บร็อคโคลี่(Broccoli)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

และแล้วเวลาที่รอคอยมาหลายเดือนก็มาถึง


จำไม่ได้ว่าปลูกมานานกี่เดือนแล้วคงประมาณเกือบๆ 4-5 เดือนถึงได้ผลผลิตสมดังรอคอย เมื่อวานตัดเลย


2 ดอกนำไปประกอบอาหารอย่างง่าย ปกติจะผัดใส่เห็ดฟาง แครอท และหมู แต่วันนี้ได้ป่นปลา


(ละเอียดมัจฉา อิอิ)เลยต้มน้ำเดือดๆตามด้วยเกลือ 1 ช้อนชา จากนั้นนำบร็อกโคลี่ลงไปลวกประมาณ


10 วินาที จากนั้นตักขึ้นแช่น้ำเย็นเจี๊ยบทันที...ผลออกมาน่าทึ่งมากเพราะกรอบอร่อย กับป่นปลาช่างเข้ากัน


ได้ดีทีเดียว เด็กๆที่ไม่กินผักก็ชอบมากๆเลย....สำเร็จ !!!


...ขาย 3 ดอกใหญ่ 20 บาท คนซื้อประท้วงเลยว่าขายถูกจังเลย


ก็เพิ่มราคาให้ก็ได้นะค่ะ เอิ๊กๆๆๆชื่อสามัญ : บร็อคโคลี่(Broccoli)
ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Brassica oleraceae var. italicaบร็อคโคลี่จัดอยู่ในผักตระกูลกะหล่ำ เป็นพืชผักเมืองหนาวซึ่งมีถิ่นเดิมอยู่ทางตอนใต้ของยุโรป เริ่มนำเข้ามาในไทยโดยระยะแรกปลูกแถบภาคเหนือที่มีอากาศเย็น ปัจจุบันมีการปรับปรุงพันธุ์ให้ทนร้อนมากขึ้น จึงมีการปลูกแพร่หลายในภาคต่างๆ  ลักษณะของบร็อคโคลี่มีใบกว้างสีเขียวอมเทา ขอบใบหยัก ลำต้นใหญ่อวบ ดอกอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม สีเขียวเข้ม นิยมรับประทานส่วนที่เป็นดอกและลำต้น


สรรพคุณและการใช้ประโยชน์บร็อคโคลี่ มีรสชาติหวานกรอบ สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย อีกทั้งมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยเบตา-แคโรทีน(beta-carotene) เส้นใยอาหาร  วิตามิน C   และสารต่างๆอีกหลายชนิด โดยมีรายงานการวิจัยมากมายเกี่ยวกับสรรพคุณในการป้องกันและรักษาอาการโรคต่างๆ อาทิ


มะเร็งเต้านมบร็อกโคลี่ประกอบไปด้วยสารเคมีทางธรรมชาติชื่อ sulforaphane และ indoles ซึ่งมีคุณสมบัติ ในการต่อต้านมะเร็ง จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอบกินส์ พบว่า Sulfaraphane ช่วยลดระดับการเผาผลาญฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นตัวผลักดันให้เนื้องอกที่เต้านมเจริญเติบโตขึ้น โดยพบว่า ความเสี่ยงในการพัฒนาเชื้อมะเร็งเต้านมในหนูทดลองลดลงถึง 60 % 


มะเร็งในกระเพาะอาหารโดยปกติแล้ว คนที่เป็นมะเร็งในกระเพาะอาหาร จะเกิดจากการติดเชื้อ Helicobacteri pylori (H. pylori) ซึ่งเป็นแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดแผล ในกระเพาะอาหาร และอาจนำไปสู่การเป็นมะเร็ง ในกระเพาะอาหารได้ โดยสาร sulforaphane ที่อยู่ในบร็อกโคลี่ จะช่วยป้องกันการติดเชื้อโรค ชนิดนี้ได้    จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยซึคุบะ ประเทศญี่ปุ่น พบว่า เมื่อผู้ป่วยที่ติดเชื้อ H.pylori รับประทานบร็อกโคลีวันละ 100 กรัม(1 ออนซ์) ทำให้เชื้อ H.pylori ลดลง รวมทั้งเอ็นไซม์เพ็บซิน (pepsinogen) ซึ่งอยู่ในเลือด อันเป็นสาเหตุ ที่ทำให้กระเพาะอาหารอักเสบ ก็ลดลงด้วยเช่นกัน เนื่องจากในบร็อกโคลี่ มีสารอาหารเข้มข้นอย่าง sulforaphane สามารถป้องกันอนุมูลอิสระที่เข้าไปทำลายเซลและทำลาย DNA ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งได้


มะเร็งต่อมลูกหมากจากการ วิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย พบว่าในบร็อกโคลี่ มีสารอาหาร 3,3 -diindolylmethane หรือ DIM ซึ่งมีฤทธิ์ ช่วยต้านฮอร์โมนแอนโดรเจน ให้ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งที่ต่อมลูกหมาก โดยปกติแล้วฮอร์โมนแอนโดรเจนในเพศชายก็คล้ายๆ กับเทสโทสเตอโรน ที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแรก ๆ เพราะฉะนั้น การรับประทานบร็อคโคลี่ก็จะสามารถยับยั้งการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้


มะเร็งผิวหนังสาร Sulforaphane ที่มีอยู่อย่างมากมาย ในบร็อคโคลี่ มีฤทธิ์ช่วยขับสารพิษของเซลล์มะเร็งผิวหนัง โดยการวิจัยของ มหาวิทยาลัยจอห์นฮอบกินส์ ในสัตว์ทดลองที่ได้รับแสง UV จากการอาบแดดเป็นเวลา 20 สัปดาห์ติดต่อกัน และหลังจากนั้นก็รักษาด้วยการทาสารสกัดจากบร็อคโคลี่ ลงบนผิวหนังเป็นเวลา 11 สัปดาห์ พบว่า บร็อคโคลี่สกัด ทำให้เซลล์ผิวหนังที่กำลังจะตอบสนองต่อการเกิดมะเร็งมีปริมาณลดลง


มะเร็งปอดในทางการแพทย์นั้นมีการวิจัยมาแล้วว่า การรับประทานบร็อคโคลี่เป็นประจำนั้นสามารถช่วยยับยั้งการลุกลาม แถมยังช่วยลดอัตราเสี่ยงการเป็นมะเร็งปอดได้ ทั้งนี้เพราะว่าในบร็อคโคลี่นั้นมีสารที่ชื่อว่า ไอโซธิโอไซยาเนทส์(Isothiocyanates) ที่มีความสามารถช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งปอดนั่นเอง


โรคหัวใจและความดันโลหิตสูงจากการศึกษาเกี่ยวกับ meta-analysis ในกลุ่มทดลองจำนวน 100,000 คน ซึ่งรับประทานบร็อกโคลี ที่อุดมไปด้วยflavonoids เป็นประจำ พบว่าอัตราความเสี่ยง ในการเกิด โรคหัวใจลดลง 20% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้รับสารอาหาร จำพวกflavonoidsนอกจาก นี้ จากการศึกษาของ University of Saskatchewan ในหนูทดลอง ที่มีระดับความดันโลหิตสูง และเกิดการอุดตันของเส้นโลหิต เมื่อกินอาหาร ที่ประกอบไปด้วยบร็อคโคลี่แล้ว พบว่ามีการสร้างเนื้อเยื่อ เพื่อป้องกันอนุมูลอิสระ การอักเสบของหัวใจลดลง รวมทั้งความดันโลหิต ก็ลดลงด้วย


บร็อคโคลีเพื่อสายตาใบผักใบเขียว จะประกอบไปด้วยสารอาหาร ที่อยู่ในกลุ่มของแคโรทีน โดยบร็อคโคลี่ ก็เป็นหนึ่งในนั้น และยังมีแคโรทีน ชื่อว่า lutein และ zeaxanthin ซึ่งมีความจำเป็น ต่อร่างกายที่จะนำไปใช้ เพื่อบำรุงสายตา จากการศึกษา ในกลุ่มคนที่กินบร็อกโคลี มากกว่า 2 ครั้ง ต่อสัปดาห์ พบว่าความเสี่ยง ในการเกิดต้อกระจกลดลง 23% เมื่อเทียบกับคน ที่กินผักน้อยกว่า 1 ครั้ง ต่อเดือน


ป้องกันการผิดปกติของเด็กแรกเกิดเมื่อคุณแม่อยู่ ในระยะตั้งครรภ์ สารอาหาร ที่จำเป็นอีกอย่างหนึ่ง ต่อลูกน้อยคือ กรดโฟลิก ซึ่งมีอยู่มากในบร็อคโคลี่โดยในบร็อคโคลี่ 1 ถ้วยจะมีปริมาณกรดโฟลิกถึง 94 ไมโครกรัม รวมทั้งวิตามินบี โดยกรดโฟลิกและวิตามินบี เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการสังเคราะห์ DNA ของทารกในครรภ์ หากคุณแม่ขาดสารอาหารนี้ไป จะทำให้ระบบประสาทของเซลล์แบ่งตัวอย่างไม่สมบูรณ์ นำไปสู่อาการผิดปกติ ของเด็กแรกเกิด ในกลุ่มอาการท่อระบบประสาทบกพร่อง เช่น โรคพิการทางสมองspina bifida (อาการเยื่อหุ้มไขสันหลังปิดไม่สนิท เด็กอาจเติบโตขึ้นมาพร้อมอาการอัมพาต ไม่สามารถควบคุมการขับถ่าย ทั้งถ่ายหนักและถ่ายเบา)


บร็อคโคลีกับโรคอัลไซเมอร์ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยคิงส์คอลเลจ ลอนดอน ระบุว่า มีผักและผลไม้ 5 ชนิดมีสารประกอบที่ทำหน้าที่เหมือนกับยาที่ใช้รักษาโรคอัลไซเมอร์ได้ คือ ผักบร็อคโคลี่ มันฝรั่ง ส้ม แอปเปิ้ล และหัวไชเท้า โดยเฉพาะบร็อคโคลี่มีสารดังกล่าวเยอะที่สุด

ความเห็น

ป่นกับลวกบร็อกโคลี่เข้ากั้นเข้ากัน 


 :cheer3:

***Sweet pea***

ไม่เห็นเอาอาหารจานเด็ดมาโชว์เลย  อยากเห็น  อยากเห็น   อยากกินด้วย   Foot in mouth

:shy:  


ป่นปลาเป็นอาหารที่ง่ายที่สุดของครัวอิสานอะคะ..


ปลาที่ใช้ก็ปลาช่อน , ปลาหมอ ,ปลาดุก หรือปลาทูก็ได้


ต้มเปื่อยในน้ำที่มีส่วนผสมของปลาร้า เกลือเล็กน้อย เท่านั้น


นำเนื้อปลามาโขลกใส่พริกย่างเผ็ดตามใจชอบ ใส่น้ำที่เราใช้ต้มพอขลุกขลิก ก็เสร็จแล้วหละค่ะ


อาจเติมผักชีโรยหน้าก็ได้...ลวกผักเยอะๆจิ้ม กับข้าวเหนียว...โอ้วววววว น้ำลายไหล ไว้มาเที่ยวจะทำเสริฟนะคะ


:sweating:

***Sweet pea***

ขั้นตอนทำยังไงบ้างพี่ชักสนใจแล้วป่นปลา  ใช้ปลาอะไร  ทำยังไง  ใส่อะไรบ้าง   สงสัยน้องเปิดบล็อกขึ้นมาใหม่เกี่ยวกับเมนูนี้ไปเลย   พี่จะรอลอกบ้าง....เพราะปกติพี่จะเอามาผัดใส่ปลาเค็ม (อินทรี)  อย่างเดียว.....ขอบคุณค่าาาาาาา

มีความสุขกับการที่ได้ให้มากกว่าการที่ได้รับ

:kiss:


วิธีทำง่ายๆดังตอบเจ้โสไปแล้วหละค่ะ


ถ้าพี่กุ้งทานปลาร้าได้ก็ทานอาหารอิสานได้หลายอย่างเชียวหละค่ะ


 

***Sweet pea***

ตามมาชมอีกบล็อกค่ะ...ผัดบล็อคโคลี่นี่อร่อยมากๆเลยนะค่ะ..:embarrassed: :embarrassed:

MSN/MAIL/HI5 : Tongau_oomsin[at]hotmail[dot]com

:love:


ใช่ค่ะ อร่อยยยยยยยยยยยยยยย

***Sweet pea***

ชอบๆๆมาก ทำไรก็อร่อยทุกเมนู แต่ยังไม่เคยปลูกเลย เพราะนึกว่าต้องปลูกในที่อากาศเย็นๆซะอีก

ป่นปลา ใส่ปลาร้า ชอบมากเลย ส่งมาทางนี่มั่ง อิอิ Laughing

 

 :admire:


คนกรุงเทพฯทานป่นปลาด้วยหรอคะ น่าทึ่ง!!~


งั้นทานทีรัยจะนึกถึงคุณแก้วคนแรกเลยหละ


:kiss:

***Sweet pea***

ปลูกที่อากาศเย็นๆหรือเปล่าคะ  ที่อุทัยธานีเห็นว่าปลูกได้

ทั้งๆที่ร้อนแต่น่าจะใช้ยาเยอะ(คนเขาว่า)

แบ่งปันน้ำใจส่งต่อกันไป ....ไม่รู้จบ

หน้า