ด้านหลังแม่เป็นไผ่หม่าจู

จุดเริ่มต้นของการทำสวน

                การทำสวนจะว่าอยากก็อยาก แต่ถ้าเริ่มแล้วหยุดไม่ได้ค่ะ เราจะต้องรับผิดชอบกับการกระทำของเรา

ถึงจะเจอปัญหามากแค่ไหน จะต้องทนให้ได้  ชีวิตไม่ได้คาบช้อนเงิน หรือทองมาเกิด สิ่งที่อยากที่สุดคือการได้เริ่มต้นที่จะทำค่ะอยากยิ่งกว่าคือการต้องทำต่อให้เป็นรูปที่เราอยากให้เห็น  กว่าจะปลูกต้นไม้ได้แต่ละต้นต้องผ่านอะไรมาบ้าง  เจอทั้งปัจจัยภายนอก  และปัจจัยภายใน เจอแรงเหวี่ยงของสังคม สิ่งสำคัญคือคนในครอบครัว

ต้องมีกำลังใจให้กันเสมอ  เราต้องคิดให้ได้ว่าเราเลือกทางเดิน ที่สวนทางกับคนอื่นเราก็ต้องเหนื่อยเป็นธรรมดา

ก็เลยเอารูปเมื่อตอนเริ่มทำมาเก็บไว้ในบันทึกค่ะ

 

ความเห็น

เก่งจัง มีความพยายามสูงมาก เล่าให้ฟังได้มั๊ย ว่าตอนเริ่มต้นก้าวแรกมีอะไรบ้าง ทำอะไรบ้าง และใช้เงินไปมากน้อยแค่ไหน

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

คุณกิ่ง  ชอบบันทึกเหมือนป้าเล็กเลยค่ะ  แต่ต่างกันนิดหนึ่ง ที่ป้าเล็กชอบใช้เครื่องทุ่นแรง  ไม่ค่อยชอบเขียนเท่าไร  บันทึกภาพไว้ตั้งวันที่ให้ตรง  แล้วเอาไปเก็บในคอม  แต่บางอย่างก็ต้องเขียนเหมือนกันค่ะ  ก็อยากทำสวนค่ะ  ตอนนี้เก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ 

ดีใจจังบันทึกเสร็จเมื่อกี่นี้เองค่ะ  ต้องเล่ายาวเลยค่ะรูปที่เห็นเป็นก้าวแรก ๆๆๆๆ ของการทำสวนค่ะแม่ต้องยอมเสียที่นา 12  ไร่มาวัดดวงกับลูกสาวหัวดื้อคนนี้ละค่ะสวนเงินทุนก็พอประมาณค่ะ  มันไม่จบครั่งเดียวค่ะเติมตรงนั้นแต่งตรงนี้ไปเรื่อยค่ะเล่าแล้วสนุกค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

หนูเขียนไม่เก่งค่ะเอาภาพเล่าแทนพอไหวค่ะป้า

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

  ยินดีด้วยครับ  เห็นผลงาน คุณกิ่งก้านใบ แล้วรู้สึกยินดีด้วยครับ

วิษณุ

 ผมยอมรับในการตัดสินใจลงมือทำครับ ผมก็สนใจในงานด้านการทำสวน แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ทำ ยังทำงานอยู่เมืองหลวง หาความรู้ไปก่อน ถึงวันนั้นเมื่อไหร่ ค่อยขอคำปรึกษาด้วยน่ะครับ คุณ กิ่ง-ก้าน-ใบ

การลงมือทำก็ถือว่าสำเร็จไปครึ่งหนึ่ง คนไม่กล้าหาญก็คงได้แต่คิด ได้เห้นภาพของคุณโสทรของเพื่อนๆสมาชิกที่นำมาฝากให้ชมกไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ใบหญ้าก็ทำให้คิดได้ว่า...มันก็ไม่ยากถ้าเราลงมือทำ สวนคุณกิ่งน้ำสมบูรณ์ดีจัง เห็นบอกว่าขุดแล้วไปเจอตาน้ำ น้ำไม่แห้งตลอดปีโชคดีจัง ของที่บ้านหน้าแล้งแห้งทุกปีเลย เลยแย่หน่อย เอาภาพความสำเร็จมาฝากบ่อยๆน่ะค่ะ

เมื่อก่อนชอบเขียนเหมือนกัน ทำอะไรในแต่ละวันก็เขียน เวลากลับไปอ่านได้นึกออกว่า เคยเป็นอย่างนั้น อย่างนี้ รู้สึกอะไรกับใครแบบไหน มีประโยชน์นะ แต่นิสัยแบบนั้นมันหายไปหมดแล้ว เดี่ยวนี้แม้แต่เบอร์โทรศัพท์ก็ไม่เคยจด จำก็ไม่ได้สักเบอร์ อยู่ในหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์หมด

 แสดงว่าพี่ เป็นสาวสมัยใหม่น่ะนี่

สวัสดีค่ะคุณแจ้วพัทลุง  แต่ก่อนหนูไม่มีคอมค่ะมีอะไรที่จำเป็นต้องมีมากกว่าคอมค่ะ

สวัสดีค่ะคุณน้องjames  พี่ว่าไม่ใหม่เท่าไรแล้วละ รีบตัดสินใจนะเดียวต้นไม้โตไม่ทันพี่นะ ถึงตอนนั้นถ้าอะไรช่วยได้ไม่มีปัญหาค่ะ

สวัสดีค่ะคุณwilai puluang  เป็นความบังเอินที่ลงตัวค่ะขุดไปเจอตาน้ำ

สวัสดีค่ะคุณวิษณ  ขอบคุณค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

หน้า