เก็บฟักข้าว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ฟักข้าวที่ปลูกไว้ ผมเคยเอาภาพต้นและดอกลงให้ชมกันแล้ว ต้นเจริญเติบโตดี ออกดอกพอสมควรแต่ไม่รู้เป็นอะไรไม่ติดลูกเลย มีอยู่ลูกเดียวโดดๆ ตอนนี้สุกแล้ว จำเป็นต้องปืนบันไดขึ้นไปเก็บลงมา กะว่าจะเอาเมล็ดมาแจกอีกนั่นแหล่ะ ส่วนเนื้อหุ้มเมล็ดมีคนจองแล้ว ไม่รู้มีใครทราบหรือไม่ว่าเนื้อหุ้มเมล็ดของฟักข้าว(ที่สุกแล้ว)เอามาปั่นเป็นเครื่องดื่ม มีประโยชน์มาก ที่เวียตนามเขาผลิตเป็นอาหารเสริมทำเป็นอุตสาหกรรมเลยนะจะบอกให้

ต้องปืนขึ้นหลังคาโรงรถ เพราะเขา(ฟักข้าว)ไต่ขึ้นหลังคาและขึ้นไปบนต้นมะเฟือง(ยักษ์)

ติดตั้ง 1 ลูกแน่ะ แต่ลูกเล็กไปหน่อย ก็ยังดีจะได้มีเมล็ดแจกสมาชิก

ความเห็น

รูปภาพของ จันทร์เจ้า

ฟักข้าวเป็นยังไงไม่เคยรู้จักเลยค่ะ แต่จะพยายามทำความรู้จัก กับพืชชนิดต่างๆโดยไวค่ะ(โชว์ตัวบ่อยนะคะเดี๋ยวนี้น่ะ)

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

บล็อกนี้โชว์ตัวเอง อันอื่นๆคนอื่นโชว์ให้ ฟักข้าวก็คือขี้พร้าไฟที่ชาวใต้เรียกนั่นเอง ลองเข้าไปดูบล็อกเก่าๆครับ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

กล้าปีนขึ้นไปแบบนี้  เชื่อแล้วว่ายังไม่สว.  ถ้าเป็นป้าเล็ก  นั่งรอข้างล่าง แต่ไม่คิดว่าเป็นของยากค่ะ ก็ให้คนอื่นทำให้ 555

รูปภาพของ sothorn

เมื่อไรจะโชว์คนถ่ายรูป หรือคนรดน้ำต้นไม้บ้างล่ะครับLaughing

รูปภาพของ แจ้ว

เพิ่งปลูกไม่นานก็มีออกผลแล้วดีจังค่ะ ถ้าที่กว้าง ๆ ก็ไปได้ไกลมาก ผลก็มีมากด้วย วันนี้รูปมาฝาก ขอแจมพี่สุรพลด้วยคนค่ะ

ขี้พร้าไฟทั้ง 4 ลูกนี้ เม็ดแก่แล้ว ตอนเอามาแกง ต้องแกะเม็ดออกก็เลยได้เม็ดเยอะค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าจะงอกมั๊ย

เมื่อ 13-14 มีคนมาเที่ยวและพักที่...สวนธารแก้ว... น้องชายไปเที่ยวป่าได้มา 4 ลูก น้ำหนัก 3.5 กก. ก็เลยมีเมนูแกงขี้พร้าไฟ หรือฟักข้าว กับกบคลอง ใส่ส้มซ่าค่ะ

ส้มซ่าค่ะ

คณะที่มาพักประทับใจมาก เพราะไม่เคยได้ทาน ส่วนเมล็ดแจ้วจะไปสมทบกับพี่สุรพลนะคะ เพื่อแจกต่อไปค่ะ

ผมยังไม่เคยกินแกงฟักข้าว ในตลาดปากช่องเคยเห็นแม่ค้าวางขายเหมือนกันแต่ไม่บ่อยนัก ลูกฟักข้าวที่ผมปลูกและที่ขายในตลาด ลูกออกรีๆไม่กลมบ๊อกอย่างนี้ ถ้าคุณแจ้วบอกว่าเก็บมาจากป่าแสดงว่ามันขึ้นเองไม่มีใครปลูก หรืออีกนัยหนึ่งเป็นพันธุ์ป่านั่นเอง เอ๊..เคยส่งให้ผมหรือยังพันธุ์นี้ ถ้ายังส่งมาให้หน่อยได้มั๊ย แต่ถ้าจะให้ดีควรเก็บเมล็ดจากลูกที่สุกแล้วจะดีกว่าเพราะลูกที่เห็นเมล็ดอาจยังแก่ไม่เต็มที่เพาะอาจไม่งอกอย่างที่ว่าก็ได้ ปกติเขากินลูกอ่อนๆไม่ใช่หรือ ลูกที่เห็นไม่แก่ไปหรือครับ

รูปภาพของ รัตนพงษ์

ฟักข้าวเป็นพืชที่มีวิตามิน A สูงมาก มีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูงเช่น Oleic Acids, Palmilic Acids,Linoleic Acids และสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ เช่น เบต้าแคโรทีน และไลโคปีน (อาจารย์บอกมาครับ) และมีแคลเชี่ยมสูงด้วยครับ เพราะฉนั้นผมจึงมีความเชื่อว่าฟักข้าวเป็นอาหารที่มีประโยชน์กับคนทุกคนตั้งแต่เด็กจนถึงคนชราและสามารทานได้หมด จะช่วยเป็นอาหารเสริมที่รางกายขาดหายไปได้ น่าจะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น และมีงานวิจัยที่พบว่ามันมีสารที่เป็นประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือดได้ และโรคโลหิตจางในเด็กเป็นต้น สารที่ช่วยให้ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคที่กล่าวมาคือ ไลโคปีน ที่มีมากในมะเขือเทศ แต่ในฟักข้าวมีมากกว่ามะเขือเทศถึง 70 เท่าเลยทีเดียว ในชุมชนเราน่าจะช่วนกันปลูกเยอะๆ นะครับไว้ทานเองในชุมชน เหลือก็ขายออกนอกชุมชุนบ้างให้ได้มีสุขภาพดีกันทั่วหน้าไปเลย ดีไหม๊ครับ ถ้ามีโอกาศมาทางนครปฐมก็แวะมาชมสวนฟักข้าวได้ครับ จะพาเที่ยวสวนฟักข้าวให้ทั่วเลย มีประมาณ 20 ไร่ครับ ผมคิดว่าเราช่วนกันรวบรวมสายพันธุ์ต่างๆ ไว้ดีไหม๊ครับ เพื่อเป็นประโยชน์ทางวิชาการบ้างท่าจะดี เพราะตำราทางด้านนี้น้อยมาก แต่ตอนนี้ผมมีแล้วหนึ่งอย่างคือ วิธีการขยายพันธุ์ การปลูก และการดูแลรักษา รวมถึงการแปรรูปผลผลิต จะได้รับประทานกันง่ายๆ

(จะเพิ่มรูปให้ดูเพิ่มไม่ได้ครับ ช่วยแนะนำด้วยครับทำไง จะได้เป็นภาพ)

มิตรภาพไร้พรมแดน

 เห็นด้วยกับคุณรัตนพงษ์เป็นอย่างยิ่ง เพราะพืชชนิดนี้ประเทศเพื่อนบ้านเราเขาปลูกและผลิตเป็นอาหารเสริมขายกันเป็นล่ำเป็นสัน บ้านเราควรส่งเสริมให้คนทั่วไปรู้จักและบริโภคกันมากขึ้น ยังไม่ต้องถึงแปรรูปเอาแค่กินเป็นผักหรือแปรรูปง่ายๆ เพราะมีประโยชน์มาก และเป็นการส่งเสริมเกษตรกรที่ต้องการปลูกพืชที่เป็นทางเลือกเสริมเพิ่มเติม จากพืชหลักที่ตนเองทำอยู่ ซึ่งอาจกลายเป็นพืชหลักในอนาคตก็ได้ สมาชิกท่านใดมีพันธุ์ฟักข้าวที่คิดว่าเป็นพันธุ์ในท้องถิ่นตัวเอง กรุณาแจ้งให้ทราบด้วย จะได้ทำการรวบรวมพันธุ์ในโอกาสต่อไป แต่ใครจะเป็นคนรวบรวมนั้น ผมคิดว่าให้เจ้าของความคิดนี้คือ คุณรัตนพงษ์ เป็นคนรวบรวมก็ดี ตกลงมั๊ยครับ แล้วมาช่วยกันส่งเสริมต่อไป

 

 

 

รูปภาพของ รัตนพงษ์

ผลฟักข้าวสุกที่นำมาใช้ประโยชน์ตามที่ต้องการ

ตัวอย่างครับ ลองโหลดดูได้แล้ว มีอีกหลายอริยาบท ตั้งแต่เป็นดอกจนแก่ (สุก) เลยครับ

มิตรภาพไร้พรมแดน

 พันธุ์ฟักข้าวที่คุณรัตนพงษ์ปลูก เป็นสายพันธุ์อะไรครับ จากที่ไหน และจริงๆมีกี่สายพันธุ์?

และช่วยบอกวิธีการทำน้ฟักข้าวด้วย เพราะวิธีที่ผมทำไม่รู้ว่าถูกต้องมั๊ย คือแยกเอาเยื่อหุ้มเมล็ดมาปั่น แล้วปรุงรสด้วยน้ำผึ้งนิดหน่อยแค่นี้แหล่ะ

หน้า