สวนสีธรรมชาติ ๓

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                            


มาเรียนรู้ พืชให้สีดำ ในธรรมชาติกัน มะเกลือ ต้นไม้พื้นบ้านที่หายากมากแล้ว (ใครมีในพื้นที่ช่วยบอกด้วย) การใช้ลูกมะเกลือมาย้อมผ้าเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม ยังมีการย้อมในกลุ่มชนเขมร และชาวบ้านอีสานหลงเหลืออยู่บ้าง ส่วนทางใต้เราหายไปเลย  ในอดีตมีโรงย้อมผ้ามะเกลือที่ยะลา


                                       


 เมื่อลูกมะเกลือแก่จัด ขนาดในภาพ นำมาตำๆกับครกไม้ แล้วละลายน้ำใส่ปูนกินหมากลงเล็กน้อย เอาผ้าไหมลงขยำๆให้เข้าน้ำมะเกลือ แล้วผึ่งแดดจัดๆ พอแห้งหมาดนำลงชุบย้อมใหม่ ทำซ้ำๆสัก๖-๘ ครั้ง จะได้ผ้าไหมสีดำสนิทอย่างง่ายดาย โดยอาศัยพลังจากธรรมชาติทั้งหมด ไม่มีสารพิษตกค้างในน้ำ ในดิน การย้อมสีดำในทางอุตสาหกรรม โดยข้อเท็จจริงเป็นตัวการใหญ่ที่ปล่อยสารตกค้างประเภทสารหนู สารตะกั่วลงแม่น้ำ 


                                  


 ทางใต้พี่หยอยพบว่าต้นคุระที่ชอบขึ้นตามชายคลอง พืชที่มีฤทธิ์ร้อน ชาวบ้านใช้ใบคุระเบื่อปลา ลองเอาใบมาสับต้มย้อมเส้นฝ้ายแล้วนำใปขยำน้ำโคลน ได้เทา หรือถ้าย้อมหลายครั้งจะได้สีดำ


                                                          


                                                   ทดลองย้อมเส้นด้ายฝ้ายแท้ ก่อนนำไปทอผ้า


                                       


                   กี่ทางใต้ เรียกกี่กระตุก ไม่ต้องสอดกระสวยด้ายพุ่งด้วยมืออย่างกี่พื้นบ้านอีสาน


                      


                ผ้าทอลายหน่วย สีเทาจากใบคุระ (ที่ฝากน้องพาเมื่อวานก็ย้อมจากใบคุระนะน้อง) บ้านสวนเรามีทางเลือกเรื่องอาหารโดยการปลูกกินเองแล้ว เรื่องเสื้อผ้าความจริงเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิต ลองคิดดูเราต้องสวมเสื้อผ้าตลอด ๒๔ ชั่วโมง (หรือใครไม่ใส่เสื้อยามนอนบ้างนะเนี่ย) และตลอดชีวิตตั้งแต่เกิดจนตาย หากเราจะช่วยกันดูแลโลก เพิ่มขึ้นทำได้ทันทีโดยการค่อยๆลดการใช้เสื้อผ้า หากจะคิดทำเสื้อทีมขอให้หลีกเลี่ยงการซื้อผ้าสีดำ


         พี่หยอยต้องลงหมู่บ้านเก่าแก่ในพัทลุงอีกหลายวัน พบสวนสีธรรมชาติคราวหน้าว่ากันด้วยสีแดงในธรรมชาติ ใครสนใจอยากให้ไปช่วยสอนย้อม ติดต่อหลังฉาก รายการกุศลจ้า โดยเฉพาะสอนเด็กนักเรียนทำผ้าเช็ดหน้ามัดย้อมอยากให้เด็กได้เรียนรู้จ้า 


ความเห็น

ชอบใช้ผ้าฝ้ายมากเพราะใส่แล้วไม่ร้อน  เหงื่อออกก็แห้งไว  ไม่เหนอะหนะรำคาญตัว  ภูมิปัญญาชาวบ้านนี่สุดยอดเลยนะคะ  ผลิตของน่าใช้ทั้งนั้นเลยค่ะ จากธรรมชาติล้วนๆ แต่คนดันไปเห่อของที่ทำจากใยสังเคราะห์กันซะมาก  ดีที่ว่าตอนนี้กลับมาฮิตของพื้นบ้านกันมากขึ้น 


ผ้าที่เห็นเอาไว้ตัดเสื้อหรือคะ?  หนาหรือป่าวคะเนี่ย?  ชอบใส่ผ้าฝ้ายมากค่ะ (ผ้าไหมขี้เกียจรีด  เมื่อวานรีดแล้วเหนื่อยกว่าจะเสร็จไหมหนึ่งตัว...เซ็งเลย)  มีเป็นเสื้อสำเร็จขายหรือป่าวคะ?

ชอบใช้ผ้าฝ้าย ตอนนี้ผ้าพื้นบ้านแท้หายาหมากแล้ว เหมือนช้างเผือกในป่า ต้องเดินทางเข้าหมู่บ้านทางอีสาน อาจจะเจอ ซื้อในงานต่างๆ ต้องดูดีๆ นะคะ ขอบคุณที่ผ่านมาชม

ตอนเด็กๆ อ๊อดเคยเห็นแม่เอามะเกลือมาย้อมผ้าค่ะ  แกเคยใช้ให้ไปเก็บในป่า แล้วแกก็ใช้ให้ตำให้ด้วย ไส่ครกตำ แล้วก็เอาไปเทลงน้ำในปี๊ปที่เตรียมไว้ แล้วก็เห็นแม่เอาไปต้มให้เดือด พอเดือดแล้ว เห็นแกเอาผ้าไส่ลงในปี๊ป สักพักก็เห็นแกยกลงแล้วรอให้เย็นแล้วก็เอาผ้าออกมาบิดๆ แล้วก็เอาไปตาก พอแห้งแล้ว ผ้าดำปื๊ดเลย....


แกเคยเอามาตำกรองน้ำมะเกลือให้กินฆ่าพยาธิด้วยค่ะ ขมมากเลย (ฆ่าพยาธิปีละครั้ง) ไปหาหมอตรวจไม่เคยเจอพยาธิเลย แต่เด็กคนอื่นๆจะเจอพยาธิกันทุกคน

ดีจังน้องอ๊อด ว่าแต่ตอนนี้แม่อยู่ที่ไหนจ๊ะ อยู่ทางอีสานแน่ๆเลย แล้วน้องมีผ้าย้อมมะเกลือใช้ในต่างประเทศหรือเปล่าผ้าไหมมะเกลือไม่ต้องรีด เพราะหลังจากย้อมแล้วผ้าหนาแต่นุ่มทิ้งตัวใชทนทานยาวนาน พี่หยอยได้รับมกรดกผ้ามะเกลือใช้มา ๒๐ ปีแล้ว บางครั้งก็ไม่ซักนานๆซัก ไม่เหม็น ต้องหามาใช้เลยนะน้อง

อืม แม่ไม่อยู่แล้วค่ะ เสียได้ 2 ปีแล้ว ไม่ต้องถามเลยค่ะว่าต่างประเทศอย่างอเมกาเนี่ยมันจะมีอะไรที่เป็นธรรมชาติแบบนี้ สั่งผ้าจากจีนมาใช้กันลูกเดียว ไส่แล้วก็ผื่นขึ้น เพราะสารเคมีเยอะ ขนาดเสื้อผ้าเด็กอ่อน เด็กไส่ยังเป็นผื่นเลยค่ะ สู้ผ้าของไทยไม่ได้ เคยอ่านข่าวเจอ รัฐบาลอเมกากำลังจะสั่งเสื้อเด็กอ่อนนำเข้าจากไทยไปขายที่อเมกาค่ะ แล้วก็พวกกางเกงชั้นในชายด้วย เห็นฝรั่งที่นี่ไส่แล้วชมบอกว่า เนื้อผ้านิ่ม ทนทาน ซักแล้วสีไม่ตกเหมือนเสื้อผ้าจากประเทศอื่น (ดีใจแทนเกษตรกรไทย) ฝ้ายคงได้ราคาดี


ถ้ามีโอกาสได้ไปสงขลาอยากจะแวะเวียนไปอุดหนุนผ้าพี่หยอยค่ะ เห็นที่ทำแล้ว ปลื้มจังเลยค่ะ มีผ้าลายไทยๆสวยๆเยอะใหมค่ะ นำมาลงบล๊อกให้ชมบ้างนะค่ะ อ๊อดกำลังหาผ้าลายไทยมาตัดชุดไทยอยู่ค่ะ ส่วนตัวแล้วอ็อดไม่ชอบสีฉูดฉาด เพราะเราอายุมากขึ้นทุกวัน ชอบสีอะไรที่ไส่แล้วดูเรียบๆ ไปได้ทุกงาน อยากช่วยอุดหนุนคนไทยด้วยกัน ไม่อยากให้เงินรั่วไหลไปต่างประเทศ

น้องอ็อด ถ้าช่วยหาช่องทางตลาดในอเมกาได้ก็จะช่วยช่างทอผ้าได้มากเลย เรื่องรายได้มันจำเป็นสำหรับช่างทอผ้า ตลาดเมืองไทยขณะนี้จำกัดมาก ผู้คนยังไม่ตระหนักถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมถึงขั้นเปลี่ยนแปลงในเรื่องเสื้อผ้า ยังเอาเรื่องสะดวกและถูกมาตัดสินใจซื้อหรือใช้ผ้า มีเพื่อนชาวญี่ปุ่นออกแบบการตัดเย็บเองแต่ใช้ผ้าจากชาวบ้านในเครือข่ายพี่ ไปได้ดีและยั่งยืนมาก ขายแบบให้ความรู้ พี่เคยไปย้อมผ้าโชว์ในญี่ปุ่นนะจ๊ะ และเอากำไรมาช่วยการศึกษาเด็กหรือช่วยชาวบ้าน

แล้วอ๊อดจะลองกระจายข่าวดูค่ะ แต่ก่อนโฆษณา ขออ๊อดไปซื้อมาลองไส่ดูก่อนดีใหมค่ะ อิอิ อะไรที่อ๊อดไม่ได้ลองเองไม่กล้าโฆษณาค่ะว่าดีแค่ใหน จะเอากล้องวีดีโอไปด้วยค่ะ ขอไปถ่ายทำถึงที่เลยดีกว่า... ถ้าอนุญาตนะ

เฉพาะหน้าพี่หยอยจะส่งผ้าให้อ็อดใช้ประจำวันก่อนสักพัก เมื่อน้องมาเมืองไทยค่อยพาเยี่ยมชาวบ้านถ่ายวิดีโอเรื่องราว เราไม่ได้เน้นขายนำหน้าแต่เราทำหน้าที่เผยแพร่เรื่องราวดีๆ และให้ผู้คนมีทางเลือกในการใช้ผ้า และผ้าสีธรรมชาติเป็นงานทำมือ จะทำแนวผ้าทอโรงงานไม่ได้ เช่นคนใช้ผ้าต้องรอฤดูกาลมะเกลือ รอปลูกคราม จึงจะได้ผ้าสีคราม สีมะเกลือ เราไม่ฝืนธรรมชาติ อ๊อดคงเข้าใจนะจ๊ะ ขอที่อยู่ด้วย

เล่นขอที่อยู่กันเลยหรอค่ะ ถ้าอ๊อดให้ที่อยู่พี่ไป แล้วอ๊อดจะไปอยู่ใหนล่ะ  จะเกษียนอยู่แล้วยังผ่อนไม่หมดเลย (พูดเล่นค่ะ)  เดี่ยวเมษานี้อ๊อดไปเมืองไทย แล้วจะแวะไปหาค่ะ ถ้ามีเวลาเหลือเฟือนะ (ยังไม่รับปาก) ถ้าสนามบินไม่ปิดนะ


ส่งของมาที่นี่แพงมากกกกกกกค่ะ ไม่รบกวนดีกว่า อย่าหาว่าหักหาญน้ำใจนะค่ะ แค่คิดก็ปลื้มแล้วค่ะ ตื้นตันใจมาก ถึงมากที่สุด เกินบรรยายแล้วค่ะสำหรับคนที่ไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อน (ถ้าเจอตัวจริงจะกระโดดกอดเลย) 

น้องหยอยพูดถึงต้นคูระ  ทำให้นึกถึงตอนเด็ก ๆ ต้นไม้พวกนี้มีเยอะมาก  แต่เดี๋ยวนี้ไม่เห็นแล้ว  น่าเสียดายนะหากมันจะสูญพันธุ์ไป

หน้า